Trẻ em chưa hình thành ý thức đầy đủ như người lớn, nên không thể kiểm soát những hành vi đời thường, cũng như chưa thể nhận biết điều gì sẽ gây nguy hiểm. Vì vậy các bậc phụ huynh khi cho trẻ đi ôtô cần lưu ý những vấn đề nhỏ nhất.

Bởi vì các sơ sót dù là nhỏ nhất cũng khiến bạn phải trả giá đắt. Các cửa xe phải luôn ở chế độ khóa khi có trẻ trên xe và không bao giờ để trẻ ở một mình, không có sự giám sát của người lớn khi đi ôtô.

1Cần có ghế riêng

Đa phần người Việt chưa chú ý đến điều này. Ghế trên ôtô được thiết kế dành cho người lớn, nên tầm vóc của trẻ sẽ lọt thỏm trong lòng ghế, khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn.

Theo các chuyên gia, tùy vào thể hình phát triển của trẻ, đối với trẻ em khoảng 12 tuổi trở xuống thì cần có ghế riêng cài đặt thêm. Những ghế này với hệ thống dây an toàn riêng sẽ thắt gọn gàng vào người trẻ, đem lại sự an toàn và không khiến trẻ bị xê dịch khi xe chạy qua đường xấu, vào cua.

chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết
chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết

2Thắt dây an toàn

Dù trẻ ngồi ghế riêng hay có thể ngồi cùng ghế người lớn thì bạn cũng cần tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây được xem là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

3Không để trẻ ngồi hàng ghế trước, ở bậu tỳ tay

Không ít người do nuông chiều con hoặc để có cảm giác bố mẹ gần gũi con cái, nên thường cha mẹ sẽ cho trẻ ngồi cùng ở hàng ghế trước hoặc ngồi ngay trên bậu tỳ tay giữa xe. Cần chú ý đây là những vị trí rất nguy hiểu nếu chẳng may phanh gấp, quán tính khiến trẻ lao vào kính lái hoặc bảng tap-lô.

Để trẻ ngồi vào lòng khi lái xe cũng là điều cần tránh. Nhà sản xuất có khuyến cáo, túi khí bung sẽ gây sát thương lớn cho trẻ. Vị trí thích hợp nhất cho trẻ em là ở hàng ghế sau, ghế ngồi riêng của trẻ nên đặt so cho mắt trẻ có thể quan sát không gian bên ngoài để tránh mệt mỏi, say xe.

4Không để trẻ chơi đùa trên xe

Khi bạn chó trẻ chơi đùa trên xe thường sẽ bị cuốn theo trò chơi dẫn tới không làm chủ được hành động nên không thể ngồi yên tại chỗ, nên dễ bị ngã va chạm vào các bộ phận trên xe gây chấn thương nhất là khi xe chạy nhanh, đổi hướng.

chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết
chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết

5Khóa cố định các cửa

Trẻ có tính tò mò khiến trẻ muốn mở bất cứ thứ gì trong tầm tay. Vì vậy các tài xế là phụ huynh khi lên xe cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Bạn có thể cẩn thận hơn bằng cách khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em.

6Che nắng cho trẻ

Lái xe vào những ngày hè, khi bạn ngồi trong xe dù điều hòa không nóng nhưng ánh nắng mặt trời chiếu vào da trẻ qua lớp cửa kính là điều cực kỳ nguy hiểm cho làn da của trẻ. Do đó cần có rèm hoặc những tấm che cửa sổ để sử dụng vào ngày trời nắng.

7Dừng nghỉ thường xuyên, hành trình hợp lý

Trước mỗi hành trình dài, bạn cần lên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hít thở không khí, chạy nhảy tái tạo năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt do trẻ không thể chịu đựng tốt như người lớn nếu muốn đi vệ sinh. Nếu trẻ đã biết đi, khi nghỉ giữa đường hạn chế bế ẵm mà để bé tự đi lại, vận động cơ thể cho tỉnh táo.

chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết
chở trẻ em trên xe ô tô cha mẹ nên biết

8Không để trẻ ở một mình trên xe

Cần chú ý không được để trẻ em một mình trên xe ô tô. Bởi vì trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường, lao xuống vực…Trẻ cứ ở lỳ trong xe mà không bật điều hòa hoặc ngủ quên thời gian lâu cũng rất dễ dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong.

9Luôn để mắt đến trẻ

Khi cho trẻ đi ôtô bạn nên để trẻ ngồi trên ghế riêng cài đặt thêm ở hàng ghế sau, đồng thời cần thắt dây an toàn cho trẻ. Khi bạn lái xe thì có thể kể chuyện, pha trò hoặc thực hiện những giao tiếp vui vẻ thu hút sự chú ý của trẻ, hoặc đưa trẻ vào giấc ngủ nếu hành trình dài.

Cần chú ý dù trẻ đã ngủ hay còn thức, bạn cũng cần chủ động liếc kính hoặc quay đầu lại nhìn (với điều kiện đảm bảo an toàn khi lái xe) để có thể xem phản ứng của trẻ như buồn ngủ hay muốn đi vệ sinh, tuột dây an toàn…

10Chuẩn bị đủ vật dụng chăm sóc trẻ

Đồ chơi, đồ ăn vặt, nước uống, đồ vệ sinh cá nhân là những thứ không thể thiếu khi cho trẻ đi ôtô đường dài. Sự hiếu động của trẻ có thể được loại bỏ bằng cách ăn vặt, chơi đồ chơi hoặc xem phim, video trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, như những lý do phía trên, những thiết bị này không nên cho trẻ dùng quá lâu vì ảnh hưởng tới thị lực, thần kinh cũng như sự tập trung, ổn định của trẻ.