Thay dầu máy như thế nào cho đúng?

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 09-11-2019 22:30 Chăm sóc và bảo dưỡng xe

Thay dầu nhớt định kỳ là khâu bảo dưỡng không quá phức tạp nhưng không phải chủ xe nào cũng biết cách chọn lựa loại dầu nhớt tốt nhất. Thậm chí, nhiều chủ xe còn chưa hiểu rõ tác dụng của dầu nhớt và vì sao phải thay dầu định kỳ.

Nếu như chủ xe có thể nắm vững những kiến thức cơ bản về dầu nhớt thì việc sử dụng và chăm sóc xe hơi sẽ trở nên dễ dàng và kinh tế hơn nhiều. Bài viết ngày hôm nay sẽ chỉ ra những kiến thức cơ bản để bạn đọc có thể tự mình lựa chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho chiếc xe của mình.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Dầu nhớt, hay còn gọi là dầu nhờn hay dầu máy, là một loại chất lỏng có tác dụng chính là bôi trơn các chi tiết trong động cơ, tạo lớp màng ngăn chặn sự mài mòn giữa các chi tiết để động cơ hoạt động hiệu quả, bền bỉ. Hai tác dụng khác cũng không kém phần quan trọng của dầu nhớt là góp phần làm mát động cơ và làm kín buồng đốt để quá trình đốt cháy nhiên liệu tối ưu nhất.

Hai thành phần cơ bản của dầu nhớt động cơ là gốc dầu và phụ gia với tỷ lệ khoảng 9 trên 1. Trong quá trình vận hành, dưới tác động của lực ma sát giữa các chi tiết máy, nhiệt độ và áp suất, cả 2 thành phần này sẽ dần bị ôxy hóa khiến dầu mất độ nhớt dẫn tới mất khả năng bảo vệ động cơ. Tùy từng loại dầu nhớt mà quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hay chậm. Có nhiều loại dầu chất lượng trung bình chỉ có thể đi được 2.000 km mỗi lần thay nhưng cũng có loại cao cấp giúp xe bạn đi được 10.000 km mới phải thay dầu.

Màu sắc của dầu nhớt có chỉ ra chất lượng của loại dầu đó hay không?

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Nhiều chủ xe có chung câu hỏi rằng liệu màu sắc của dầu trong chai mới có minh chứng cho chất lượng dầu nhớt hay không. Dù nhiều người sử dụng cho rằng màu nâu cánh gián đại diện cho loại dầu nhớt chất lượng tốt nhưng sự thực lại không như vậy. Sự thực là màu sắc của dầu nhớt khi mới bóc ra khỏi hộp không có nghĩa là dầu nào tốt hay dở. Gốc dầu tinh khiết có màu gần như trong suốt nên màu sắc của dầu nhớt chính là màu của các phụ gia thêm vào. Mỗi hãng dầu nhớt đều có các công thức phụ gia riêng nên cần khẳng định rằng màu sắc của dầu không đại diện cho chất lượng dầu nhớt.

Dầu đã qua sử dụng mà có màu đen thì tức là phải thay ngay lập tức?

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Một vấn đề khác mà nhiều chủ xe băn khoăn là màu sắc của dầu đã qua sử dụng. Nhiều người cho rằng nếu dầu trích từ động cơ có màu đen thì tức là dầu đã hết công năng và cần thay thế ngay lập tức để bảo vệ động cơ. Tuy nhiên, đó là một quan niệm không có cơ sở khoa học. Hai nguyên nhân chính tạo ra màu đen của dầu động cơ là chu trình nhiệt và muội sinh ra bởi nhiên liệu không cháy hết trong kỳ nổ. Chu trình nhiệt chính là quá trình sử dụng xe hằng ngày khi động cơ liên tục đạt nhiệt độ làm việc, sau đó trở lại nhiệt độ môi trường và tiếp tục trở lại nhiệt độ làm việc. Sự nóng – lạnh luân phiên đó khiến các phụ gia nhạy cảm với nhiệt độ dần trở nên đậm màu hơn.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Bên cạnh đó, nguyên nhân chính khiến dầu bị đen đi là do muội than sinh ra do nhiên liệu không được đốt triệt để, điều rất thường gặp với các động cơ tăng áp có hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp. Điều quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là những hạt muội than này không hề có hại cho động cơ vì chúng quá nhỏ, kích cỡ trung bình chỉ 1 micron, tức là nhỏ hơn 70 lần so với 1 sợi tóc. Các hạt muội than siêu nhỏ này là quá nhỏ để làm hại động cơ vì động cơ hiện đại bây giờ có dung sai giữa các chi tiết máy lên tới 250 micron. Muội than luôn sinh ra trong mỗi kỳ nổ nên người sử dụng xe hơi không cần phải quá lo lắng khi dầu nhớt chuyển sang màu đen dù mới được thay thế trong thời gian gần đây.

Các thông số trên chai dầu có ý nghĩa gì?

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Trên mỗi chai dầu nhớt đều có rất nhiều thông số kỹ thuật và các ký tự viết tắt. Hiện nay trên các diễn đàn đang có rất nhiều luồng thông tin khác nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tiêu chuẩn toàn cầu, đâu là thuật ngữ marketing. Dù vậy, khi nhìn vào bất cứ chai dầu nào, sẽ có những “từ khóa” cung cấp các thông tin quan trọng mà bạn cần nắm được trước khi chọn mua.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Điều đầu tiên bạn cần phân biệt thế nào là dầu khoáng (Mineral Oil), dầu bán tổng hợp (Semi-Synthetic) và dầu tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic). Hai yếu tố quan trọng nhất để phân loại dầu nhớt vào 3 nhóm này là tỷ lệ lưu huỳnh trong dầu và độ bão hòa của dầu. Lưu huỳnh thì ai cũng biết là có hại như thế nào rồi, còn độ bão hòa thì là độ trơ của dầu trước những tác nhân hóa học có hại. Những cặn bẩn trong xăng hay không khí thường mang các hợp chất có hại, sẽ phá hỏng cấu trúc phân tử của dầu nhớt. Nói đơn giản thì một loại dầu có độ bão hòa tuyệt đối (100%) thì cũng giống như chúng ta đã ăn đầy bụng rồi thì ta sẽ không bị dụ dỗ bởi những đồ ăn gây béo phì ví dụ như gà rán KFC hay phô mai que.

Nói một cách ngắn gọn thì:

  • Nếu tỷ lệ lưu huỳnh quá cao và độ bão hòa quá thấp, dưới 90% thì đó là loại dầu tệ nhất - Dầu Khoáng – chất lượng tệ nhất, giá rẻ nhất
  • Nếu tỷ lệ lưu huỳnh ở mức trung bình và độ bão hòa của dầu cũng trung bình thì nó - Dầu bán tổng hợp – chất lượng trung bình, giá trung bình
  • Nếu tỷ lệ lưu huỳnh cực thấp và độ bão hòa gần đạt mức tối đa 100% thì đó - Dầu tổng hợp toàn phần - cao cấp nhất và cũng đắt nhất.
thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Trên một số chai dầu cao cấp bạn sẽ thấy những từ viết tắt như là PAO hay là “made 100% from PAO”. Đây không phải là “nhà của Pao” ở Sapa đâu! Vậy PAO là cái gì? Đó là gốc dầu tổng hợp cao cấp nhất trong ngành sản xuất dầu nhớt bôi trơn, nên nói đơn giản thì nếu bạn nhìn thấy PAO thì cứ yên tâm mà sử dụng vì chắc chắn đấy là loại dầu cao cấp, đắt tiền. Thông thường thì các loại dầu nhớt đắt tiền nhất sẽ phối trộn cả gốc dầu PAO và gốc dầu ê-te, vốn có đẳng cấp tương đương gốc PAO. Để phân tích kỹ xem PAO hay Ê-te tốt hơn thì sẽ mất rất thời gian của các bạn, tôi chỉ nói rất đơn giản là chúng cũng như Bentley với Rolls-Royce trong thế giới xe vậy, không ông nào vượt trội hẳn nhưng cả 2 đều là đẳng cấp thượng hạng.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Thông số API cũng rất quan trọng trong việc xác định phẩm cấp của dầu nhớt. Bạn không cần biết rõ API là từ viết tắt của cái gì đâu, bạn chỉ cần biết là kể từ khi loài người biết sử dụng dầu nhớt thì đã có bộ tiêu chuẩn API rồi. Vậy tiêu chuẩn API sẽ cho bạn biết những thông tin gì? Sau từ API sẽ là S hoặc C, nếu là S thì đây là dầu nhớt dùng cho động cơ chạy xăng, nếu là C thì sử dụng được cho động cơ chạy dầu. Theo sau ký tự S hoặc C sẽ là một ký tự trong bảng chữ cái A B C … và nếu càng là ký tự sau cùng của bảng chữ cái thì chất lượng dầu càng tốt. Hiện tại, tiêu chuẩn cao nhất với dầu cho máy xăng là SN, còn cao nhất cho máy dầu là CK.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Những từ viết tắt 0W-30 hay 5W-40 cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thông số cho thấy độ nhớt của dầu và dải nhiệt độ khởi động cùng tính năng bảo vệ khi khởi động của dầu.

Cụ thể hơn, con số đứng trước ký tự W liên quan đến khả năng khởi động lạnh (hay còn gọi là khởi động ở nhiệt độ thấp) và tính bôi trơn liên tục, bảo vệ động cơ ngay từ khi khởi động. Con số này càng nhỏ thì dầu duy trì được dòng chảy hoặc độ loãng ở nhiệt độ lạnh càng tốt, từ đó dễ dàng bơm đến các chi tiết máy và bảo vệ tốt hơn ngay khi khởi động. Ngoài ra, về giá cả, loại dầu nào có số đứng trước W càng nhỏ thì sẽ có giá thành càng cao (0 – 5 – 10 – 15,...) vì nó liên quan đến chất lượng dầu gốc sử dụng. Để tạo ra các loại dầu đó, nhà sản xuất phải sử dụng dầu gốc tổng hợp hoặc thêm vào các phụ gia tăng tính chất của dầu.

Còn về con số đứng sau W, đây chính là yếu tố thể hiện khả năng duy trì độ nhớt của dầu ở nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ tăng lên, dầu bị loãng ra; do đó, một loại dầu tốt là loại dầu phải duy trì được độ nhớt để đảm bảo được tính bôi trơn cho động cơ. Con số này càng lớn thì khi ở môi trường nhiệt độ cao, loại dầu đó sẽ duy trì được độ nhớt càng tốt. Ví dụ, nếu so sánh giữa 2 loại 5W-30 và 10W-40, khi nhiệt độ tăng cao thì dầu 10W-40 sẽ vẫn đặc hơn dầu 5W-30 và vẫn duy trì được độ nhớt ở mức cao hơn, hoặc có thể nói là dầu 10W-40 duy trì được màng dầu dày hơn ở nhiệt độ cao.

Nhìn chung thì dầu lỏng (ví dụ như 0W-20 hoặc 30) sẽ dễ dàng len lỏi vào mọi ngõ ngách trong động cơ hơn, sẽ đi từ máng dầu lên các chi tiết máy ở trên cao nhanh hơn. Đây là đặc điểm ưu việt giúp bảo vệ động cơ tốt hơn khi khởi động xe, thời điểm mà sự mài mòn xảy ra nhiều nhất, có hại nhất. Tuy nhiên, dầu lỏng thì sẽ dần mất đi khả năng bôi trơn ở nhiệt độ cao.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Dầu đậm đặc (ví dụ như 5W-40 hay 10W-50) giữ được khả năng bôi trơn ở nhiệt độ cao tốt hơn dầu lỏng, đổi lại thì lực cản cũng nhiều hơn dầu lỏng dẫn tới hao công suất hơn, khi bạn lái thì sẽ có cảm giác máy bị ì ạch, không bốc. Tất nhiên những tính chất trên không phải là tuyệt đối vì chìa khóa ở đây là các phụ gia, thành phần không thể thiếu của dầu cao cấp. Những loại phụ gia khác nhau thậm chí có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm của dầu lỏng hay dầu đặc. Phụ gia là bí quyết riêng của từng hãng nên trong phạm vi video này, tôi sẽ không bàn đến phụ gia.

Những con số này không phải là hãng sản xuất dầu thích in gì cũng được mà đó là tiêu chuẩn về độ nhớt được quy định bởi Hiệp hội Kỹ sư ô tô quốc tế - SAE, tổ chức uy tín nhất thế giới về các quy chuẩn cơ khí. Hằng ngày đang có hàng chục nghìn kỹ sư làm việc chăm chỉ để tạo ra những ký tự đơn giản, dễ hiểu in trên các sản phẩm tiêu dùng. Chúng ta không việc gì phải tin tưởng vào những “kinh nghiệm dân gian” cả, chỉ cần đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm mẫu xe bạn mới mua để biết được thông số chính xác nhất dành cho xe của chính bạn.

Loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của bạn?

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Sau đây là một vài trường hợp thực tế về việc sử dụng xe ở Việt Nam, bao gồm cả xe cũ và xe mới. Đầu tiên là trường hợp chủ yếu đi trong phố bằng xe mới. Thực tế thì đây là trường hợp rất phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn như HN hay TP.HCM. Hãy cùng phân tích điều kiện làm việc của động cơ nói chung và dầu nhớt nói riêng trong tình huống này. Khi đi phố, nhất là phố đông thì bạn thường xuyên phải thay đổi tốc độ liên tục và không thể tránh khỏi việc đạp dư ga, dẫn tới việc tiêu hao nhiều xăng hơn, đồng nghĩa với việc xăng cháy không hết cũng nhiều hơn. Những giọt xăng thừa đó sẽ dần dần pha loãng dầu nhớt, làm giảm tuổi thọ dầu.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Như vậy, chúng ta nên thay dầu sớm hơn một chút so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Về phẩm cấp dầu thì nên chọn loại dầu lỏng đúng với khuyến cáo của hãng xe, ví dụ như 5W-20 hay 5W-30 để duy trì khả năng bôi trơn động cơ ở tốc độ thấp, vòng tua thấp. Hầu hết hãng xe hiện nay đều khuyến cáo sử dụng dầu lỏng cho xe của họ với độ nhớt nằm trong khoảng 20 đến 30, nhất là xe có động cơ tăng áp dung tích nhỏ. Chỉ riêng những loại xe hiệu suất cao mới được khuyên dùng dầu đặc có độ nhớt 40.

Trường hợp tiếp theo là những người đi phố bằng xe cũ (trên 5 vạn km). Mọi chi tiết cơ khí sẽ có sự mài mòn nhất định không thể tránh khỏi. Dù bạn có dùng động cơ bằng titan hay bằng vàng thì nó cũng sẽ bị mài mòn ở một mức độ nào đó. Do đó, công thức chung của trường hợp này là sử dụng loại dầu nhớt có độ đậm đặc tăng 10 điểm so với khuyến cáo dành cho xe mới (ví dụ 5W-20 lên thành 5W-30). Tất nhiên là bạn phải lắng nghe chiếc xe của mình để lựa chọn loại dầu phù hợp nhất.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Về chất lượng dầu thì nếu đủ điều kiện thì vẫn nên chọn loại dầu tổng hợp toàn phần đạt tiêu chuẩn API SN vì bạn bỏ nhiều tiền ra 1 lần nhưng tuổi thọ dầu nhớt tăng 3 4 lần so với dầu rẻ tiền, có thể lên tới 1 vạn km. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn ít phải cho xe đi bảo dưỡng, thay dầu hơn, thời gian đó dùng để kiếm tiền hay đi chơi với gia đình thì xứng đáng hơn cứ 2, 3000 km lại đi thay dầu. Đó là chưa kể đến việc dầu nhớt cao cấp bảo vệ động cơ của bạn tốt hơn với gốc dầu cao cấp nhất và phụ gia hiện đại.

Tiếp theo là khách hàng là các doanh nghiệp vận tải, thường xuyên chạy đường quốc lộ tuyến cố định. Đây là nhóm khách hàng vô cùng khắt khe về vấn đề tối ưu chi phí hoạt động. Nguyên nhân là nếu chỉ tiết kiệm được 200.000 đồng mỗi năm khai thác xe thôi nhưng nhân lên với đội xe hàng nghìn chiếc thì số tiền cũng rất lớn. Chính sự chi li đó dễ khiến họ nảy sinh tâm lý sử dụng dầu nhớt giá rẻ để tiết kiệm chi phí thay dầu.

thay-dau-may-nhu-the-nao-cho-dung

Tuy nhiên, nhóm khách hàng này vẫn nên sử dụng dầu nhớt loại cao cấp nhất mà khả năng tài chính cho phép. Nguyên nhân là xe vận tải cứ dừng nghỉ 1 ngày thôi là đã “đánh rơi” rất nhiều tiền rồi. Ví dụnhư một doanh nghiệp xe chạy xuyên việt Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh, nếu dùng dầu rẻ tiền thì mỗi lần chạy HN – HCM – HN 1 vòng là đã phải dừng lại ở trạm bảo dưỡng để thay dầu và bảo dưỡng các thành phần khác. Trong khi cũng cung đường đó, nếu đổ dầu cao cấp thì có thể chạy được 3 vòng mới phải thay dầu. Đó là còn chưa kể dầu nhớt cao cấp sẽ khiến những con trâu cày này bền bỉ hơn, cày cuốc hiệu quả hơn, ra nhiều tiền hơn. Thời gian là tiền bạc, người doanh nhân nào cũng quá rõ điều này. Cũng nhóm khách hàng này nhưng sử dụng xe cũ thì vẫn nên áp dụng công thức tăng 10 điểm độ đậm đặc giống như xe con.

Như vậy, việc chọn đúng loại dầu nhớt tốt nhất trong điều kiện tài chính của bạn cũng không hề quá khó khăn. Bạn chỉ cần phân biệt được sự khác biệt giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp, các chỉ số chất lượng  API, độ nhớt SAE và tuyệt đối tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất xe và nhà sản xuất dầu là đã có thể yên tâm tự mình lựa chọn loại dầu nhớt tốt ưu nhất.

Vĩ Phạm (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

BanXeHoi 2 tháng 196

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

Đối với những người mới sử dụng ô tô, việc phát sinh thêm nhu cầu về phụ kiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng để làm sao lựa chọn được những phụ kiện ô tô giá rẻ vừa đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng là việc rất khó. Oto.com.vn xin liệt kê những phụ kiện ô tô giá dưới 100 ngàn đồng để các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

BanXeHoi 2 tháng 125

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

Hiện tượng chuột, sóc... cắn phá dây điện trên xe hơi thường xảy ra. Song, sự việc không đơn giản là vì các "anh tí" tìm nơi trú, ẩn náu nên mới làm ổ trên xe hơi mà bắt nguồn một phần do chính chất liệu trên xe đã thu hút chuột đến cắn phá, gây hư hại và tốn tiền chủ xe.

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

BanXeHoi 2 tháng 217

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Sở hữu một chiếc ô tô có thể là một giấc mơ đẹp hoặc một cơn ác mộng tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc xế cưng của mình như thế nào. Sau đây oto.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 6 thói quen xấu có thể hủy hoại chiếc ô tô của bạn.

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

BanXeHoi 2 tháng 171

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

Camera hành trình giúp bạn ghi lại tình huống bị va chạm hoặc cung cấp hình ảnh cho cơ quan bảo hiểm để làm họ làm căn cứ bồi thường. Do đó công cụ này có nhiều lợi ích thiết thực so mức chi phí mà chủ xe bỏ ra. Oto.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 loại camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

BanXeHoi 2 tháng 158

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

Đèn pha là một trong những bộ phận dễ bị mờ và oxy hóa nhất trên ô tô. Điều khiển một chiếc xe hơi có đèn pha mờ sẽ làm giảm tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người lái

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

BanXeHoi 2 tháng 102

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

Vào những dịp lễ, Tết, nạn trộm cắp phụ tùng ô tô diễn ra thường xuyên khiến nhiều chủ xe lo lắng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế vấn nạn này bằng những bí quyết Oto.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

BanXeHoi 2 tháng 88

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

BanXeHoi 2 tháng 89

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

Có thể nói, việc bảo trì ngoại thất xe ô tô màu đen là một trải nghiệm "đáng sợ", đặc biệt là khi bạn chỉ vô tình đưa ngón tay lên bề mặt xe cũng đã thấy một vệt mờ rõ rệt. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số mẹo hữu ích dưới đây để giúp ngăn chặn các vết xước trên chiếc ô tô màu đen của bạn.

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

BanXeHoi 2 tháng 133

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

Muốn cho chiếc ô tô hoạt động bình thường và trơn tru, chủ nhân không nên chủ quan với những chất lỏng tưởng chừng bình thường mà có tác dụng vô cùng quan trọng với xe.

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

BanXeHoi 2 tháng 176

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

Khi đi trên đường, việc xe ô tô gặp trục trặc hoặc thủng lốp giữa đường là chuyện không thể tránh khỏi, nhất là trong những chuyến đi xa. Vậy làm cách nào để tự khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Oto.com.vn khám phá những mẹo hay dưới đây nhé!

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

BanXeHoi 2 tháng 401

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

Ford Ranger vẫn được biết đến với biệt danh là "ông vua" xe bán tải ở Việt Nam. Với những đời xe cũ, chủ nhân muốn hoán cải Ford Ranger thì hãy cùng Oto.com.vn điểm qua những công việc cần phải làm dưới đây.

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

BanXeHoi 2 tháng 133

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng bảo vệ xe ô tô màu trắng. Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do lựa chọn và khó khăn khi sở hữu xe hơi màu trắng. Cuối cùng là các tuyệt chiêu để xế cưng màu trắng luôn sạch đẹp hơn.

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

BanXeHoi 2 tháng 119

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

BanXeHoi 2 tháng 79

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng trở nên phổ biến trong các mẫu ô tô hiện đại. Để hiểu thêm về tính năng này cũng như cách khắc phục khi có lỗi xảy ra, mời quý vị và các bạn cùng Oto.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

BanXeHoi 2 tháng 92

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

BanXeHoi 2 tháng 128

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

Nếu muốn tăng thêm cá tính cho ghế xe ô tô hay muốn ghế đẹp hơn sau nhiều năm sử dụng thì thay bọc ghế là lựa chọn thông minh. Sau đây là những điều cần chú ý khi mua bọc ghế (bao ghế) cho xe ô tô.

Mua lốp xe ô tô cũ - "lợi bất cập hại"

BanXeHoi 2 tháng 93

Mua lốp xe ô tô cũ - lợi bất cập hại

Khi cần thay thế, lốp xe hơi cũ có thể sẽ là lựa chọn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc này không hề an toàn chút nào cả.

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

BanXeHoi 2 tháng 87

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

BanXeHoi 2 tháng 107

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Được xem là một thử thách đối với những người không muốn ra tiệm sửa xe, việc khoác áo mới cho xế yêu dường như tốn khá nhiều công sức và sự cẩn thận. Tuy nhiên, nó sẽ không còn khó nữa với những bí quyết mà Oto.com.vn mách bạn.

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

BanXeHoi 2 tháng 112

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

Không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần hay một khối tài sản lớn để khẳng định vị thế chủ nhân, ô tô còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi mua một chiếc ô tô mới, hãy cùng oto.com.vn điểm qua những món đồ đó nhé.

Tin tức mới