Trước khi lên xe ô tô, bạn cần nắm rõ những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô. Cụ thể bạn  nên quan sát một vòng quanh xe, rồi mới lên xe nổ máy. Thực tế bạn chỉ mất 1-2 phút nhưng sẽ giúp bạn có một hành trình an tâm và an toàn hơn.

Có thể do bạn quá bận rộn hoặc do thói quen nên bạn thường lười không mấy khi quan sát chiếc xe của mình trước khi khởi hành, nhất là với các chị em phụ nữ thường muốn lái xe là lên xe ngồi rồi khởi động đi luôn, họ ít khi quan sát hay kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe ôtô.

Theo một số chuyên gia lái xe an toàn, bạn cần bỏ thói quen ra xe là ngồi lên đi ngay. Bạn nên dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe trước khi di chuyển.

Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được những vấn đề của xe, nhờ vậy giúp bạn có một hành trình an toàn và thuận lợi hơn.

Cụ thể bạn cần chú ý đến những bộ phận sau đây trước khi cho xe di chuyển:

1Lốp xe

Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô bao gồm cả việc quan sát lốp xe ô tô rất quan trọng trước mỗi chuyến đi. Một chiếc xe có thể bị non hơi hoặc dính đinh từ lúc nào không biết. Khi xe phải di chuyển trong tình trạng non hơi, hết hơi sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của xe.

Khi phát hiện chiếc xe có vấn đề về lốp như non hơi, có đinh găm vào,… bạn cần kịp thời bổ sung bằng bơm mini hoặc đến đến gara gần nhất để xử lý triệt để trước khi ra đường trường.

Quan sát lốp xe ô tô
Quan sát lốp xe ô tô

2Gầm xe

Khi quan sát quanh xe, bạn cần chú ý quan sát cả khu vực gầm xe xem có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong như mảnh gỗ, gạch đá hay đinh ốc hay không. Bởi vì khi bạn không quan sát, có thể bánh xe chèn qua những chướng ngại vật này gây khó khăn khi di chuyển.

Bạn cũng cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục và sửa chữa. Thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết, từ đó gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

Khi quan sát gầm xe đôi khi bạn còn phát hiện cả phân chuột, điều này chứng tỏ chúng đã trú ngụ tại khoang động cơ của xe dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

3Kính lái

Trường hợp bạn đỗ xe ngoài trời, khu vực kính lái là nơi dễ đọng rất nhiều bụi bẩn, lá cây, cành cây nhỏ. Nếu không làm sạch mà cứ thế đi luôn sẽ gây ảnh hưởng đến tầm quan sát. Thậm chí cành lá cây, bụi bẩn bám vào khiến gạt mưa hoạt động kém, có thể gây xước kính,…

Do đó, người lái nên có thói quen "dọn dẹp" khu vực kính lái. Công việc này thực tế chỉ mất khoảng 10-15 giây mà thôi.

Kiểm tra kính lái ôto
Kiểm tra kính lái ôto

4Sơn xe

Dù cho xe của bạn đỗ tại một nơi an toàn thì cũng có thể bị các phương tiện khác va quệt làm xước sơn, thậm chí móp méo. Vì vậy trước khi di chuyển xe ra khỏi bãi đỗ, bạn cần kiểm tra xem có dấu vết nào mới trên sơn xe của bạn không.

Trường hợp trên xe xuất hiện các vết móp méo hoặc tróc sơn,… bạn cần kịp thời xác minh ngay với người trông giữ để làm rõ trách nhiệm. 

5Mở nắp ca-pô

Thực tế việc kiểm tra khoang động cơ không quá mất thời gian nhưng nhiều người tỏ ra “ngại” khi làm điều này. Trước mỗi chuyến đi, bạn nên mở nắp ca-pô ra để kiểm tra, thông thường chỉ mất khoảng 30-45 giây để quan sát bộ phận này.

Khi mở khoang động cơ, bạn cần kiểm tra xem động cơ có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Bạn cần kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính,… Nếu thiếu thì cần mau chóng bổ sung ngay. Trường hợp trong khoang máy có nhiều lá khô kẹt vào, bạn cũng cần làm sạch bởi trong khi di chuyển, nhiệt độ khoang máy rất cao sẽ làm cháy lá cây gây nguy hiểm.

Kiểm tra khoang động cơ
Kiểm tra khoang động cơ

6Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt có vai trò bôi trơn, làm sạch các bộ phận của động cơ. Dầu nhớt còn giữ vai trò làm mát bằng cách phân tán lượng nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu, bảo vệ, ngăn cản sự ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau. 

Vai trò của dầu nhớt còn giúp làm kín, tránh thất thoát nhiên liệu. Cuối cùng, dầu nhớt giữ vai trò hạn chế sự tiếp xúc của các chi tiết kim loại trong động cơ với không khí giúp chống gỉ.

Qua thời gian, dầu nhớt động cơ sẽ bị lẫn bụi bẩn và bị đổi màu, giảm độ nhớt đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt tác dụng trong việc bôi trơn và các chức năng khác. Khi đó các bộ phận của động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường.

Do đó bạn cần thay dầu nhớt động cơ định kỳ là giúp đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru.

Với các hạng mục mà DailyXe vừa liệt kê, chỉ mất khoảng 1-2 phút trước khi khởi hành. Bạn có thể vừa nổ máy, vừa đi xung quanh quan sát. Bạn nên nổ máy khoảng 30 giây - 1 phút rồi mới sang số và cho xe di chuyển.

Khi đã kiểm tra một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khởi hành. Nếu như có hỏng hóc bất thường thì đây là khoảng thời gian "vàng" giúp bạn khắc phục, nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường.