Lái xe an toàn cho lái mới là tiêu chí cực kỳ quan trọng đảm bảo tính mạng cho bản thân bạn và những người xung quanh. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia giao. Nội dung tiếp theo ngay sau đây, DailyXe sẽ gợi ý tới bạn 5 lời khuyên giúp bạn lái xe an toàn đúng cách trong mọi chuyến đi.

1Chuẩn bị thật kĩ càng cho việc lái xe

Đầu tiên, bạn phải bắt buộc thắt dây an toàn khi lái xe. Cần điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu cho phù hợp với người lái. Với trẻ em và người lớn, người ngồi trước hay ngồi sau và đặc biệt là người điều khiển phương tiện thì bạn cần hiểu rằng việc thắt dây an toàn rất quan trọng. 

Đặc biệt, nếu xe bạn có chở trẻ nhỏ thì bạn hãy đặt trẻ ngồi vào những chiếc ghế phù hợp và thắt dây an toàn. Đặc biệt với những trẻ dưới 10 tuổi phải được ngồi trong những chiếc ghế đã được qui định sao cho phù hợp với độ tuổi, cân nặng và ngoại hình của trẻ nhằm đảm bảo an toàn.

Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn
Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn

2Giữ sức khỏe xuyên suốt chuyến đi

Trường hợp bạn đang sử dụng thuốc thì cần hết sức chú ý, phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng đồng thời kiểm tra độ tương thích và phù hợp của thuốc đối với việc lái xe thông qua các biểu tượng hoặc chỉ dẫn được in trên bao bì.

Bạn cần đảm bảo chắc chắn thị lực của bạn đạt ở mức tối thiểu khi lái xe để đảm bảo việc điều khiển phương tiện chuẩn xác, cho phép bạn xử lý đúng tình huống khi có những sự cố xảy ra. Bạn cần chắc chắn bản thân đang trong tình trạng tốt khi tham gia giao thông, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn cũng cần tới bác sĩ thường xuyên để kiểm tra định kì sức khỏe của bạn nhé. 

3Không phanh ô tô quá gấp

Nếu bạn thực hiện phanh xe gấp sẽ ấn chứa rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho người ngồi trên xe, người ngồi sau sẽ chồm lên phía trước hay bạn có thể làm cho phương tiện đi ngay sau mình đâm phải. Do đó, bạn nên tập thói quen phanh xe một cách từ từ. Bạn cần luyện tập cách gây áp lực từ từ lên bộ phận gia tốc để dừng xe lại một cách chậm rãi và an toàn nhất.

Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn
Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn

4Cần chạy chậm lại trước khi quay đầu xe

Khi tới khúc cua, bạn phải đi chậm lại tránh việc cua mạng quá sẽ khiến bạn đâm vào các phương tiện khác hoặc tự mình đâm vào đây đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Cần chú ý việc chạy chậm lại trước khi quay đầu xe mang đến 3 trong số nhiều lợi ích sau. Một là lực li tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động, giúp người lái xe không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động theo hướng ngược lại. Hai là chạy chậm giúp áp lực trên các thanh nối và khớp đầu giảm xuống, từ đó sẽ làm tăng tuổi thọ của phương tiện cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng một cách đáng kể. Thứ ba là khi người lái chạy chậm lại sẽ làm giảm khả năng tông vào các phương tiện khác cũng trong quá trình quay đầy hay ở những khúc cua.

5Tối đa hóa tầm nhìn của bạn

Bạn cần quan tâm đến việc đảm bảo được tầm nhìn một cách tối đa khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cần đảm bảo luôn trong tư thế thoải mái nhất khi lái xe để có thể quan sát được phía trước, phía sau và hai bên phương tiện , đảm bảo việc bạn không phải là người ngăn cản giao thông và an toàn cho bạn.

Và muốn tự mình điều khiển ô tô một cách an toàn và sẵn sàng tham gia giao thông thì trước tiên phạn hãy trang bị những kiến thức cho mình đầy đủ nhất bằng việc tham gia khóa học đào tạo lái xe để có được những hướng dẫn cụ thể và thiết thức nhất, áp dụng trực tiếp trên chiếc xe để dễ dàng thực hành hơn. Hãy tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho bản than bạn và những người xung quanh.

Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn
Tài xế mới làm thế nào lái xe an toàn