Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành kỹ thuật ôtô, ngày nay các tính năng an toàn của xe hơi được phát triển rất đa dạng nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Túi khí

Tiện ích trên ô tô rất quan trọng mà bạn cần ưu tiên quan tâm hàng đầu khi mua xe hơi là túi khí. Khi xe xảy ra va chạm mạnh, túi khí sẽ được bung ra. Túi khí giúp bảo vệ cho người sử dụng xe hạn chế được các thương tổn.

Túi khí phía trước giúp cho người lái và hành khách ở cạnh ghế lái không bị va đạp vào các chi tiết trên xe. Trong khi đó, túi khí hai bên sườn xe giúp hạn chế va đập của người sử dụng vào hai bên thành xe, nhờ thế giúp giảm bớt chấn thương.

Đối với xe ôtô ngày nay thường sẽ được trang bị 2 túi khí ở phía trước. Ngày nay ngoài túi khí cho ghế lái và ghế phụ thì ghế hành khách cũng được trang bị. Do đó, số lượng túi khí được trang bị từ 4 đến 7 túi khí tùy theo xe.

*** Tìm hiểu phanh ABS CBS là gì ?

Túi khí
Túi khí

Camera lùi

Trong số các tính năng an toàn của xe hơi quan trọng bạn rất cần chú ý đến camera lùi giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn khi lùi xe ở những địa hình không thuận lợi, gara chật hẹp. Camera lùi hiệu quả hơn so với gương chiếu hậu vì khả năng bao quát được góc nhìn phía sau đuôi xe, góc chết mà gương chiếu hậu không soi tới được.

Cảm biến cảnh báo va chạm

Trên một số mẫu xe cao cấp ngày nay còn được trang bị hệ thống cảm biến cảnh báo va chạm hay bên và đuôi xe. Cảm biến sẽ bắt đầu phát ra tiếng kêu khi khoảng cách với những chướng ngại vật hay vật cản xung quanh xe gần khoảng 500m giúp cảnh báo cho người lái.

Tuy nhiên thiết bị này đôi khi gây rắc rối cho người sử dụng khi đi vào nơi kẹt xe, hay nơi đông phương tiện qua lại, lúc này những âm thanh từ cảm biến sẽ làm người sử dụng khó chịu khi cứ liên tục kêu. Đồng thời, cảm biến cảnh báo va chạm trên một số mẫu xe cũng phát tín hiệu nhấp nháp trên gương chiếu hậu, đóng vai trò cảnh báo cho người lái biết có vật cản đang tiến đến gần ở phía bên trái hoặc phải.

Cảm biến cảnh báo va chạm
Cảm biến cảnh báo va chạm

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Đa phần các mẫu xe cao cấp đều được trang bị tính năng cân bằng điện tử. Hệ thống giúp xe ổn định khi vận hành, phanh xe gấp, vào cua…

Hệ thống bao gồm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống ASR giúp chống hiện tượng trượt quay các bánh xe. Giúp người lái xe kiểm soát, tối ưa hóa độ an toàn khi di chuyển, kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

*** Tham khảo nguyên nhân xe ô tô hao xăng

Dây đai an toàn

Dây đai an toàn cũng là chi tiết người mua cần hết sức quan tâm khi tìm hiểu các tính năng an toàn của ô tô. Thực tế không ít người cho rằng dây đai an toàn là chi tiết nhỏ cả về kích thước lẫn giá trị. Hầu hết mọi chiếc xe ô tô đều được trang bị dây đai an toàn. Đây cũng là tính năng cần được ghi nhớ không chỉ khi lựa chọn mua xe mà cả việc phải nhớ lên xe cài dây an toàn mới được vận hành xe.

Trường hợp khi xe xảy ra va chạm nếu thắt dây an toàn, người sử dụng sẽ được cố định vào ghế, trong khoảng thời gian này túi khí mới có thể phát huy tác dụng.

Vì vậy khi mua xe, bạn cần nghiên cứu tìm hiểu từng mẫu xe có cùng tầm giá muốn chọn mua xem có đáp ứng đủ các tính năng an toàn bạn muốn sở hữu hay không. Cũng sẽ có những mẫu xe bạn ưng ý nhưng chưa có đủ tính năng an toàn bạn muốn có thì lúc này bạn cần có sự cân nhắc đến phương án thêm hoặc bớt các tính năng này.

Dây đai an toàn
Dây đai an toàn