Lái xe lúc cạn nhiên liệu hay lái xe cho đến khi gần cạn bình xăng mới đổ là thói quen gây ra rất nhiều nguy hiểm và hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

Trong bài viết này, DailyXe sẽ chi ra những ảnh hưởng cũng như tác hại khi lái xe lúc bình nhiên liệu đang cạn kiệt dần.

Mỗi tác hại mà tôi sắp trình bày đều là những ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của bạn khi cầm lái và là nguyên nhân gây hỏng xe qua thời gian.

Chết máy đột ngột có thể gây tai nạn

Rất nhiều người hiện nay vẫn có thói quen lười đổ xăng, để cho bình xăng cạn kiệt mới đi đổ thêm nhiên liệu. Thói quen vận hành xe liên tục trong khi bình xăng đang cạn kiệt có thể xảy ra hiện tượng đóng lại cặn ở dưới đáy bình. Nếu di chuyển trên những đoạn đường đông có nhiều nhiều xe cộ, chẳng may hết xăng sẽ làm chết máy đột ngột, gây ra hậu quả đáng tiếc.

*** Chuyên gia chia sẻ Nên chạy xe máy dầu hay máy xăng ?

Chết máy đột ngột
Chết máy đột ngột

Hỏng bơm nhiên liệu

Hiện tượng hỏng bơm nhiên liệu được xem như sự cố thường gặp khi bình nhiên liệu bị cạn kiệt. Vai trò của bơm nhiên liệu là hút nhiên liệu vào buồng đốt, khi đó xăng đóng vai trò là chất làm mát cho chính bơm nhiên liệu. Khi không đủ lượng xăng trong bình, bơm nhiên liệu sẽ hút không khí, nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ gây hỏng.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu xăng còn làm tăng nguy cơ xe bị bỏ máy vì xăng không đến được tất cả các xi-lanh. Khi động cơ hoạt động trong điều kiện cưỡng bức liên tục, khi tỷ lệ không khí và nhiên liệu không thích hợp, sẽ làm động cơ nóng lên bất thường.

Đồng hồ đo nhiên liệu báo rằng xe còn khoảng 60 km cho đến khi hết xăng hoàn toàn, điều đó không chính xác tuyệt đối. Cần chú ý độ chính xác của cảnh báo nhiên liệu còn phụ thuộc vào mức độ tiết kiệm của xe cũng như phong cách lái xe của bạn.

Bởi vậy, nếu tin 100% vào chỉ số trên đồng hồ đo nhiên liệu, xe của bạn có nguy cơ hết xăng khi đang lưu thông trên đường. Điều này càng nguy hiểm hơn nếu bạn đang chạy xe mà chết máy trên cao tốc.

*** Gợi ý Cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng

Hỏng bơm nhiên liệu
Hỏng bơm nhiên liệu

Hỏng động cơ

Khi chạy xe với bình xăng cạn sẽ dễ làm cho các chất cặn trong bình xăng bị hút vào trong đường ống. Thành bên trong của bình xăng khi tiếp xúc với không khí (thay vì xăng như lúc đầy) có thể gây ô-xy hóa, tạo cặn.

Nếu có quá nhiều cặn bám vào bộ lọc sẽ rất dễ làm bộ lọc bị tắc nghẽn, khi đó nhiên liệu không thể tới buồng đốt. Điều này còn làm tăng nguy cơ chất bẩn xâm nhập vào đường ống dẫn nhiên liệu cũng như động cơ xe. Cuối cùng gây ra sự cố trong ống xả và làm dừng động cơ.

Bởi vậy, nếu bạn chạy xe với bình xăng cạn kiệt sẽ cực kỳ nguy hiểm vì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ và nhiều bộ phận khác trên xe. Hơn thế nữa, chi phí thay thế bơm nhiên liệu cũng rất đắt đỏ.

Điều khiển xe tới cạn xăng còn gây hại đến động cơ và bộ phận cơ khí của xe, nhất là xe được trang bị động cơ diesel. Do các bộ phận cơ khí của ô tô được thiết kế để hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong trường hợp chứa đầy nhiên liệu, chứ không chịu được sự bào mòn từ những yếu tố bên ngoài. Việc chết máy giữa đường, đặc biệt là lúc xe đang chạy với tốc độ cao không chỉ gây hại cho hệ thống trợ lực, phanh... mà qua thời gian còn gây ra hư hỏng không thể kiểm soát hết được.

Bởi vậy, bạn cần chú ý hơn tới đồng hồ nhiên liệu và nạp thêm nhiên liệu ở mức cần thiết nhằm giúp xe vận hành trơn tru, đồng thời kéo dài tuổi thọ của động cơ, bạn cũng cần thay lọc nhiên liệu định kỳ đều đặn.

*** Tham khảo TOP 5 mẫu xe SUV 7 chỗ tiết kiệm nhiên liệu nhất tại Việt Nam 2020

Dễ gây hỏng động cơ
Dễ gây hỏng động cơ

Ảnh hưởng tới các công việc và hoạt động khác

Thói quen lái xe lúc bình xăng cạn dần còn khiến người lái không thể chắc chắn được lượng xăng còn tồn lại trong xe có thể giúp bạn đi tới được trạm xăng tiếp theo trên đường. Việc để xe hết xăng khi bạn đang đi đường cũng gây ra thiệt hại lớn tới công việc và hoạt động của bạn, khiến bạn mất nhiều thời gian.

Do đó, khi lái xe, cần đảm bảo bình nhiên liệu ở mức cao, nhất là trong những chuyến đi dài hay điều kiện đường đèo dốc liên tục nhằm đảm bảo tránh tình trạng xe phải dừng lại giữa đường chờ tiếp nhiên liệu đồng thời đảm bảo an toàn cho hệ thống bơm nhiên liệu.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn nhận thức kỹ những tác hại khi lái xe ô tô trong điều kiện bình xăng cạn kiệt.