Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn rất quan trọng giúp bạn làm chủ tay lái trên mọi hành trình, giảm thiểu các rủi ro trong chuyến đi. Ô tô là phương tiện quen thuộc giúp phục vụ việc di chuyển, đi lại đường dài. Khi lái ô tô sẽ giúp tránh tác động môi trường, thời tiết nắng gắt hay mưa gió tác động lên con người. Nhưng việc lái xe an toàn còn phụ thuộc vào kỹ năng cũng như phụ kiện ô tô trang bị.

Không ít người mới học lái, mới mua phương tiện về nhưng lại không nắm vững kỹ năng, kinh nghiệm cầm lái khiến việc lái xe trở nên kém an toàn. Vì vậy, chia sẻ những nguyên tắc lái xe an toàn dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh và làm chủ vô lăng hiệu quả.

1Nguyên tắc lái xe an toàn quan trọng cho tài xế

Ngày nay ô tô xuất hiện rất phổ biến trên đường vì việc sở hữu ô tô không còn là vấn đề quá khó với nhiều người hiện nay. Chính vì việc sử dụng xe hơi phổ biến, dễ dàng khiến không ít người ngó lơ kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn.

Nhiều người mới mua xe, nữ lái xe nhưng gây tai nạn nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ những nguyên tắc an toàn cần chú ý khi điều khiển phương tiện:

Cần làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Không ít người còn lợi dụng đường vắng để vượt quá tốc độ cho phép. Với những sự cố bất ngờ, mất lái, người từ ngõ hẻm đi ra… là nguyên nhân gây va chạm dẫn tới tai nạn đáng tiếc. 

Cần làm chủ tốc độ khi lái xe sẽ giúp giảm 80% nguy cơ gây tai nạn. Cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện 14-30m sẽ giúp người lái xử lý kịp thời các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Quan sát đường, tập trung khi lái xe, điều này được xem là yêu cầu quan trọng giúp bạn tránh được sự cố trên đường, né tránh va chạm. Cần nhường đường khi cần thiết, quan sát dấu hiệu các xe vượt, chú ý xe đi ngược chiều hoặc cùng chiều… để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuân thủ luật giao thông đường bộ. Luôn xi nhan khi sang làn, bật xi nhan trước 30m để phương tiện bên cạnh nắm rõ hướng đi. Cần chuyển hướng đúng vị trí, không đi ngược chiều, đi tắt… để giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.

Lái xe đường dài, lái xe ban đêm đòi hỏi bạn có sự tỉnh táo. Do dó, bạn cần ngủ đủ giấc và có người lái phụ để đảm bảo tinh thần lái xe minh mẫn mọi tình huống. Không ít thiều trường hợp lái xe ban đêm ngủ gật gây tai nạn nguy hiểm. Với chủ phương tiện lái xe ban đêm cần trang bị kính chống chói đèn pha, điều chỉnh đèn pha ô tô an toàn.

Thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng định kỳ. Cần đảm bảo các bộ phận quan trọng như phanh, ga, lốp… ổn định để lái xe an toàn. Bạn cũng cần trang bị đồ nghề, kỹ năng tự sửa xe khi cần thiết.

Người lái cần tập trung, học luật và được đào tạo làm quen với vô lăng. Cần giữ tâm lý ổn định để xử lý tình huống hiệu quả.

Xe an toàn quan trọng cho tài xế
Xe an toàn quan trọng cho tài xế

2Trang bị cần thiết để lái xe an toàn

Khi mới mua xe ô tô, nhiều người sẽ không biết nên trang bị những gì để lái xe an toàn hơn. Phụ kiện ô tô sẽ hỗ trợ tài xế quá trình lái xe ngày và đêm an toàn.

Nội dung phần tiếp theo ngay sau đây sẽ chia sẻ tới bạn những món phụ kiện giúp việc lái xe an toàn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ va chạm:

Gương cầu xóa điểm mù giúp tài xế có thể quan sát xung quanh hiệu quả. Thiết kế gương cầu nhỏ gọn, dán gương giúp tài xế quan sát và đánh giá xung quanh chính xác, để lùi hay quay đầu.

Lắp đặt camera hành trình là yêu cầu cần thiết cho nhiều dòng xe tải, xe đường dài. Việc lắp camera hành trình tùy theo nhu cầu người lái. Camera hành trình giúp ghi lại thông tin di chuyển trên đường, bằng chứng cần thiết cho các vụ va chạm để được bảo vệ quyền lợi.

Camera lùi cho xe hơi giúp bạn lùi xe và đánh lái an toàn. Nếu bạn mới biết lái xe thì sử dụng camera lùi sẽ giúp bạn quan sát phía sau hiệu quả hơn, tránh được các va chạm.

Dán phim cách nhiệt - giải pháp chống nóng cho xế hộp trong điều kiện thời tiết nước ta. Film dán cách nhiệt chuyên dụng, làm mát, chống tia UV gay gắt cho xe. Giải pháp chống nóng, chống sốc nhiệt cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Film dán cách nhiệt chuyên dụng bảo vệ người ngồi ghế trước khi kính lái bị vỡ.

Có thể thấy việc lái xe an toàn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và sự tập trung của người lái. Việc học luật quan sát đường, đi đúng tốc độ là điều rất quan trọng để bạn lái xe an toàn, giảm nguy cơ gây tai nạn, cha chạm nguy hiểm… Nếu bạn mới mua xe, bạn cần trang bị phụ kiện ô tô đầy đủ sẽ mang lại trải nghiệm thoải mái, tiện nghi và an toàn hơn trong mọi chuyến đi.

3Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe ô tô

Đó là lời khuyên cho tất cả các tài xế và là quy định bắt buộc với người điều khiển ôtô. Tuy nhiên, những người bắt đầu lái nên thực hiện động tác này để có thể tạo một thói quen tốt, giảm tỷ lệ chấn thương.

Không uống rượu bia khi lái xe ô tô
Không uống rượu bia khi lái xe ô tô

4Tập thói quen nhìn biển báo

Hãy tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, tất cả đều cần bạn quan sát để có thể không phạm luật. Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

5Mẹo đỗ xe an toàn, tránh trầy xước

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn.

Bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu, nhưng đừng quá tự tin. Tự tin khi lái xe trong khi bạn chưa có kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc gây va chạm. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan.

Mẹo đỗ xe an toàn
Mẹo đỗ xe an toàn

Chúc bạn lái xe an toàn, giữ vững tay lái trên mọi nẻo đường !