Đa phần các vụ tai nạn giao thông là do sự bất cẩn của con người nên bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa.

Đa phần mọi người đều sẽ có các thói quen xấu sau tay lái, như chạy quá tốc độ hoặc ăn khi đang chạy xe. Do đó, cách để giữ an toàn là hãy tìm hiểu những lỗi sai tai hại của một số tài xế.

Dưới đây là các hành vi lái xe không tốt gây nguy hiểm bạn cần nên tránh.

1Lái xe không bật đèn trong bóng tối

Số lượng người lái xe không bật đèn đã tăng lên đáng kể từ khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu đưa đèn LED chạy ban ngày trở thành tiêu chuẩn. Nhưng bộ phận này không thể thay thế được đèn pha. Bạn cần chú ý biểu tượng ánh sáng trong cụm đồng hồ khi nghi ngờ và bật đèn khi trời tối nếu nó đang tắt.

Lái xe không bật đèn trong bóng tối
Lái xe không bật đèn trong bóng tối

2Đặt chân lên bảng điều khiển

Nhiều người vẫn có thói quen đặt chân lên bảng điều khiển của ô tô khi ngồi trên xe với tư cách là hành khách phía trước. Đây chưa bao giờ là hành động an toàn hoặc được chấp nhận, cần chú ý gần như mọi chiếc xe ô tô mới bán ra đều có một túi khí chờ nổ được đặt ở phía hành khách trên bảng điều khiển của nó.

Do đó, bạn cứ tưởng tượng những vết thương nghiêm trọng mà bạn sẽ phải chịu nếu nó xảy ra. Việc xui phải hứng chịu một vụ tai nạn là đủ tồi tệ nên bạn cần tránh làm cho nó thêm trầm trọng hơn. Vì vậy bạn nên ngồi xe đúng tư thế.

3Lái xe quá chậm

Các chuyên gia an toàn đã cảnh báo việc lái xe quá chậm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Do có những phương tiện đằng sau đang di chuyển nhanh, cần đảm bảo tốc độ tối thiểu để có thể giữ khoảng cách an toàn. Vì vậy bạn nên lên kế hoạch trước khi lái xe ở những khu vực đông đúc đồng thời tránh những con đường có tốc độ cao như đường cao tốc.

4Lái xe quá nhanh

Theo bộ Giao thông Vận tải của Anh, chạy quá tốc độ được xem là hành vi vi phạm giao thông phổ biến nhất ở nước này trong suốt thời gian qua. Đây được xem là yếu tố gây ra 33% tổng số vụ tai nạn chết người.

Người lái sẽ tiết kiệm được một chút thời gian bằng cách vượt quá giới hạn tốc độ cho phép nhưng không nhiều như chúng ta có thể tưởng tượng. Khi lái xe với vận tốc không đổi 88,5 km/h, chuyến đi 48,2 km sẽ mất 32,7 phút. Quãng đường tương tự sẽ mất 27,7 phút như vậy, ít hơn năm phút nếu lái xe ở tốc độ 104,6 km/h.

Lái xe quá nhanh
Lái xe quá nhanh

5Sử dụng ô tô không được bảo dưỡng đúng cách

Khi bạn bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp chiếc xe trở nên luôn thật sự đáng tin cậy và giúp bạn tiết kiệm được một khoản về lâu dài. Đặc biệt nó cũng đảm bảo rằng tài xế, hành khách và những người lái xe xung quanh luôn an toàn. Nếu không sửa chữa rò rỉ chất làm mát sẽ làm động cơ quá nóng, sôi sục khiến bạn tốn rất nhiều tiền để sửa chữa.

Ngoài ra, bạn không sửa phanh thì sớm hay muộn chúng cũng sẽ hỏng và gây tai nạn vì không thể dừng lại. Các bộ phận của hệ thống treo và lốp xe cũng nên được thay thế ngay khi chúng bắt đầu bị mòn.

6Ăn khi lái xe

Theo cục An toàn Đường bộ Mỹ (NHTSA), hành động vừa ăn vừa lái xe làm tăng 80% nguy cơ tai nạn giao thông. Do đó, hãy tìm một nơi nào đó an toàn để dừng chân khi muốn ăn nhẹ.

7Để thú cưng trong cabin

Nếu bạn không nhốt chó hoặc động vật khác đúng cách khi di chuyển trên xe sẽ gây mất tập trung lái xe. Tại Anh, hành động này cũng có thể khiến bạn bị phạt tới 5.000 bảng vì lái xe bất cẩn thiếu thận trọng.

Để thú cưng trong cabin
Để thú cưng trong cabin

8Bỏ qua các lần triệu hồi xe

Sửa chữa khi có thông báo triệu hồi là miễn phí nên không có lý do gì để bỏ qua những lần sửa chữa miễn phí này. Đặc biệt, đã có nhiều lần nhà sản xuất đưa ra thông báo triệu hồi do sản phẩm của họ gặp các vấn đề an toàn, chẳng hạn như cửa có thể mở bất ngờ, rủi ro hỏa hoạn hoặc túi khí có thể phun mảnh vụn cứng khi chúng hoạt động. Do đó, bạn cần cập nhật các thông báo qua các đại lý bán xe hoặc liên hệ trực tuyến.

9Di chuyển áp sát các phương tiện khác

Khi lái xe đến gần phương tiện phía trước, họ càng ít có khả năng dừng lại kịp thời nếu nó đột ngột giảm tốc độ. Đây là nguyên lý của lực quán tính.

Cần giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước để đảm bảo có đủ thời gian để nhấn phanh hoặc bẻ lái nếu cần.

10Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị hỗ trợ lái xe điện tử

Các công cụ hỗ trợ lái xe điện tử như kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động giúp bạn lái xe an toàn hơn nhưng cần chú ý chúng không giúp bạn nâng cao kỹ năng lái xe.

Mặc dù xe của bạn có thể biết khi nào nên phanh hoặc bẻ lái, tài xế vẫn cần giữ sự tập trung khi lái xe. Tương tự, các công cụ hỗ trợ đỗ xe có cảm biến và camera quan sát phía sau không phải là lý do để bản thân cho phép thực hiện hành động này một cách cẩu thả.