Việc bôi trơn sên xe máy định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Một sợi xích bẩn và khô là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lái xe, đồng thời khiến cho hệ thống truyền động của xe nhanh bị mài mòn.

Để đảm bảo ngăn ngừa sự tích tụ cặn bẩn gây nguy hiểm tiềm ẩn, bạn cần phải làm sạch và kiểm tra xích xe máy thường xuyên sẽ giúp bạn lái xe an toàn cũng như giúp tăng tuổi thọ của xe.  

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao cần phải bôi trơn sên xe máy định kỳ.

1Bao lâu nên bôi trơn sên xe máy ? 

Xích (sên) dẫn động của xe máy nên được bôi trơn sau khi đi được khoảng 800km. Bạn cần kiểm tra mỗi lần sau khi rửa xe, đi trong mưa và đi xe ở những nơi ẩm ướt.

Trường hợp nhông xích không được bôi trơn thường xuyên, bộ truyền động của xích sẽ không truyền lực đúng cách, là nguyên nhân dẫn đến chuyển động của bánh xe bị giật và răng nhông xích nhanh bị mòn.

Trong mỗi lần bôi trơn xích, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh độ chùng của xích. Sau đó làm sạch bộ truyền động xích bằng chất bôi trơn có dung môi cao và lau khô. Tiếp theo, bạn xịt chất bôi trơn thích hợp lên nhông xích.

Tại sao cần bôi trơn sên xe máy định kỳ ?
Tại sao cần bôi trơn sên xe máy định kỳ ?

2Tại sao cần thường xuyên bôi trơn xích xe máy thường xuyên ?

Chân truyền lực sinh ra từ động cơ đến bánh sau của xe máy. Chỉ khi bánh sau nhận được lực này và bắt đầu chuyển động về phía trước, xe máy mới bắt đầu chuyển động. Trường hợp xích truyền động không được bôi trơn đầy đủ, sẽ bị mất công suất rất lớn trong quá trình truyền động.

Bạn cũng cần giữ cho bộ truyền động xích ở tình trạng tối ưu để nó hoạt động tốt. Nếu như thiếu chất bôi trơn có thể dẫn đến mòn hoặc hỏng đĩa xích. Vì vậy bạn cần kiểm tra và tra dầu xích xe máy thường xuyên.

3Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bôi trơn bộ truyền động ?

Dây xích của xe máy là một chuỗi kim loại quay với tốc độ rất cao, điều này ảnh hưởng đến xích. Trường hợp không có chất bôi trơn, xích sẽ bị mòn nhanh hơn gấp 3 - 4 lần so với xích được bôi trơn. 

Ngoài ra, khi xích quá khô sẽ làm tăng sự ma sát trên dây xích có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng, là nguyên nhân khiến dây xích bị rung lắc dữ dội gây ra thiệt hại cho xe hoặc người lái. 

Dưới đây là những tác hại của việc xích không được bôi trơn định kỳ:

  • Thiếu bôi trơn xích làm cho việc truyền lực từ động cơ đến bánh sau không đồng đều. Nếu sức mạnh không được truyền đúng cách từ động cơ đến bánh xe, thì quãng đường đi được và hiệu quả sử dụng nhiên liệu sẽ bị giảm đáng kể.
  • Sẽ có những chuyển động của bánh xe bị giật. Vì bánh xe không nhận được lực từ xích đúng cách, tốc độ liên tục giảm dần.
  • Là nguyên nhân làm dây xích mau bị mòn. Việc thiếu dầu bôi trơn cho xích sẽ dẫn đến hao mòn nhiều và sinh nhiệt nhiều hơn.
  • Các điều kiện môi trường như bụi bẩn, sạn, nước và cát sẽ ít ảnh hưởng hơn đến xích được bôi trơn.
  • Một dây xích được kiểm tra, bôi trơn và bảo dưỡng định kỳ sẽ hoạt động êm hơn.
Tại sao cần bôi trơn sên xe máy định kỳ ?
Tại sao cần bôi trơn sên xe máy định kỳ ?

4Kinh nghiệm bảo dưỡng sên xe máy

Đối với xe máy, thì nhông xích là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp xe có thể chuyển động được nhờ truyền động từ động cơ tới bánh xe.

Hệ thống truyền động bằng nhông xích bao gồm: bộ bánh răng trước hay còn được dân kỹ thuật gọi là nhông, dây xích tải (sên) và bộ bánh răng sau (nhông/đĩa sau).

Xét theo lý thuyết thì hệ thống truyền động này có nguyên tắc làm việc như sau: Bánh răng trước có nhiệm vụ truyền lực kéo từ động cơ ra phần dây xích tarim xích sẽ có nhiệm vụ là tải lực kéo này ra bánh răng sau, truyền lực kéo và làm cho bánh xe quay.

Qua một thời gian sử dụng xe thì sẽ có hiện tượng trượt và sinh ra những tiếng ồn khó chịu, hoặc tuột xích, đứt xích khi đang vận chuyển nguyên nhân là do dây xích bị mòn, vì thế mà khả năng hoạt động bị giảm.

Vì vậy bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho xe, nhằm đảm bảo khả năng vận hành, hoạt động của hệ thống truyền động này.

Thời gian vệ sinh theo lời khuyên của các thợ sửa xe chuyên nghiệp như sau:  Các dòng xe máy có hộp che xích, chẳng hạn như: Honda, Wave, Sirius… thì bạn cần vệ sinh sau 1.000 km, do có hộp che chắn nên sẽ hạn chế bùn đất, bẩn bám vào.

Còn với các dòng xe như xích trần, tiêu biểu là dòng exicter thì việc vệ sinh cần diễn ra thường xuyên hơn, thông thường là từ 300-500km, để đảm bảo độ bền cho sên xe.