Khi người lái xe bật đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô ngoài trường hợp khẩn cấp (kể cả khi trời mưa) là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông, đồng thời đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Không ít người lái có thói quen bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe dưới trời mưa. Tuy nhiên theo kinh nghiệm lái xe, trường hợp này không nên. Phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng việc bật đèn báo nguy hiểm làm tăng khả năng quan sát cho những người lái xe ô tô khác khi thời tiết trở nên xấu đi. Nhưng sự thật thì ngược lại.

1Khi nào bật đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô ?

Trước hết bạn cần biết khi nào nên sử dụng đèn báo nguy hiểm trong ô tô theo luật quốc tế. Theo công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ, điều 32, phần 13 về “Quy tắc sử dụng đèn” đã quy định các trường hợp sử dụng hợp lý đèn báo nguy hiểm trên xe, đèn chớp cảnh báo hoặc đèn khẩn cấp. Cụ thể, đèn báo nguy hiểm được phép bật khi xe bị chết máy trên đường.

  • Trường hợp xe bị hỏng máy, bị vấn đề về lốp... không được di chuyển ngay tạo trở ngại cho người tham gia giao thông xung quanh.
  • Trường hợp cho những người tham gia giao thông khác biết nguy cơ xảy ra nguy hiểm như xe liên quan vào một vụ tai nạn trên đường.

Công ước Viên cho phép các đoàn xe di chuyển chậm được chiếu sáng đèn nguy hiểm ngay cả khi xe đang chuyển động, giống như trong đoàn đưa tang. Nhìn chung, đèn nháy nguy hiểm cần phải “TẮT” khi xe đang di chuyển.

Công ước Viên không đề cập bất cứ điều gì về việc sử dụng đèn báo nguy hiểm khi lái xe trong mưa. Bất chấp điều này, không ít người lái vẫn sử dụng đèn nháy nguy hiểm vì nhiều lý do khó hiểu như khi đỗ xe trái phép bên lề đường đông đúc.

Khi nào bật đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô
Khi nào bật đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô

2Có nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe lúc trời mưa ?

"KHÔNG", nếu bạn cho rằng hành động bật đèn nháy nguy hiểm khi lái xe dưới mưa lớn sẽ giúp những người lái xe ô tô khác dễ quan sát hơn thì đã nhầm to. Thậm chí các tài xế khác có thể nghĩ rằng xe của bạn đã dừng hoặc chết máy và sẽ đánh lái để tránh. Vì vậy có thể dẫn đến việc xảy ra nhiều tai nạn hơn.

Bên cạnh đó, đèn báo nguy hiểm nhấp nháy còn khiến người lái khó nhìn thấy đèn hậu khi đạp phanh. Nghiêm trọng hơn, ô tô không thể sử dụng đèn báo rẽ nếu đèn báo nguy hiểm đang bật.

3Lái xe trong điều kiện tầm nhìn kém cần chú ý gì ?

Thay vì bật đèn nháy cảnh báo nguy hiểm, bạn có thể làm những việc sau khi lái xe dưới trời mưa to hoặc sương mù:

  • Nên BẬT đèn cos hoặc đèn sương mù
  • Giảm tốc độ
  • Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước (tốt nhất là khoảng cách gấp 3 lần chiều dài xe nếu tầm nhìn kém)
  • KHÔNG sử dụng đèn pha làm hạn chế tầm nhìn của xe đang chạy tới
  • Giảm âm lượng nhạc để nhận thức tốt hơn về môi trường xung quanh.

Hiện nay nhiều nước đã phê chuẩn công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ, trong đó có Việt Nam. Do đó nếu bạn bật đèn nháy nguy hiểm ngoài trường hợp khẩn cấp không những tăng nguy cơ tai nạn mà còn là vi phạm pháp luật.

Lái xe trong điều kiện tầm nhìn kém cần chú ý gì ?
Lái xe trong điều kiện tầm nhìn kém cần chú ý gì ?

4Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Lái xe lúc trời mưa là thử thách khó khăn với không ít tài xế nên việc phải lái xe trong tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. DailyXe sẽ tiếp tục mách bạn kinh nghiệm lái xe khi trời mưa cho những tài xế mới.

1Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

Cần kết hợp giữa phanh bằng động cơ và phương pháp phanh thông thường, bởi lực hãm từ động cơ cùng hệ thống phanh trên xe sẽ giúp quãng đường phanh ngắn hơn và xe sẽ không bị trượt.

2Đi ở làn giữa

Đối với điều kiện đường sá tại Việt Nam, mặt đường sẽ có những chỗ rũng, đa số là những làn xe 2 bên đường nên nước thường tập trung ở mép đường. Do đó xe dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh. Bạn nên  đi chính giữa làn đường bởi đây thường là vị trí ráo nước nhất (nhưng phải luôn tuân thủ theo đúng làn đường giành cho phương tiện của mình).

3Để xe trước dẫn đường

Bạn cần quan sát kỹ xe đi trước bạn, nếu lộ trình xe đi trước ổn định thì hãy lái theo vết bánh xe đó, nhưng cần giữ một khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc di chuyển.

4Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Trời mưa sẽ khiến nhiệt độ bên trong xe và bên ngoài chênh lệch, gây ra hiện tượng mờ kính nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh nhiệt độ lớn để cân bằng nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài, nó sẽ làm sương trên kính biến mất, cải thiện được tầm quan sát và tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

5Quan sát gương chiếu hậu trong/ngoài xe

Bạn cần thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để giúp bạn chủ động tránh được các phương tiện khác, nhất là những xe máy đi cùng chiều, bởi những người đi xe máy thường mặc áo mưa khiến họ khó quan sát toàn diện xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

6Tránh xa các xe cỡ lớn

Đối với các mẫu ô tô cỡ lớn dễ khiến nước bắn lên kính lái, trong giây lát bạn có thể bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước.

7Bật đèn cảnh báo và vặn nhỏ âm thanh

Trường hợp tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường. Bên cạnh đó, bạn nên vặn nhỏ âm thanh trên xe nhằm cảm nhận tình hình thực tế thời tiết bên ngoài.

8Sử dụng công nghệ hỗ trợ

Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều công nghệ mới hỗ trợ cho người lái khi trời mưa, các dung dịch rửa kính được pha chế ngoài vệ sinh kính còn tạo ra hiệu ứng ‘’lá sen’’ trên kính của bạn giúp nước trôi xuống 1 cách nhanh hơn.