Qua một thời gian sử dụng, xe máy thường xuất hiện tình trạng chảy nhớt gây hao hụt nhiên liệu và làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Người sử dụng phương tiện cần tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt và cách khắc phục để có thể sửa chữa kịp thời. 

Dầu nhớt được xem là thành phần quan trọng giúp các loại động cơ, máy móc hoạt động, vận hành. Trên xe máy, nhớt đóng vai trò bôi trơn, giảm độ ma sát, đồng thời làm mát động cơ xe và nhiều công dụng khác.

1Nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý

Theo chuyên gia xe máy điện VinFast, tình trạng xe máy bị chảy dầu nhớt rất hay thườn gặp sau một thời gian dài sử dụng phương tiện. Điều này khiến người dùng lo lắng và nôn nóng mang xe ra tiệm để sửa.

Nhưng trong vài trường hợp, xe máy bị chảy nhớt có thể được xử lý nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Nội dung mà DailyXe sắp chia sẻ ngay sau đây là những nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý cụ thể cho từng trường hợp:

Nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị chảy dầu nhớt là do phần ốc xả nhớt bị lỏng và không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách.

Cách xử lý xe bị chảy dầu nhớt trong trường hợp này rất đơn giản. Người sử dụng xe chỉ cần dùng keo silicon để bôi vào mặt ráp của ốc xả nhớt.

Cách này sẽ giúp mặt tiếp xúc của ốc được làm đầy, hạn chế được tình trạng chảy nhớt. Nếu như ren ốc bị trơn thì người dùng xe nên lựa chọn loại ốc có ren răng lớn hơn để thay thế.

Việc thường xuyên sử dụng máy phun xịt có áp lực cao để rửa máy hay di chuyển dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ rất dễ làm nứt lốc máy, khiến xe bị chảy dầu nhớt. Khi đó, bạn cần mua một lốc máy mới để thay thế cho lốc máy cũ đã bị nứt.

Quá trình thay thế đòi hỏi người sửa chữa nắm rõ kỹ thuật nên nếu không có nhiều kinh nghiệm, khách hàng có thể nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa xe.

Tại sao xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý
Tại sao xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý

2Một số bộ phận xe máy cần được bảo dưỡng thường xuyên

Cần chú ý việc bảo dưỡng xe máy phải được thực hiện thường xuyên và định kỳ để sớm phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời, giúp nâng cao tuổi thọ xe. Theo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực, bạn cần chú ý bảo dưỡng các bộ phận xe máy sau đây:

Dầu máy: Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ. Xe máy bị chảy nhớt khiến cho lượng dầu máy không đủ đáp ứng yêu cầu vận hành của xe, làm ảnh hưởng xấu đến các chi tiết máy, gây giảm tuổi thọ thậm chí khiến động cơ bị hỏng chỉ sau một thời gian ngắn. Người dùng cần thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe nhằm phát hiện kịp thời những hư hỏng không đáng có.

Nhông xích: Nhông xích tải có bền hay không phụ thuộc vào việc bôi trơn. Trường hợp không được bảo dưỡng tốt, xích tải và nhông xích có thể bị mòn và hư hỏng nhanh hơn bình thường.

Má phanh: Vai trò của hệ thống phanh rất quan trọng, giữ an toàn cho người ngồi trên xe trong suốt quá trình di chuyển. Cần đảm bảo các phanh xe luôn ở tình trạng hoạt động ổn định bằng cách đem xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Những bộ phận khác của xe như lốp xe, bugi, bình điện, dây đai,... cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cho quá trình vận hành hiệu quả.

Để có thể muốn giải quyết các nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt, thì chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện của mình.

Người dùng cần cân nhắc lựa chọn các dòng xe có động cơ chất lượng để quá trình sử dụng được trơn tru, an toàn hơn.

Tại sao xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý
Tại sao xe máy bị chảy nhớt và cách xử lý