Bao lâu thì thay lốp xe máy để đảm bảo an toàn là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Một số trường hợp người dùng cần mau chóng thay lốp xe kể cả khi chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn. Đa phẩn lốp xe máy hiện nay có tuổi thọ khoảng 10.000-15.000 km sử dụng. Nhưng trong vài trường hợp bạn cần thay thế lốp xe càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng vận hành an toàn.

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Vì vậy nếu dùng lốp xe đảm bảo tiêu chuẩn sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên êm ái và an toàn hơn.

Nội dung phần tiếp theo dưới đây, DailyXe sẽ chỉ ra các trường hợp người dùng cần cân nhắc thay thế lốp mới cho xe dù chưa đến thời hạn thay lốp.

Lốp xe mòn đến vạch chỉ thị độ mòn

Tất cả lốp xe đều có vạch chỉ độ mòn. Bạn cần thay lốp khi vạch cảnh báo này tiếp xúc với mặt đường. Nếu như lốp xe đã mòn đến vạch chỉ thị, cũng là lúc độ bám đường cũng như hiệu suất lốp sẽ không còn được đảm bảo, nhất là khi chạy trong điều kiện mặt đường trơn trượt.

*** Tham khảo: TOP 5 lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp nhất năm 2021

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy
Thời điểm nào cần thay lốp xe máy

Lốp xe đã xuống cấp

Cần chú ý lốp xe đã sử dụng hay chưa sử dụng đều bị giảm chất lượng theo thời gian. Lốp xe được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 năm. Bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường các dấu hiệu "lão hóa" của lốp như xuất hiện các vết nứt ở rãnh gai hoặc hông lốp. Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình "lão hóa" của lốp, chẳng hạn như áp suất lốp, cách chạy xe hay cách bảo quản lốp.

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy
Thời điểm nào cần thay lốp xe máy

Lốp xe xuất hiện vết phù

Cấu tạo của lốp xe từ nhiều lớp bố bên trong, khi một hoặc nhiều lớp bố bị rách, thì lúc này lốp xe sẽ xuất hiện các vết phù. Tình trạng này thường gặp với những lốp bơm áp suất quá cao hoặc đỗ xe một chỗ trong thời gian dài.

*** Xem thêm: Nguyên nhân xe máy chạy bị ì ?

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy
Thời điểm nào cần thay lốp xe máy

Lốp xe thủng rách

Đa phần xe máy sử dụng vành đúc đều được trang bị lốp không ruột, loại lốp này có ưu điểm là dày hơn lốp dùng ruột và có thể vá lốp bị thủng từ bên ngoài. Một số trường hợp, các vết thủng, rách bên hông lốp hay cao su gai bị biến dạng sẽ không thể vá được. Michelin khuyến cáo người dùng không nên cố lái xe khi lốp bị hỏng hoặc thủng nhằm đảm bảo an toàn cũng như hạn chế thiệt hại cho lốp.

Khi thực hiện thay lốp mới, bạn phải chọn loại lốp có kích thước giống lốp nguyên bản. Cần dùng lốp trước và sau có cùng gai để xe hoạt động tối ưu, giúp hạn chế tình trạng mất cân bằng và ổn định.

Bạn cần bơm lốp theo đúng áp suất hãng khuyến nghị giúp đảm bảo khả năng bám đường cũng như độ bền của lốp. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, nên dựng chống đứng hoặc sử dụng trục nâng giúp hạn chế áp lực đè lên lốp.

*** Cách xử lý đèn xi nhan xe máy không sáng

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy
Thời điểm nào cần thay lốp xe máy

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn an tâm hiểu rõ bao lâu thì thay lốp xe máy.