Các tính năng tiện ích trên ô tô mang đến rất nhiều lợi ích có thể kể tới như gạt mưa tích hợp vòi phun nước, đèn pha tự hạ khi gặp xe đi ngược chiều, hộc để cốc có thể làm lạnh đồ uống …

Sạc không dây cho điện thoại thông minh

Khi sạc điện thoại mà chiếc điện thoại của bạn không bị vướng víu với dây cắm sẽ giúp tài xế tránh bị phân tâm khi điều khiển phương tiện, đồng thời giúp bớt phiền toái mỗi lần ra vào xe. Kết hợp với Apple CarPlay và Android Auto không cần dây dẫn, sạc không dây sẽ mang đến nhiều ích lợi cho người dùng điện thoại thông minh.

*** Tham khảo: Nguyên nhân xe ô tô hao xăng ?

Sạc không dây
Sạc không dây

Đèn pha chiếu cao tự hạ khi gặp xe ngược chiều

Khi điều khiển ô tô mà bạn phải tắt - bật đèn pha chiếu cao liên tục để tránh làm phiền xe ngược chiều sẽ rất bất tiện. Với sự phổ biến của radar, ô tô đời mới đã có thể tự hạ luồng đèn khi phát hiện có phương tiện phía trước. Hiện nay trên các dòng xe sang được trang bị đèn LED ma trận thậm chí có thể chủ động bật, tắt các điểm phát sáng tương ứng với vị trí xe đối diện, nhờ vậy giúp duy trì lượng ánh sáng tối đa đồng thời không làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện phía trước.

Gạt mưa phun nước rửa kính

Suốt hàng thập kỷ qua, những chiếc ô tô phun nước rửa kính luôn khiến người đi đường không vui vẻ gì. Việc bố trí ti phun nước ở chân kính lái như cách truyền thống là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phun không đồng đều, làm gạt mưa không thể gạt sạch tuyệt đối, lại có thể làm xước một số vị trí kính mà nước rửa không phun tới. Do đó, để giải quyết bài toán này, các nhà sản xuất rất sáng tạo đưa ra giải pháp tích hợp vòi phun thẳng vào trong gạt mưa.

Gạt mưa phun nước rửa kính
Gạt mưa phun nước rửa kính

Cảnh báo thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng

Khi ô tô ngày càng được trang bị nhiều tiện nghi, thì nhiên liệu tiêu hao theo đó sẽ tăng lên. Với người dùng có nhu cầu tiết kiệm tối đa, việc xe có thể báo cáo chi tiết mức “chi tiêu” của điều hòa nhiệt độ, đèn pha, radio... được xem là tính năng vô cùng cần thiết. Có thể kể tới một số xe như Volkswagen đã có tính năng quy thẳng mức tiêu hao thành lượng xăng tiêu thụ.

*** Tầm quan trọng khi bảo dưỡng ô tô định kỳ

Đá chân mở cốp sau

Tính năng mở cốp sau bằng cách khua chân dưới gầm xe rất tiện lợi khi người dùng bận cả hai tay. Tính năng mới này được Ford đưa vào thị trường trong nước đầu tiên, nhưng hiện nay tính năng này đã phổ biến trên hầu hết các dòng xe.

Đá chân mở cốp sau
Đá chân mở cốp sau

Làm lạnh và đun nóng đồ uống

Một số nhà sản xuất ô tô rất sáng tạo trong việc bố trí giá để cốc nằm trước cửa gió để làm mát hoặc giữ ấm cho đồ uống. Nhưng kiểu thiết kế này là nguyên nhân làm cho điều hòa nhiệt độ vận hành không tối ưu. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề, một số dòng ô tô hiện đại nhất là trên các xe hạng sang đã được bổ sung tính năng làm lạnh (hoặc giữ nóng) đồ uống hoàn toàn chuyên biệt, với hiệu quả “đun nấu” tốt hơn rất nhiều.

*** Xem thêm: Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2 ?

Cửa sổ cốp sau nâng hạ điện

Đây được xem là tính năng rất có lợi trên các dòng SUV với nắp cốp sau khá nặng, không thuận tiện cho việc nâng hạ bằng tay – nhất là với phái yếu. Do đó, việc có thể chỉ hạ phần kính sẽ cho phép lấy dần đồ ra ngoài, tránh được tình trạng hành lý đổ ra ngoài khi người dùng xếp chồng lên nhau quá nhiều. Ngoài ra, kính sau hạ xuống trong khi xe di chuyển còn giúp luồng không khí lưu thông qua khoang lái thuận lợi hơn, tránh tiếng ồn cố hữu khi mở cửa sổ hàng ghế sau.

Cửa sổ cốp sau nâng hạ điện
Cửa sổ cốp sau nâng hạ điện

Túi khăn giấy dưới nắp hộp đồ trung tâm

Mặc dù đây không phải tiện nghi cao siêu về công nghệ, thiết kế vị trí riêng cho khăn giấy bên dưới nắp hộc để đồ là “phát kiến” vĩ đại mà Toyota đã tiến hành bố trí trên 4Runner thế hệ 2021. Nhớ thế đã giúp loại bỏ hoàn toàn việc những chiếc hộp xấu xí đựng khăn giấy làm xấu nội thất khoang lái, cũng như khi cần tới lại... không thấy đâu.

Với những chia sẻ mà DailyXe bừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn an tâm hiểu rõ các tính năng tiện ích trên ô tô nên có hiện nay !