Dùng điều hòa ô tô đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho điều hòa và bảo vệ sức khỏe cho các hành khách trên xe. Có rất nhiều những trường hợp mà bạn nên tắt điều hòa ô tô để tránh làm hại cho xe.

Nắm rõ kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô là điều mọi người lái nên biết. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê 5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa xe ô tô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tăng tuổi thọ xe.

1. Tắt điều hòa xe ô tô trước khi tắt máy xe

Rất nhiều người lái xe giàu kinh nghiệm chia sẻ nên tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe. Cách làm này giúp khi khởi động máy thì xe sẽ không phải "cõng" thêm điều hòa, từ đó làm giảm tiêu hao nhiên liêu và điện ắc quy.

Dù thực tế, việc bật hay tắt điều hòa vốn không ảnh hưởng nhiều tới phần cứng của xe, bởi ECU của hầu hết các mẫu xe đời mời đều sẽ tự động tắt các hệ thống hỗ trợ để tập trung điện cho động cơ khi khởi động. Thực tế bạn có thể tự kiểm chứng điều này thông qua việc đề nổ xe. Vì dù vẫn bật công tắc điện nhưng các chi tiết như đèn, radio sẽ tự động ngắt một vài giây khi đề nổ, trường hợp này thì điều hòa cũng tương tự.

Thực tế, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được khuyến cáo là nên làm, nhưng không phải là để tốt cho động cơ mà là do chính bạn. Cụ thể, việc tắt điều hòa trước khi tắt máy xe giúp không khí trong xe có nhiệt độ gần với nhiệt độ ngoài trời, đây chính là cách giúp bạn không bị tình trạng sốc nhiệt khi mở cửa xe. Do đó, bạn nên tắt điều hòa trước khi kết thúc chuyến đi khoảng 1-2 phút, ngoài ra cần chạy quạt gió nhằm làm khô cửa gió, đồng thời giúp ngăn tình trạng ẩm mốc gây mùi.

Tắt điều hòa xe ô tô trước khi tắt máy xe
Tắt điều hòa xe ô tô trước khi tắt máy xe

2. Tắt điều hòa xe ô tô trước khi vào đoạn đường ngập

Khi muốn chạy xe qua đoạn đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa trước đó, đồng thời nên hạ kính xuống. Do điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ ngoài trước. Nhưng nếu đoạn ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, nguy hiểm hơn là nó sẽ hút cả rác vào khiến động cơ quá tải.

Khi tắt điều hòa cũng là cách giúp giảm bớt gánh nặng cho chiếc xe đang phải vất vả chống lại sức nước của đoạn ngập. Bởi vì xe đi qua chỗ ngập sẽ có độ ì rất lớn và cần phải chạy công suất cao.

*** Lý giải tại sao điều hòa ô tô bị đóng băng ?

3. Tắt điều hòa ô tô khi leo dốc với xe cũ

Trường hợp bạn đang sử dụng chiếc xe quá cũ, động cơ vốn nhỏ yếu thì cũng rất cần tắt bớt điều hòa trước khi cho xe leo dốc cao. Cách này sẽ giúp làm giảm tải cho xe, bởi khi xe chạy dốc sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nên mở cửa kính khi chạy lên dốc, bởi khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, điều này dễ gây giảm tầm nhìn người lái.

Tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn quy trình tắt điều hòa khi chạy dốc như sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Trường hợp xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa có AC. Khi đạp phanh, bạn không nên đệm phanh vì có thể gây nóng và mòn phanh nhanh. Khi chạy trên đường nhiều đèo núi thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố sức đi hết 1 lượt đèo.

Tắt điều hòa ô tô khi leo dốc với xe cũ
Tắt điều hòa ô tô khi leo dốc với xe cũ

4. Tắt điều hòa xe hơi khi xe sắp hết xăng

Nếu xe chuẩn bị hết xăng, bạn nên giảm tải bất cứ thứ gì có thể, nhất là điều hòa. Tắt điều hòa cũng giúp tránh hao phí xăng đồng thời ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

Lưu ý khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để giúp không khí trong xe đủ thoáng. Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng.

*** Chuyên gia giải đáp vì sao điều hòa ô tô không lạnh ?

Nếu xe bạn dùng điều hòa chỉnh tay, bạn nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp hơn, ví dụ như leo dốc cao, chạy xe trên khu vực có không khí loãng, máy cũ yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở, lọc gió quá dơ bị ngẹt...

Các chi tiết như quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa cũng ngốn khá nhiều điện. Vì vậy bạn có thể tắt điều hòa để đề phỏng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đè được. Bạn nên bổ sung thêm kinh nghiệm sử dụng ô tô này nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, thường xuyên phải chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp, bị kẹt khiến xe chỉ nhích từng tí nhiều giờ. Trường hợp tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

5. Không bật điều hòa khi ôtô chưa nổ máy

Không ít người hiện nay vẫn giữ thói quen vừa vào xe là bật ngay điều hòa, kể cả khi xe chưa nổ máy. Hậu quả của việc làm này làm cho ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió. Qua thời gian, tuổi thọ ắc-quy sẽ giảm do do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ. Do đó, bạn không nên bật điều hòa trước khi nổ máy và cần tắt điều hòa trước khi xuống xe.

Không bật điều hòa khi ôtô chưa nổ máy
Không bật điều hòa khi ôtô chưa nổ máy