Ngày nay, để định nghĩa một chiếc xe hiện đại, không ít hãng xe trên thế giới cho rằng mẫu xe ấy phải có thật nhiều tính năng hỗ trợ và giải trí cho người sử dụng. Nhưng thực tế có những trang bị không cần thiết cho xe ô tô khiến bạn lãng phí tiền thậm chí còn làm mất đi sự tập trung cho người lái khi tham gia giao thông.

Trong quá trình sử dụng các mẫu xe ô tô hiện đại, không ít người đã nhận ra các tính năng này thật sự không quá hiệu quả thậm chí còn gây khó chịu với người dùng vì can thiệp “thô bạo” vào ý muốn của người điều khiển, nhất là khiến bạn tốn kém thêm chi phí trang bị.

1Công nghệ hỗ trợ lái

Không ít hãng xe đua nhau quảng cáo các công nghệ hỗ trợ lái nhưng một số trong đó không thực sự cần thiết, đặc biệt là đối với tính năng hỗ khởi hành theo làn đường. Các trải nghiệm thực tế cho thấy loại tính năng hỗ trợ phiên bản khởi hành theo bánh xe đã gây phiên phức nhiều hơn là những gì nó mang lại.

Hệ thống đã cố gắng kéo người sử dụng ra khỏi làn đường của mình khi nhận biết nhầm lẫn với vạch kẻ làn đường hợp nhất hoặc các vạch kẻ khu vực xây dựng. Người sử dụng đã phải tắt tùy chọn này để điều khiển xe theo ý mình mà không phải nhận các cảnh báo ồn ào đến từ hệ thống hỗ trợ.

Công nghệ hỗ trợ lái
Công nghệ hỗ trợ lái

2Bộ chuyển số kiểu nút ấn

Công nghệ này có vẻ gọn gàng và sang trọng nhưng thực tế nó thiếu đi sự trực quan đối với người sử dụng khi khó nhận biết được đang được đặt ở chế độ nào nếu chỉ liếc mắt quan. Điều này khiến người lái mất đi sự tập trung quan sát làn đường và phải cuối xuống để quan sát chế độ lái.

Một số báo cáo tai nạn cho biết, đã có những trường hợp tai nạn liên quan đến loại công nghệ này khi người lái mất bình tĩnh khiến xe mất kiểm soát và không thể nhận biết nhanh chế số hộp số đang tuân theo.

3Màn hình cảm ứng cỡ lớn

Các hãng xe ngày nay cố gắng đưa những màn hình trung tâm lớn vào bên trong ô tô để gia tăng sự thích thú của khách hàng đối với sản phẩm. Những trang bị cần thiết cho xe ô tô như loại màn hình cảm ứng này rất bắt mắt trên các mẫu xe ô tô hiện đại.

Nhưng thực tế loại màn hình này không tuyệt vời như cách bạn tưởng tượng trong đầu với những cái chạm nhẹ, lả lướt trên bề mặt. Theo chia sẻ từ người dùng thì trang bị này gây ra sự mất tập trung cho người lái khi phải điều khiển các chế độ giải trí trên ô tô. 

Chẳng hạn, bạn sẽ phải rời mắt khỏi kính chắn gió để nhìn xuống màn hình cảm ứng để xem chạm đã đúng vị trí chưa khi điều chỉnh âm lượng hoặc điều chỉnh điều hòa không khí trong ô tô.

Có thể thấy các loại nút và núm xoay điều khiển ra đời từ lâu vẫn nhận được sự đánh giá cao khi bạn không cần phải quan sát mà điều khiển chỉ bằng cảm giác quen thuộc từ bàn tay và âm thanh phát ra.

Màn hình cảm ứng cỡ lớn
Màn hình cảm ứng cỡ lớn

4Công nghệ tự lái

Đây cũng là một trong những công nghệ hiện đại mà các hãng xe đang rất chú trọng phát triển nhưng nó sẽ phù hợp vào một thời điểm nào khác trong tương lai chứ hiện tại thì không.

Sự phản hồi từ người chủ sở hữu phương tiện có loại công nghệ tự lái này khá tệ khi nó khiến người lái rất hồi hộp và lo lắng. Bởi vì có chắc người lái sẽ thật sự thảnh thơi hoàn toàn khi bỏ tay ra khỏi vô lăng không khi mà sử dụng loại công nghệ tự lái này ? Điều này chắc là không, có thể có những trang bị an toàn khác đi kèm nhưng một điều chắc chắn là người người lái lo lắng, căng thẳng về việc công nghệ này có điều khiển xe an toàn hay không và nó có chạy theo ý bạn muốn hay không?

5Hệ thống Auto Start-Stop

Công nghệ này được trang bị trên ô tô với mục đích tiết kiệm nhiên liệu nhưng các đánh giá cho thấy nó thực sự không ảnh hưởng nhiều đến mức tiết kiệm nhiên liệu tổng thể của ô tô. Thay vào đó là nó làm khó chịu hơn với người sử dụng khi gây ra hiện tượng giật cục xe khi bắt đầu dừng xe và di chuyển trở lại. Nhiều người phải tắt hoàn toàn hệ thống này vì sự khó chịu mà nó mang lại.

Hệ thống Auto Start-Stop
Hệ thống Auto Start-Stop