Vị trí ngồi trên ô tô an toàn nhất ? Đi xe khách ngồi vị trí nào an toàn ? Đây là thắc mắc rất nhiều người quan tâm về vị trí an toàn khi ngồi xe ô tô.

Mỗi dòng xe sẽ có thiết kế, vị trí ngồi mà khi xảy ra tai nạn sẽ quyết định đến mức độ tổn thương của người ngồi bên trong.

Mức độ tổn hại khi xảy ra tai nạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt yếu tố quan trọng mà ít ai để ý, đó là vị trí ngồi trên xe.

Hãy cùng điểm qua những vị trí ngồi an toàn nhất và nguy hiểm nhất trên các loại xe ô tô dưới đây:

Dòng xe sedan

Sedan là dòng xe có từ 4 đến 5 chỗ ngồi, gầm thấp khoảng trên dưới 200mm, thiết kế mui kín liền với thân xe. Mỗi chiếc sedan được chia ra 3 khoang độc lập riêng biệt gồm khoang động cơ ở phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý (cốp xe) ở phía cuối. Đặc biệt, khoang hành khách nằm cao hơn so với khoang động cơ và khoang hành lý.

Với dòng xe sedan thì vị trí nguy hiểm nhất là vị trí cạnh người lái, ở hàng ghế phía trước. Khi xảy ra sự cố ở phía trực diện, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh cho bản thân. Vì thế ghế bên cạnh sẽ chịu tác động nặng nề hơn. Khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ đập đầu và ngực vào bảng taplo hoặc kính lái, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Còn hàng ghế phía sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

Vị trí an toàn nhất trên xe sedan thường là hàng ghế sau. Với dòng sedan 4 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái là an toàn nhất. Nếu là dòng sedan 5 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái và vị trí kế bên ở giữa là hai chỗ ngồi là an toàn nhất.

*** Xem thêm: 500 triệu mua được xe gì ?

Dòng xe sedan
Dòng xe sedan

Dòng xe CUV, SUV, MPV

Các dòng xe SUV, MPV có cấu tạo khung và cabin riêng biệt. Cabin được gắn kết với khung xe bằng nhiều bu lông và đai ốc nên có khả năng chống chịu va đập tốt hơn sedan. Nhưng khi nếu bị tông từ phía sau, thì phần đuôi của SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau.

Vị trí ngồi an toàn trên xe CUV, SUV, MPV là ở hàng ghế thứ hai. Nguy cơ chấn thương nặng do tai nạn giao thông khi ngồi ở hàng ghế này là thấp nhất, đồng thời có khả năng giảm nhẹ hơn 70% tổn thương so với các vị trí ngồi còn lại nếu xe xảy ra va chạm.

Dòng xe SUV
Dòng xe SUV

Dòng xe hatchback

Dòng xe này có số ghế ngồi giống sedan (từ 4 đến 5 chỗ) nhưng thiết kế khoang cabin lại tương tự các dòng CUV, SUV, MPV. Gồm khoang động cơ ở phía trước và khoang hành khách cùng hành lý chung với nhau.

Vị trí ngồi cạnh ghế lái luôn là vị trí nguy hiểm nhất trên xe hatchback kể cả va chạm từ trước hay phía sau. Khi va chạm xảy ra, người ngồi vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn. Các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Đặc biệt, vị trí an toàn nhất khi ngồi xe ô tô hatchback là vị trí ngồi giữa.

*** Tham khảo: 400 triệu mua xe mới nào ?

Dòng xe hatchback
Dòng xe hatchback

Dòng xe mini bus (16-29 chỗ)

Hai ghế trước cạnh ghế lái tài xế trên các dòng xe mini bus là nguy hiểm nhất. Khi xảy ra va chạm, lực quán tính sẽ khiến người ngồi ở hai vị trí này dễ đập đầu vào taplo hoặc văng lên kính chắn gió. Những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn. 

Khi xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Khi xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Vì thế, vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Dòng xe mini bus
Dòng xe mini bus

Dòng xe bus lớn (trên 30 chỗ)

Đối với dòng xe trên 30 chỗ thì vị trí nguy hiểm nhất là ở hàng ghế dọc cửa sổ theo chiều phía bên ghế lái. Do khả năng xe chạy ngược chiều gây ra va chạm cao hơn so với xe cùng chiều, nên vị trí ngồi bên phía ghế lái sẽ nguy hiểm hơn.

Kết hợp với những mảnh kính vỡ khi xảy ra tai nạn sẽ gây thêm thương tích cho người ngồi tại vị trí này. Ngồi xe khách vị trí nào an toàn thì các ghế ở khu vực giữa được đánh giá là an toàn nhất.

*** Đọc thêm: Các mẫu xe SUV tầm 800 triệu

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn xác định được vị trí ngồi trên ô tô an toàn nhất.