Phanh ABS là phanh gì ? Phanh ABS có tác dụng gì ? Phanh ABS có tác dụng khi nào ? Đây là những điều rất nhiều người quan tâm về phanh ABS cho xe máy.

Hệ thống phanh ABS là gì ?

ABS là viết tắt của cụm từ “Anti-lock brake system”, tức là hệ thống chống bó cứng phanh, được sử dụng phổ biến trên ô tô, xe phân khối lớn và ngày nay hệ thống phanh ABS đang thành một thiết bị an toàn tiêu chuẩn được thiết lập cho nhiều mẫu xe tay ga phổ biến.

Sự ra đời của hệ thống phanh ABS là một trong số những bước tiến vĩ đại của kỹ thuật công nghệ mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho người sử dụng. nguyên tắc hoạt động của ABS vẫn còn cơ bản như thuở sơ khai, đây vẫn là công nghệ phanh tiên tiến và an toàn nhất được lắp đặt trên moto.

*** Xem thêm: Phanh ABS và CBS có gì khác nhau ?

Hệ thống phanh ABS
Hệ thống phanh ABS

Công dụng của phanh ABS cho xe máy

Sau khi hiểu rõ Phanh ABS là phanh gì, thì nội dung phần này, DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ phanh ABS có tác dụng gì ? và Phanh ABS có tác dụng khi nào ? 

Việc tham gia giao thông sẽ có những tình huống bạn phải đạp phanh gấp. Để tránh trường hợp nguy hiểm khi bánh xe bị bó cứng trong lúc phanh gấp thì các hãng xe đã tích hợp hệ thống phanh ABS trên một số dòng xe. Hệ thống phanh này giúp người dùng phanh gấp trong một số trường hợp mà không phải lo sợ bánh xe bị khóa chặt gây nguy hiểm khi lưu thông mà lúc này bánh xe sẽ được hệ thống phanh cho dừng chậm dần tránh tình huống trượt bánh khi phải phanh gấp trên các con đường trơn trượt.

Phanh ABS có công dụng rất hữu ích và an toàn cho người ngồi trên xe tuy nhiên ta cần nắm một số lưu ý sau đây để sử dụng hệ thống phanh này hiệu quả và an toàn.

*** Kinh nghiệm lái xe an toàn cho lái mới

Hệ thống phanh ABS
Hệ thống phanh ABS

Lưu ý cần tránh khi sử dụng phanh ABS

  • Không ỷ lại vào hệ thống phanh ABS mà lái xe cẩu thả trên đường.
  • Không bóp nhả phanh liên tục vì sẽ khiến hệ thống phải tắt mở liên tục làm tuổi thọ của phanh giảm đồng thời khiến phanh hoạt động không ổn định.
  • Luôn giữ khoảng cách an toàn vài mét trước khi đạp phanh.
  • Tuân thủ luật lệ giao thông, đừng hoang mang khi nghe âm thanh nhỏ hay nhịp đập nhè nhẹ bên trong hệ thống phanh vì đây là dấu hiệu của hệ thống ABS đang hoạt động bình thường.
Hệ thống phanh ABS
Hệ thống phanh ABS