Da Nappa trên xe ô tô khiến mọi người gợi nhớ đến các dòng xe hạng sang, đắt tiền với phiên bản cao cấp. Thực tế vẫn có số ít xe phổ thông được trang bị chất liệu da Nappa được người dùng đánh giá cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ loại da này có gì đặc biệt?

1Da Nappa là gì ?

Da Nappa được tạo ra bởi một người thợ thuộc da người Đức, Emanuel Manasse vào năm 1875. Ông làm việc tại một công ty chuyên thuộc da tại Napa, California. Đó là lí do vì sao loại da này có tên là da nappa.

Tuy thuật ngữ da Nappa được phổ biến khá rộng rãi nhưng nó lại không thực sự là một sản phẩm. Nappa là một thuật ngữ chung của ngành công nghiệp da và không thể xác định chính xác nó là gì. Nappa ý chỉ loại da tốt, mịn, thoáng khí và đặc biệt mềm khi chạm vào.

Loại da Nappa được làm từ da của các con non của loài bê, dê,… và được ưa chuộng nhất là da của những con cừu non. Thuộc dòng da Full Grain Leather, tức là lớp ngoài cùng của bộ da, nó không được chà nhám hoặc đánh bóng để giữ lại sự tự nhiên nhất. Chúng chỉ được làm sạch lớp lông bên ngoài. Quá trình này khiến nappa có cấu trúc sợi dày đặc hơn và tạo nên một bề mặt bền chắc và mềm mịn.

Vì sao bọc ghế da Nappa cho ô tô được nhiều người ưa chuộng ?
Vì sao bọc ghế da Nappa cho ô tô được nhiều người ưa chuộng ?

2Da Nappa - sang trọng nhưng khó bảo dưỡng

Con người đã biết sử dụng da thú vật để bảo vệ và sưởi ấm cơ thể từ hàng ngàn năm trước. Có thể kể tới những miếng da được sử dụng từ thưở sơ khai của loài người và giờ đây, mọi người vẫn sử dụng da thú vào nhiều mục đích trong cuộc sống.

Với các mẫu xe ô tô đắt tiền, rõ ràng da bỏ hảo hạng vẫn phù hợp hơn so với vật liệu nhân tạo. Nhìn vào ngay chính dải sản phẩm của Mercedes-Benz tại Việt Nam đã toát ra sự khác biệt: chỉ có các mẫu xe hơi cao cấp mới có nội thất bọc da Nappa.

Hiện nay tại nước ta, bên cạnh các mẫu xe sang vẫn có một số dòng xe phổ thông được trang bị loại da này trên các phiên bản cao cấp như Mazda CX-8 hay VinFast Lux A2.0 và SA2.0. Da Nappa được đánh giá cao về độ êm ái cũng như góp phần giúp cho khoang lái trở nên sang trọng hơn.

Da Nappa có ưu điểm là đem lại trải nghiệm thoải mái và thỏa mãn hơn cho người dùng. Da thật có mùi thơm đặc trưng và loại mùi này luôn song hành với những trải nghiệm sang trọng tại những khách sạng xa xỉ. Da Nappa cũng đem lại cảm giác ngồi thoải mái hơn da nhân tạo vì độ mềm, độ thoáng khí của da tự nhiên là tốt hơn. Để có được trải nghiệm như vậy thì chủ xe phải chăm sóc lớp da ghế cẩn thận hơn và họ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua xe có nội thất bọc da thật.

Loại da nào cũng có những nhược điểm riêng không giống nhau và loại da này cũng không ngoại lệ. Da Nappa có nhược điểm tới từ việc vệ sinh làm sạch cũng như giá thành sản phẩm. Do sử dụng loại da thật nên quá trình vệ sinh đòi hỏi bạn có sự cẩn thận để tránh làm hỏng da. Việc có lỗ chân lông có thể khiến nước hoặc chất bẩn thấm vào bên trong của sản phẩm. Gây hư hại sản phẩm từ bên trong bằng việc mục nát hoặc sinh ra mùi khó chịu.

3Da nhân tạo - không sang nhưng thực dụng

Da nhân tạo không phải là da thật, mà nó được làm từ sợi Vinyl. Vinyl không phải là một chất tự nhiên mà là một vật liệu nhân tạo tổng hợp. Đây là một loại nhựa được làm từ ethylene (được tìm thấy trong dầu thô) và clo (được tìm thấy trong muối thông thường). Khi được xử lý, cả hai chất được kết hợp để tạo thành nhựa Polyvinyl Clorua (PVC), hoặc như thường được gọi là - Vinyl.

Đặc tính chung của nhựa Vinyl là một loại vật liệu bền bỉ, chi phí sản xuất thấp đồng thời có thể mang nhiều màu sắc khác nhau. MB-Tex chống ẩm rất tốt và không thấm nước nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đồ uống trong xe. MB-Tex cũng dễ lau chùi, vệ sinh hơn da thật vì chúng không thấm nước. Nhựa Vinyl có khả năng tái chế rất cao và thân thiện với môi trường (vì 57% nguyên liệu sản xuất vinyl chỉ là muối thông thường) nên loại vật liệu này được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô.

Da nhân tạo cao cấp rất thân thiện môi trường và đa dụng, nhưng trải nghiệm khi ngồi trên ghế bọc loại da này là không thể êm ái và thoáng mát như da thật được. Đó là vì bề mặt da tổng hợp MB-Tex không có các lỗ thấu khí giống như da tự nhiên nên hơi nước toát ra từ cơ thể chúng ta sẽ không thẩm thấu được. Thêm vào đó, da nhân tạo không có độ mềm và mịn màng giống như da bò tự nhiên nên cảm giác khi chạm vào sẽ kém sang trọng hơn. Do đó, những ai có nhu cầu khắt khe hơn thì sẽ lựa chọn da Nappa.

Như vậy, tựu chung lại da nhân tạo sẽ phù hợp với những mẫu xe cần sự bền bỉ và không đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn với giá thành đầu tư rẻ, còn da Nappa cho trải nghiệm tuyệt vời nhất nhưng chủ xe cũng phải bỏ ra số tiền và công chăm sóc tương xứng.

Vì sao bọc ghế da Nappa cho ô tô được nhiều người ưa chuộng ?
Vì sao bọc ghế da Nappa cho ô tô được nhiều người ưa chuộng ?