Việc rửa kính xe ô tô tưởng chừng là việc làm đơn giản nhưng sẽ rất tai hại nếu như bạn hiểu lầm một số vấn đề. Do liên quan đến tầm nhìn, kính chắn gió nói riêng và kính ô tô nói chung là yếu tố rất quan trọng để lái xe an toàn. Do đó, bạn cần phải làm sạch kính xe thường xuyên với dung dịch phù hợp.

Trường hợp kính chắn gió bị sứt mẻ hoặc nứt, bạn cần lập tức sửa kính để tránh tai nạn do giảm tầm nhìn. Có một số lầm tưởng khi nói đến việc làm sạch kính chắn gió và nước rửa kính. DailyXe sẽ chỉ ra những hiểu nhầm tai hại về việc rửa kính ô tô.

1Sai lầm 1: Nước tự nhiên cũng đã đủ để làm sạch kính chắn gió

Sử dụng nước tự nhiên để làm sạch kính xe ô tô sẽ giúp tiết kiệm chi phí mua dung dịch rửa kính chuyên dụng. Tuy nhiên cần chú ý điều này không đồng nghĩa với việc giúp cho kính lái xe trở nên sạch sẽ vì 2 lý do sau:

Đầu tiên, nước có thể đóng băng khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Khi nước đã đóng băng ở trong bình chứa và đường ống dẫn, nó có thể gây ra thiệt hại lâu dài nếu bạn cố gắng xịt rửa kính lái và vô hình chung khiến bạn phải tốn tiền để xử lý thiệt hại.

Thứ hai là nước không thể loại bỏ được các chất bẩn cứng đầu, vết ố hay vết do côn trùng, lá cây gây ra. Qua thời gian, điều này có thể dẫn đến giảm tầm nhìn, xước bề mặt kính, thậm chí làm hỏng kính chắn gió.

Xem thêm: Xe ô tô 700 - 800 triệu gầm cao vận hành mạnh mẽ nên mua xe nào ?

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm

2Sai lầm 2: Dung dịch rửa kính chuyên dụng đắt đỏ và không đáng để đầu tư

Một lầm tưởng xung quanh việc rửa kính là quan niệm cho rằng các sản phẩm nước rửa kính chuyện dụng bán sẵn không mang lại giá trị xứng đáng với đồng tiền. Các chuyên gia đã pha chế dung dịch rửa kính với hóa chất phù hợp để đảm bảo sự hiệu quả và bền bỉ theo thời gian.

Tốt nhất bạn nên chọn mua dung dịch rửa kính đảm bảo chất lượng. Hỗn hợp đã pha sẵn không chỉ tiện lợi mà còn là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các vấn đề về làm sạch kính xe. Khi bạn tự pha chế nước rửa kính không đúng cách sẽ làm cho nước rửa kính có hàm lượng chất tẩy cao hoặc pha quá loãng sẽ không có khả năng làm sạch bề mặt kính. 

Đọc thêm: Các dòng xe suv 7 chỗ dưới 1 tỷ nên mua nhất

3Sai lầm 3: Không cần rửa kính ô tô thường xuyên khi thời tiết khô ráo

Trời mưa nhiều và đi ở các đường nhiều bụi bẩn, việc rửa kính lái là điều đương nhiên phải làm. Tuy nhiên khi bạn đi trên một con đường khô ráo, sạch sẽ và bằng phẳng, bạn cần rửa kính thường xuyên. 

Dù trong điều kiện thời tiết như thế nào thì kính chắn gió vẫn thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, ô nhiễm và các chất bẩn. Thậm chí ngay cả những chiếc lá rơi cũng để lại bụi trên xe. Do đó bạn cần làm sạch kính xe thường xuyên.

Trong mùa hè, bụi bẩn sẽ cản trở tầm nhìn của người lái xe. Ánh nắng gay gắt chiếu vào kính chắn gió bị bẩn khiến bạn khó lái xe nên cũng dễ gây ra các vụ tai nạn.

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm

4Sai lầm 4: Chất tẩy rửa gia dụng cũng tốt như nước rửa kính xe chuyên dụng

Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để loại bỏ bụi bẩn bám trên kính chắn gió nhiều người cho rằng đây là gợi ý hiệu quả nhưng sự thật lại khác. Những chất tẩy rửa này có thể làm sạch bụi bẩn xung quanh nhà nhưng chúng hoàn toàn không phù hợp cho việc sử dụng trên ô tô.

Bởi vì chúng tạo ra quá nhiều bọt đồng thời chứa các hóa chất mạnh dẫn đến làm hỏng lớp sơn và các bề mặt kim loại khác. Các sản phẩm tẩy rửa gia dụng cũng giống như nước tự nhiên, không có khả năng chống đông khi nhiệt độ giảm xuống. Ngoài ra bạn cần tránh sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng là do lượng bọt chúng tạo ra khi phủ lên kính chắn gió sẽ làm giảm tầm nhìn.

Cập nhật các mẫu xe ô tô bán chạy nhất tháng

5Sai lầm 5: Dùng nước làm mát động cơ để rửa kính ô tô

Trên ô tô có hai sản phẩm dung dịch có khả năng chống đông, một là nước làm mát và hai là nước rửa kính. Cả hai đều phục vụ các mục đích khác nhau, nhưng một số người hiểu nhầm hoặc nghĩ rằng cả hai đều giống nhau.

Sự khác biệt lớn bạn cần biết đó là 2 loại dung dịch này có nhiệt độ đóng băng khác nhau và được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Cho nên khi bạn dùng nước rửa kính để làm nước làm mát động cơ sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này. Ngược lại, sử dụng nước làm mát động cơ để làm nước rửa kính xe có thể làm mờ kính và ảnh hưởng xấu đến lớp sơn của xe.

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm

Vệ sinh kính xe ô tô: Các sai lầm thường gặp tiềm ẩn nguy hiểm