Rất nhiều người hiện nay khi mua xe ô tô đều có nhu cầu chọn xe số tự động. Bên cạnh đó vẫn có người rất ưa chuộng lái xe ô tô số sàn. Vài năm gần đây đa phần mọi người đều lựa chọn xe số tự động. Trong khi đó, đối tượng mua xe số sàn chính là những người chạy dịch vụ hay những người có niềm đam mê lái xe số sàn.

Lái xe số sàn sẽ đem đến cảm giác được hoàn toàn làm chủ xe thông qua vô lăng, chân ga, phanh, hộp số và chân côn. Điều này giống như cảm giác được chinh phục "con ngựa chiến" của mình. Đây là cảm giác khó có thể tìm được khi bạn lái xe sử dụng hộp số AT, CVT, DCT hay AMT.

Dưới đây là 5 lợi ích khi bạn lái xe ô tô số sàn:

Cảm giác lái

Hộp số sàn có thể đi cùng lẫy chuyển số, cho phép người dùng chọn số hoặc tỷ số ảo. Không ít những người lái xe lâu năm chia sẻ, xe số sàn thường bị giật khi vào cua, điều này là do người dùng không về số phù hợp và nhả chân côn ngay. Đây là nguyên nhân khiến cho động cơ xe bị gằn lên đột ngột, gây nên cảm giác khó chịu khi lái xe.

Khi lái xe số sàn, bạn hoàn toàn giữ quyền kiểm soát hộp số. Trong khi với xe số tự động thì điều này có thể hơi khó đoán khi chuyển số. Lái xe số sàn, bạn toàn quyền quyết định thời điểm sang số sau khi xem xét tất cả các yếu tố liên quan. Máy tính sẽ không can thiệp vào các quyết định quan trọng. 

Người lái cũng có thể cảm nhận được làm chủ chiếc xe khi muốn tăng tốc, giảm tốc bất cứ khi nào. Ngoài ra, việc lái xe lên/xuống dốc nhẹ nhàng hơn vì người lái có thể chủ động giữ xe ở các số thấp ở trong dải công suất tối ưu để không bị mất sức kéo.

*** Xem thêm: Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không ?

Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn
Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn

Rẻ và tiết kiệm nhiên liệu

Trong cùng một dòng xe, phiên bản số sàn có giá thấp hơn phiên bản số tự động hàng chục triệu đồng. Đa phần thuộc các phiên bản thấp cấp nhất.

Đây lại chính là ưu điểm đối với các tài xế chạy dịch vụ vì chi phí đầu tư ít và thời gian thu hồi vốn nhanh. Nhiều người lái còn thay nhau chạy ngày đêm để tối đa giá trị của xe. Các mẫu xe số sàn vẫn được đánh giá tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động khoảng 10% dù cùng thông số kỹ thuật.

Sức mạnh của phanh động cơ

Nếu bạn đã từng lái số tự động, chẳng hạn lái xe có hộp số CVT và lái xe ở các số thấp sẽ nhận ra việc phanh động cơ trên xe số tự động kém chắc chắn hơn trên xe số sàn. Nguyên nhân do xe số tự động không có các bánh răng cứng như trên hộp số sàn. Mục đích của việc phanh bằng động cơ giúp giảm áp lực cho má phanh.

Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn
Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn

Sự đơn giản

Hộp số sàn là hộp số với toàn các bánh răng. Ngày nay, có một loạt các hộp số để lựa chọn như CVT, DCT, AMT... nhưng chúng tương đối phức tạp. Do đó, sự đơn giản của hộp số sàn đồng nghĩa với giá thành sản xuất rẻ giúp tới ưu chi phí sửa chữa và chăm sóc bảo dưỡng.

Trái ngược xe số sàn, xe số tự động sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống ECU (hệ thống máy tính). Do đó việc tăng giảm số sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống này, nhưng bù lại, nếu bạn sử dụng xe số tự động thường có một số chế độ lái giúp có được trải nghiệm lái tốt hơn.

*** Xem thêm: Turbo ô tô là gì ?

Sự phản ứng

Xe số sàn sẽ phản ứng ngay lập tức khi người lái đạp chân ga. Xe số sàn giúp bạn chủ động tận dụng hết sức mạnh từ động cơ. Còn nếu bạn lái xe số tự động, sức mạnh của động cơ gần như do xe tự kiểm soát. Hộp số tự động tăng tốc 0 – 96 km/h sau 10,5 giây thì hộp số sàn 5 cấp chỉ mất 8,1 giây. Có thể thấy tăng tốc ở xe số sàn thường tốt hơn nhiều nếu sử dụng đúng kỹ thuật.

Trên xe số sàn, người lái có thể đưa vòng tua máy tới “redline” hoặc thậm chí vượt qua, cho phép nhận được toàn bộ sức mạnh của xe tới bánh trước, bánh sau hoặc cả 4 bánh với bướm ga mở hết cỡ.

Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn
Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn