Với những người lần đầu lái xe ô tô, những thói quen xấu khi lái xe ô tô tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả khôn lường, trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn của xe và tính mạng con người.

1Sử dụng điều hòa sai cách

Không ít người có thói quen đóng tất cả các cửa sổ xe và bật điều hòa ngay sau khi khởi động. Điều này trực tiếp làm giảm tuổi thọ của máy lạnh đồng thời gây hại cho sức khỏe của trất cả các thành viên trên xe. Nguyên nhân vì nội thất ô tô được làm từ các chất liệu có chứa rất nhiều các chất hóa học có hại.

Nếu các chất liệu này nóng lên, ví dụ sau khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài, lúc này các chất đó sẽ tiếp xúc với nhiệt, làm đẩy mạnh sự thoát khí khiến cho hơi độc bên trong xe bắt đầu được khuấy lên và giải phóng. Nếu bạn tiếp xúc với những khí độc này trong thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như là ung thư và biến đổi gen.

Để có thể giảm sự ảnh hưởng của các chất độc hại này đến sức khỏe, bạn cần bật quạt điều hòa và mở cửa sổ vài phút để không khí có thể lưu thông, sau đó mới đóng cửa sổ và bật điều hòa. Cách làm này sẽ giúp khí độc có sẵn trong xe được đẩy ra ngoài và không khí trong lành bên ngoài có thể vào trong.

Bên cạnh đó, thói quen xấu khi sử dụng điều hòa còn gây sốc nhiệt. Hiện nay nhiều tài xế vẫn giữ thói quen đến nơi, dừng xe rồi mới tắt điều hòa. Điều này gây ra hiện tượng sốc nhiệt cho mọi người trên xe nhất là trong những ngày nắng nóng.

Do đó, bạn cần tắt điều hòa vài phút trước khi đến điểm dừng đồng thời cần bật quạt thông gió để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Cách này còn giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc.

Sử dụng điều hòa sai cách
Sử dụng điều hòa sai cách

2Lái xe nhiều giờ

Tia cực tím được xem là nguyên nhân chính gây ung thư da, có quy luật hoạt động riêng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết và khí hậu. Không ít người có thói quen bảo vệ, che chắn làn da và mắt vào mùa hè vì nghĩ rằng tia cực tím sẽ không xuất hiện vào mùa đông.

Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm và người ngồi trong xe ô tô không có biện pháp bảo vệ làn da vẫn có thể mắc các bệnh về da dù là vào mùa nào đi nữa. Do đó khi mua xe ô tô bạn cần dán film cách nhiệt vì đây là biện pháp có tác dụng che nắng cho xe, để làm giảm tỷ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tương tự với mắt, nếu bị tia cực tím chiếu từ 6-15 giờ, người lái có thể thấy những rối loạn thị giác như giảm thị lực, cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt,.. Trường hợp tổn thương lâu dài sẽ gây nên một số loại u mi, nhất là ung thư mi; u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Người lái nên dùng thuốc nhỏ mắt, đeo kính tránh nắng và bụi bặm để bảo vệ mắt, nhất là trong những chuyến đi đường dài.

3Uống nước trong chai nhựa để trên xe ô tô lâu ngày có thể sinh bệnh

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm và chứng minh nước trong chai nhựa trong điều kiện nhiệt độ cao lâu ngày sẽ bị nhiễm độc, đồng thời gây hại cho sức khỏe con người.

Nhận định này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi do các nhà sản xuất nước khoáng đóng chai nhựa vẫn đảm bảo rằng sản phầm của họ an toàn kể cả trong những điều kiện nhiệt độ cao và có thể sử dụng lâu dài. Do đó bạn chỉ nên dự trữ nước trong các bình thủy tinh hoặc inox đảm bảo chất lượng.

Nếu phải dùng nước trong chai nhựa, bạn cần để ý đến hạn sử dụng và điều kiện nhiệt độ. Không nên dùng nước đã để trong ô tô lâu ngày đã xuất hiện mùi hay vị lạ.

Việc đặt chai nước bằng nhựa trong xe ô tô ở những vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào như ghế trước, bệ lái sát kính chắn gió cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Uống nước trong chai nhựa để trên xe ô tô lâu ngày có thể sinh bệnh
Uống nước trong chai nhựa để trên xe ô tô lâu ngày có thể sinh bệnh

4Để đồ vật, thảm sàn gây vướng chân ga

Cần chú ý khu vực để bàn đạp chân phanh, ga, côn số nên để thoáng và dễ thao tác. Nhưng nhiều tài xế không quan tâm điều này và vô tình để những đồ vật gây vướng víu như giầy, guốc, bình cứu hỏa thậm chí là thảm trải sàn kém chất lượng.

Khi thao tác phanh, theo quán tính, những đồ vật không được neo giữ dễ bị trôi về phía cụm bàn đạp dẫn đến nguy cơ vướng, khó thao tác, thậm chí kẹt bàn đạp.

5Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu trong xe

Nếu bạn treo vật nặng như bùa, nước hoa, tượng phật hoặc đồ chơi trên xe cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến tài xế tốn tiền sửa kính.

Cũng giống như việc không cài dây đai an toàn, nếu bạn treo vật nặng dưới gương chiếu hậu sẽ làm tăng nguy cơ va đập khi phanh gấp hoặc va chạm. Khi treo vật nặng dưới gương sẽ chẳng khác gì viên đạn bắn lên phía trước, tăng nguy cơ vỡ kính chắn gió.

Những thói quen xấu khi lái xe ô tô mà DailyXe vừa kể trên hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hiểu rõ những tác hại của nó để tham gia giao thông an toàn.

Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu trong xe
Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu trong xe