Nhận biết dấu hiệu xăng kém chất lượng là điều rất nhiều người quan tâm. Nếu mua trúng xăng kém chất lượng được xem là nguyên nhân làm cho xe gặp phải rất nhiều tình trạng như đề xe khó nổ, xuất hiện âm thanh lạ … Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết xe của bạn đã đổ phải loại xăng kém chất lượng.

Khởi động khó, thậm chí không thể khởi động

Khi việc khởi động xe trở nên khó khăn hoặc thậm chí bạn không khởi động được thì đây được xem là dấu hiệu chứng tỏ hệ thống lọc bị tắc hoàn toàn do dòng xăng bẩn bơm vào từ bình chứa. Vì thế, để động cơ hoạt động trở lại, bạn cần rút xăng bẩn khỏi bình nhiên liệu, cần thực hiện xúc rửa kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, bộ chế hòa khí và thay lọc xăng đúng cách.

Bạn cũng cần loại trừ một số nguyên nhân khác khiến phương tiện không khởi động được như hết ắc quy, hỏng nến… Khi bạn đã loại trừ được những thứ đó, thì khả năng đã đến lúc xem xét bộ lọc và chất lượng nhiên liệu vì rất có thể nó chính là thủ phạm.

*** Xem thêm nguyên nhân làm động cơ ô tô quá nhiệt

Xăng kém chất lượng khởi động xe khó
Xăng kém chất lượng khởi động xe khó

Xe giật cục khi đang di chuyển

Trường hợp xe có biểu hiện giật cục khi tăng ga thì lúc này bộ lọc nhiên liệu của động cơ đã không thể ngăn chặn được các tạp chất lạ chuyển đến kim phun trong buồng đốt động cơ. Nếu như buồng đốt động cơ phải “tiêu hóa” xăng bẩn thì nó không thể đốt cháy các tạp chất bị pha lẫn.

Chính vì sự đốt cháy bất thường này sẽ làm giảm sức mạnh và khả năng phản ứng của xe. Do đó, nếu xe mô tô và xế hộp không phản ứng hoặc giật cục khi tài xế vù ga tăng tốc, thì đây được xem là dấu hiệu xe đang sử dụng xăng kém chất lượng.

Để có thể vận hành hiệu quả và trơn tru, cần đảm bảo động cơ trên các phương tiện cơ giới cần một nguồn cung cấp nhiên liệu đúng loại và đúng tiêu chuẩn. Nếu nạp cca1 loại nhiên liệu có lẫn tạp chất không đúng tiêu chuẩn bơm vào buồng đốt sẽ làm chiếm chỗ hoặc hạn chế lưu lượng khí đến động cơ, từ đó dẫn đến hiện tượng nhiên liệu trong buồng đốt không thể cháy hết, thậm chí là không cháy, đây được xem là nguyên nhân khiến động cơ ngừng hoạt động và làm xe chết máy giữa chừng.

*** Chia sẻ Lốp xe ô tô bao lâu phải thay ?

Xe giật cục khi đang di chuyển xăng kém chất lượng
Xe giật cục khi đang di chuyển xăng kém chất lượng

Hiệu suất khác nhau ở tốc độ khác nhau

Khi động cơ của phương tiện cơ giới dùng phải xăng bẩn, xăng kém chất lượng nhưng vẫn có thể hoạt động, thì khả năng do tỷ lệ nhiên liệu đủ tiêu chuẩn vẫn cao hơn và áp đảo được lượng tạp chất bị pha lẫn.

Nhưng thực tế ở trường hợp này, hiệu suất của động cơ sẽ bị thay đổi theo hướng kém đi, nhất là khi bạn điều khiển xe di chuyển ở các cấp số khác nhau (đối với xe mô tô số, ô tô số sàn). Tương tự như vậy, đối với xe mô tô ga và xe hơi số tự động, thì hiệu suất của động cơ kém đi đáng kể khi vù ga bứt tốc.

Tốc độ khác nhau đổ xăng kém chất lượng
Tốc độ khác nhau đổ xăng kém chất lượng

Bị cháy, nổ xe

Khi sử dụng nhiên liệu bẩn, kém chất lượng sẽ có nguy cơ dẫn đến hiện tượng rung lắc động cơ xe nói chung cùng với các kết cấu kỹ thuật của xe nói riêng xuất phát từ quá trình đốt cháy nhiên liệu không đều. Nếu như mức độ rung lắc lớn sẽ làm các khớp nối của động cơ bị bung ra làm cho nhiên liệu dạng hơi hoặc dạng lỏng tràn ra ngoài gặp nhiệt độ cao ở vỏ động cơ và môi trường giàu ô-xy xung quanh dẫn đến cháy, nổ phương tiện.

*** Tham khảo Cách chạy xe đường đèo an toàn cho tài mới

Đổ xăng kém chất lượng dễ gây trái nổ
Đổ xăng kém chất lượng dễ gây trái nổ

Hy vọng với các chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm có thêm kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu xăng kém chất lượng.