Sốc nhiệt trong xe ô tô là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi đồng thời tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm không lường trước. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chủ quan trước vấn đề này.

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách lái xe ô tô an toàn, cụ thể là tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của sốc nhiệt và tác hại của sốc nhiệt xe hơi.

Ngày nay xe hơi đã dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến ở nước ta nhất là tại các đô thị lớn. Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới nắng nóng, thì việc sử dụng xe ô tô với điều hòa mát lạnh luôn được ưa thích. Đây cũng được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sốc nhiệt.

1Triệu chứng sốc nhiệt

Tình trạng sốc nhiệt trong xe ô tô xảy ra khi người sử dụng vừa bước từ môi trường mát lạnh của điều hòa ra môi trường nắng nóng bên ngoài hoặc ngược lại. Một vài trường hợp người bệnh cũng bị sốc nhiệt ngay khi ngồi trên xe di chuyển trong môi trường nắng nóng thời gian dài.

Trường hợp bị sốc nhiệt, người bệnh sẽ xảy ra tình trạng khó thở, thân nhiệt cao đột ngột nhưng không đổ mồ hôi, huyết áp tuột. Lúc này người bệnh sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, tình trạng nặng hơn là xuất hiện ảo giác cần chú ý đây là tình trạng rất nguy hiểm cần cấp cứu ngay lập tức.

Tình trạng sốc nhiệt trong xe ô tô
Tình trạng sốc nhiệt trong xe ô tô

2Nguyên nhân gây ra tình trạng sốc nhiệt

Hiện tượng sốc nhiệt trong xe ô tô xảy ra do nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến cơ thể không kịp thích nghi. Tốc độ sinh nhiệt vượt quá khả năng của cơ thể để đào thải nhiệt độ. Cơ thể có thể bị tổn thương khi nhiệt độ tăng cao, lúc này tất cả tế bào đều tự bảo vệ bằng cách sinh ra protein bảo vệ nhiệt nhằm kéo dài sự tồn tại.

3Hiện tượng sốc nhiệt xảy ra khi

Bạn đang ở trong môi trường máy lạnh của xe hơi, cơ thể đang thích nghi với nhiệt độ thấp, các tế bào và lỗ chân lông đang co lại. Bạn dừng xe và bước ra môi trường nhiệt độ cao ngoài trời, ánh nắng mặt trời và sức nóng từ môi trường khiến tế bào và lỗ chân lông phải nhanh chóng dãn ra để thoát nhiệt.

Bạn đang thích nghi với nhiệt độ cao ngoài trời, đột ngột bước vào xe hơi với không khí lạnh cũng gây ra tình trạng trên.

Bạn lái xe liên tục trong thời tiết nắng nóng, vị trí kính lái nếu không được trang bị chống nắng, chống nóng sẽ hấp thụ nhiệt lượng cực cao ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ cơ thể bạn. Trường hợp cơ thể chịu nhiệt độ cao liên tục trong thời gian lâu dài không thể đào thải kịp cũng gây ra tình trạng sốc nhiệt ngay trong xe hơi.

Với bệnh nhân có tiền sử say xe và trẻ em thì tình trạng sốc nhiệt sẽ có nguy cơ cao hơn và gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tình trạng sốc nhiệt trong xe ô tô
Tình trạng sốc nhiệt trong xe ô tô

4Hướng dẫn xử lý tạm thời khi bị sốc nhiệt

Khi gặp bệnh nhân bị sốc nhiệt, bạn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Trong thời gian di chuyển hoặc chờ xe cấp cứu, bạn cần sử dụng các biện pháp hạ nhiệt độ cho bệnh nhân như chườm mát vùng bẹn, nách. Cần cởi bỏ bớt quần áo dư thừa để bệnh nhân dễ thở và giảm bớt nhiệt độ cơ thể.

5Làm thế nào để phòng ngừa sốc nhiệt xe hơi?

Để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa sốc nhiệt ô tô, bạn cần có những giải pháp chống nóng và cân bằng nhiệt độ phù hợp.

1Trước khi bước lên xe

Cần lau mồ hôi trước khi vào xe để lỗ chân lông co lại từ từ. Mở cửa xe để không khí nóng trong xe thoát ra ngoài và lưu thông không khí trong xe.

Cần bật điều hòa ở nhiệt độ cao để cơ thể thích nghi dần rồi mới chỉnh nhiệt độ thấp. Tránh tình trạng vì muốn mát mẻ nhanh chóng mà đột ngột giảm nhiệt độ vì đó chính là nguyên nhân làm cơ thể bị sốc nhiệt điều hòa.

2Trong khi lái xe

Cần trang bị phụ kiện cách nhiệt chống nóng cho xe hơi để tránh sốc nhiệt khi lái xe lâu dài dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. Trong đó dán phim cách nhiệt ô tô là không thể thiếu, đặc biệt là vị trí kính lái.

Phim dán cách nhiệt có khả năng chống nắng và tia UV rất hiệu quả, lớp phim dán cản nhiệt, bảo vệ xe khỏi nhiệt lượng lớn từ ánh nắng mặt trời, chống chói và bảo vệ kính xe tốt hơn. Khi lái xe bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức phù hợp, không nên để nhiệt độ chênh lệch quá lớn với nhiệt độ bên ngoài.

3Trước khi xuống xe

Khi chuẩn bị xuống xe, bạn cần tăng dần nhiệt độ điều hòa giúp cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài. Nếu có thể thì bạn nên tắt điều hòa, hạ kính xe để không khí lưu thông vào bên trong xe và nhiệt độ cơ thể cân bằng với nhiệt độ bên ngoài.

Khi dừng hẳn, bạn nên lựa chọn vị trí có bóng râm đỗ xe để giảm bớt nhiệt độ.

Bạn cần thường xuyên rèn luyện sức khỏe để cơ thể có sự dẻo dai và khỏe mạnh trước mọi điều kiện thời tiết. Cần uống đủ nước và bổ sung trái cây để cơ thể luôn có sức đề kháng tốt.

Tóm lại tình trạng sốc nhiệt xe hơi là một vấn đề không của riêng ai, việc nắm bắt các kiến thức cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp xử lý giúp bạn có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.