Xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ? Xe nào bền hơn là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ xe máy điện khác xe đạp điện chỗ nào.

Tình hình giá xăng tại Việt Nam đang tăng chóng mặt cũng ít nhiều tác động tới tâm lý khách hàng suy nghĩ tới việc chọn mua xe máy điện hoặc xe đạp điện. Xu thế của thế giới hiện nay là sản xuất ra các mẫu xe bảo vệ mội trường, sử dụng năng lượng sạch.

Do đó, xe điện được sản xuất và sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống. Hiện nay tại các thành phố mọi người thường sẽ thấy hình ảnh các bạn học sinh sử dụng xe đạp điện đi học, người lớn thì sử dụng xe máy điện đi làm, và các mẫu xe ô tô điện xuất hiện cũng rất phổ biến hiện nay. 

Vấn đề mọi người thường gặp hiện nay đó là nhầm xe đạp điện thành xe máy điện. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại xe này.

1Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện

Xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ? Căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Giao thông vận tải về xe máy điện và xe đạp điện. Sự khác nhau giữa hai loại xe này được thể hiện ở các hạng mục sau đây:

  Xe đạp điện Xe máy điện
Cách vận hành Xe đạp điện sử dụng động cơ điện và có bàn đạp trợ lực, nếu hết điện dùng bàn đạp vẫn có thể di chuyển được. Xe máy điện chỉ sử dụng động cơ điện để di chuyển, trong trường hợp chết máy phải dắt bộ.
Công suất động cơ Nhỏ hơn hoặc bằng 4Kw Nhỏ hơn hoặc bằng 250Kw
Vận tốc tối đa 25 Km/h 50 Km/h
Loại phanh Phanh đĩa và Phanh tang trống Phanh dầu và Phanh cơ
Trọng lượng xe Thường nhỏ hơn 40Kg Thường lớn hơn 40Kg
Quãng đường di chuyển tối đa 25 – 40 Km 70 – 90 Km
Đăng ký Không cần đăng ký biển số Bắt buộc đăng ký biển số
Độ tuổi điều khiển phương tiện Không quy định độ tuổi Phải trên 16 tuổi
Giá thành 5 – 15 triệu đồng trên 10 triệu đồng
Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ?
Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ?

2Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện?

Với xu hướng sử dụng xe bảo vệ môi trường nên có rất nhiều loại xe đạp điện và xe máy điện hiện nay trên thị trường. Nội dung phần tiếp theo, DailyXe mời bạn tham khảo các tiêu chí chọn mua xe đạp điện và xe máy điện sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền.

1Chọn xe phù hợp nhu cầu đi lại

Tùy vào quãng đường đi lại hàng ngày dài hay ngắn cũng như vận tốc trung bình bạn muốn chạy hàng ngày để đưa ra quyết định lựa chọn. Thông thường xe đạp điện có vận tốc thấp khoảng 25 km/h và quãng đường 40km cho 1 lần sạc. 

Xe đạp điện có xu hướng phù hợp cho đối tượng là các bạn học sinh di chuyển từ nhà đến trường, đi học thêm, đi chơi trong thành phố, chỉ cần 1 lần sạc sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại quãng đường ngắn như vậy. Hoặc mua xe đạp điện sẽ phù hợp cho các bà nội trợ muốn đi chợ, đưa đón con cháu đi học với quãng đường ngắn. Do xe đáp điện có tốc độ di chuyển chậm nên chắc chắn lái xe đạp điện sẽ an toàn hơn lái xe máy điện.

Với xe máy điện sẽ có tốc độ trung bình và quãng đường đi mỗi lần sạc gần tương đương với xe máy chạy xăng. Do xe máy điện có tốc độ nhanh cộng thêm việc xe đi lướt, tăng tốc nhanh sẽ khá nguy hiểm nếu chưa đi quen. Vì vậy xe máy điện sẽ phù hợp với các bạn sinh viên đi học, đi làm thêm, hoặc người lớn đi làm trong thành phố.

2Thiết kế và tải trọng xe

Xe đạp điện có thiết kế đơn giản hơn và thường sẽ giống với xe đạp truyền thống vì vẫn giữ lại bàn đạp trợ lực. Xe đạp điện có trọng lượng nhẹ hơn xe máy điện đáng kể. Xe đạp điện có tải trọng không cao, chỉ đủ để chở 1 người ở yên sau hoặc hàng hóa nhẹ nhàng. Hiện nay chưa có quy định độ tuổi lái xe đạp điện nên mẫu xe này sẽ phù hợp với cả các bạn học sinh cấp 2, cấp 3.

Xe máy điện có thiết kế bắt mắt và có xu hướng giống các mẫu xe ga đắt tiền, thậm chí còn giống các mẫu xe phân khối lớn. Xe máy điện có tải trọng khá lớn tối đa có lên tới 150 kg, còn thường sẽ lớn 100 kg. Xe máy điện có chỗ ngồi rộng rãi với nhiều tiện ích đi kèm. Do đó, xe máy điện phù hợp với người đã đi làm, những bạn trẻ năng động.

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ?
Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện khác nhau như thế nào ?

3Nên mua xe máy điện hay xe đạp điện ?

Với những thông tin trình bày xe máy điện khác xe đạp điện chỗ nào, DailyXe mong rằng đã giúp bạn phân biệt được xe đạp điện và xe máy điện. Từ đó giúp bạn lựa chọn được mẫu xe phù hợp túi tiền và nhu cầu đi lại hàng ngày. 

Đối với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 thì chắc chắn nên ưu tiên chọn xe đạp điện. Với các bạn sinh viên, người đã đi làm thì phù hợp với xe máy điện hơn. Nhưng cần chú ý xe máy điện có đặc điểm là lướt đi rất nhanh, khả năng tăng tốc vượt trội hơn xe đạp điện, đi êm không phát ra âm thanh lớn, do đó người lớn tuổi, người không chắc tay lái không nên sử dụng sẽ rất dễ gây tai nạn.