Tại sao lốp xe lại màu đen là điều rất nhiều người quan tâm. Lốp xe có màu đen không phải là điều ngẫu nhiên, đây là kết quả của những nghiên cứu khoa học nhằm cải thiện độ bền cho lốp.

Vào năm 1888, John Boyd Dunlop phát minh ra lốp xe có khí nén bên trong. Những mẫu lốp xe này lúc đầu dành cho xe đạp, khoảng 2 năm sau công ty của Dunlop giới thiệu lốp dành cho ôtô.

Khi mới được phát minh, những chiếc lốp có màu trắng, màu của cao su nguyên chất, thời điểm này lốp xe chỉ trong giai đoạn sơ khai nên gặp phải nhiều nhược điểm. Do cao su nguyên chất không đủ khả năng chịu lực khi chạy nhanh, lốp xe vào thời điểm ấy nhanh bị mòn, chai cứng và dễ rách.

Bột than - vật liệu thay đổi ngành sản xuất lốp xe

Đến năm 1915, gần 30 năm sau khi Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén. Các nhà khoa học đã tìm ra được một loại chất giúp tăng độ bền cho lốp, đó là bột than (carbon black). Chất này được pha theo tỉ lệ khoảng 30% với cao su để tạo ra lốp. Bột than là nguyên nhân khiến lốp xe chuyển từ trắng sang đen.

Khoảng 35 năm sau, thị trường không chỉ có lốp màu đen mà còn có những loại lốp màu sắc sặc sỡ khác như đỏ, xanh, hồng... So với lốp đen, lốp có màu tươi sáng được người dùng chú ý hơn vì tạo được điểm nhấn hơn cho chiếc xe.

Nhưng sự thật là những chiếc lốp không phải màu đen nhanh chóng bị giảm chất lượng chỉ sau một thời gian sử dụng. Do tia hồng ngoại và các chất ở tầng ozone phản ứng hóa học với lốp có màu sặc sỡ, qua thời gian sẽ làm biến dạng tính chất hóa học của lốp. Qua thơi gian sau, lốp xe có màu sặc sỡ nhanh chóng bị quên lãng vì kém bền và giá bán cao hơn lốp đen.

Hiện nay lốp xe có màu xanh, đỏ, vàng... vẫn được sản xuất nhưng chỉ dành cho những người thích đốt lốp (burnout), mỗi chiếc lốp này có giá chỉ từ 2 triệu đồng. Còn lốp màu đen vẫn được dùng nhiều nhất nhờ tối ưu được độ bền và giá bán.

*** Xem thêm: Ý nghĩa gai trên lốp xe để làm gì ?

Tại sao vỏ lốp xe lại có màu đen
Tại sao vỏ lốp xe lại có màu đen

Cải thiện độ bền của lốp bằng cách nào?

Ngày nay lốp xe có độ bền cao hơn nhiều lần so với lốp trong quá khứ, người dùng cần phải biết cách bảo quản lốp đúng cách để hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, nhằm giúp tăng độ bền cho lốp.

Bạn cần kiểm tra áp suất lốp sẽ giúp tăng tuổi thọ cho lốp, đồng thời mang đến cảm giác lái êm ái và an toàn hơn khi sử dụng. Trường hợp áp suất thấp hơn mức khuyến nghị, lốp xe sẽ bị mòn 2 bên nhiều hơn và người lái cũng cảm giác chiếc xe nặng nề hơn, tốc độ xe bị giảm.

Nếu như áp suất cao khiến cho lốp dễ bị nổ khi chạy nhanh, độ bám đường sẽ kém đi do bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường ít hơn.

Khi điều khiển xe, người dùng nên hạn chế chạy nhanh qua các đoạn đường xấu vì sẽ làm lốp xe bị phù hoặc nổ. Ngoài ra, hệ thống lái cũng bị ảnh hưởng khi bạn thưởng xuyên chạy đường gồ ghề.

Sau một thời gian sử dụng khoảng 6-12 tháng, chiếc xe cần được kiểm tra lại các thông số về độ chụm bánh xe, thước lái... Những sai lệch ở hệ thống lái về lâu dài khiến cho lốp xe bị mòn không đều, vô lăng bị lệch.

*** Tham khảo: Khi nào thay dây curoa cho xe tay ga ?

Tại sao vỏ lốp xe lại có màu đen
Tại sao vỏ lốp xe lại có màu đen

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ tại sao lốp xe lại màu đen.