Rất nhiều thói quen khi đi xe máy cực kỳ có hại mà bạn vẫn đang âm thầm thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là 5 thói quen bạn không nên thực hiện khi sử dụng xe máy. 

Đề nổ máy và vận hành ngay

Rất nhiều người mắc chung thói quen khi sử dụng xe tay ga đó là vừa đề nổ máy là vận hành ngay. Cần chú ý thói quen này có sức phá hoại xe cực mạnh. Bởi vì xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn xe số. Vì vậy tại thời điểm khởi động, nếu không áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu, những tiếng động lách cách hoặc thậm chí "rào rào" phát ra từ hệ thống supap của động cơ sẽ khiến bạn tốn kém để khiến chiếc xe nổ êm trở lại.

*** Kinh nghiệm Lái xe máy mùa nắng nóng

Đề nổ máy và vận hành ngay
Đề nổ máy và vận hành ngay

Lạm dụng phanh trước

Nhiều người thuận tay phải có thói quen bóp phanh trước khi bị giật mình. Sử dụng xe tay ga mà dùng phanh sẽ cực kỳ nguy hiểm do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Do đó, cần sử dụng đồng thời hai phanh sau và trước để đảm bảo an toàn nhất. Trên một số loại xe ga đời mới, hệ thống phanh đồng thời CBS luôn cho phép người sử dụng chỉ cần dùng một phanh trái là có thể dừng xe bằng cả hai phanh.

Thói quen đi xe ga như đi xe số

Thói quen thực hiện những cú "ga thốc" cho xe vọt nhanh rồi đột ngột phanh gấp sẽ khiến mau làm hỏng cụm côn ly hợp và dây cô roa truyền động. Khi thực hiện kiểu "ga thốc" và phanh liên tục cũng là nguyên nhân khiến xe bạn hao xăng hơn rất nhiều. Khi thốc ga, xe cung cấp cho bạn một gia tốc lớn và mạnh để di chuyển dài hơn. Tuy nhiên khi bạn bóp phanh gấp, xe sẽ giảm tốc độ đột ngột khiến bạn sẽ phải tiếp tục "nạp" một lượng xăng tương ứng để đi tiếp. Di đó, cần giữ tốc độ và tay ga được đều nhất có thể sẽ giúp giữ độ bền bỉ cho bộ ly hợp, dây cua-roa và giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

*** Tìm hiểu Nên thay lốp xe máy khi nào ?

Thói quen đi xe ga như đi xe số
Thói quen đi xe ga như đi xe số

Không vệ sinh phao xăng

Các mẫu xe tay ga đời mới như Honda SH, Honda SCR... đều sử dụng kiểu phao xăng được thiết kế kèm theo một lưới lọc hình "chiếc lá" bao bọc lấy ống hút xăng. Cụm phao xăng nằm ngâm ngay trong bình chứa nhiên liệu. Khi mang xe đi bảo dưỡng thì nhiều người đã bỏ qua chi tiết này khiến cho tấm lưới lọc sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng mạt sắt và chất bẩn bám chặt vào lọc xăng làm tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng, hoặc làm chiếc xe không đạt được công suất và tốc độ tối đa do thiếu xăng. Do đó, khi mang xe đi bảo dưỡng, cần kiểm tra phao xăng để tăng hiệu quả vận hành. 

*** Nguyên nhân và cách xử lý xe chết máy đường ngập nước

Không chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt đã khởi động

Mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái, phun xăng điện tử mang lại nhiều ưu việt hơn loại chế hòa khí (bình xăng con) thông thường. Nhưng cần sử dụng hệ thống phun xăng điện tử đúng cách để vận hành xe hiệu quả. Sau khi bật khóa điện, hãy chú ý chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi hẵng bấm nút khởi động. Thực hiện đúng cách này, sẽ giúp hệ thống bơm nhiên liệu có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm. Đồng thời hệ thống phun xăng cũng có khoảng thời gian để hoàn tất khâu khởi động nhằm phun nhiên liệu được chính xác và bền hơn. Trường hợp bạn làm ngược lại cách này, hệ thống bơm nhiên liệu sẽ rất dễ bị hỏng. Bạn cũng cần chú ý việc bảo dưỡng làm sạch kim phun định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Không chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt khởi động xe
Không chờ đèn tín hiệu phun xăng FI tắt khởi động xe