Mỗi xe ôtô đều được trang bị bình ắc-quy giúp khởi động xe đồng thời cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao xe ô tô điện bị hao điện nhanh và cách khắc phục bảo dưỡng xe ô tô điện.

1Lý giải nguyên nhân khiến xe ôtô bị hao điện nhanh 

Nếu như ắc-quy có hiện tượng giảm điện áp liên tục, cần thay thế chúng, tuy nhiên sau khi thay ắc quy mới mà xe vẫn còn hiện tượng này và chiếc xe sẽ không thể khởi động sau khi để qua đêm, điều này đồng nghĩa với việc có một bộ phận, hoặc thiết bị nào đó trên xe vẫn tiêu thụ điện khi đã tắt chìa khóa và đó chính là hiện tượng rò điện.

Khi đó, bạn cần tìm ra đúng thiết bị lỗi và sửa chữa hoặc thay thế chúng. Thông thường khi đo dòng rò của ắc-quy trong khi đã tắt chìa khóa sẽ có hai trường hợp:

  • Trường hợp trị số dòng điện nhỏ hơn hoặc bằng 50mA (tùy loại xe) thì xe bạn không có hiện tượng rò điện.
  • Trường hợp trị số dòng điện lớn hơn 50mA (tùy loại xe) thì xe bị rò điện và chỉ số càng lớn chứng tỏ dòng rò càng cao và xe càng nhanh hết ắc quy.

Nếu như xe có hiện tượng rò điện, bạn cần tìm ra đúng hệ thống điện gây ra hiện tượng đó và tìm cách khắc phục. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị một đồng hồ đo điện, đặt thang đo ở vị trí đo dòng điện (A) và tiến hành đo dòng điện ắc quy.
  • Nếu trị số dòng rò lớn hơn 50mA, chính xác là xe đã bị rò điện và bạn cần phải tìm ra thiết bị lỗi này.

Cần xác định hộp cầu chì trên xe, rút lần lượt từng cầu chì của từng hệ thống và kiểm số đo dòng điện như sau: 

  • Nếu chỉ số dòng điện vẫn giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể thì hệ thống đó bình thường.
  • Nếu chỉ số dòng điện giảm mạnh xuống bằng hoặc nhỏ hơn 50mA thì hệ thống đang kiểm tra đã bị lỗi. 

Khi đã rút cầu chì và đo dòng điện, nếu hệ thống đó không bị lỗi, bạn cần cắm ngay cầu chì lại để không bị nhầm lẫn vị trí và trị số các cầu chì trong hộp. 

Khi xác định được hệ thống bị lỗi rò điện thông qua hộp cầu chì, bạn cần kiểm tra hệ thống đó và xác định vị trí gây hiện tượng rò điện. Hiện tượng rò điện thường xảy ra ở các bộ phận điện tử của xe như bộ chỉnh lưu trong máy phát điện, tap-lo đồng hồ, các bo mạch điện tử, ECU,...

Đây được xem là lỗi tương đối khó xác định, bạn cần mang xe đến những gara lớn có chuyên môn cao, trung tâm bảo hành chính hãng hoặc trung tâm bảo trì, sửa chữa hệ thống điện ôtô chuyên nghiệp để có thể xác định lỗi và xử lý hiệu quả nhất.

Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?
Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?

2Kinh nghiệm sử dụng ô tô điện

Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng ô tô điện đồng thời tránh được những rủi ro khi di chuyển, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1Tăng tốc đột ngột với ô tô điện có thể gây nguy hiểm

Khác hoàn toàn với xe chạy xăng và diesel, động cơ điện có mô-men nhất quán ở tất cả các dải vòng tua trong từng phạm vi cụ thể; công suất của động cơ được truyền trực tiếp đến các trục quay khiến chiếc xe tăng tốc liên tục.

Động cơ nhiệt hoạt động thông qua hộp số và các chuyển động bánh răng. Do đó, khả năng tăng tốc của xe điện rất ấn tượng và cần được xử lý cẩn thận, một mặt, vì sự an toàn của người lái và người ngồi trong xe, ngoài ra cũng giúp duy trì tính tự chủ của pin.

Nếu như xe tăng tốc mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần, pin phóng điện nhanh hơn sẽ làm giảm phạm vi hoạt động của ô tô điện. Vì vậy, người lái nên tăng tốc từ từ và vừa phải để đảm bảo tuổi thọ của pin.

2Sử dụng thường xuyên hệ thống phanh tái tạo năng lượng

Xe ô tô điện có khả năng sạc pin trong quá trình di chuyển bằng cách tích lũy năng lượng do phanh động cơ tạo ra. Khi người lái xe nhả chân ga, động năng của động cơ sẽ được thu hồi và chuyển hóa thành điện năng sạc lại vào pin.

Quá trình này giúp nguồn năng lượng của pin có thể được nạp lại lên đến 20%. Vì vậy người lái nên sử dụng phanh động cơ nhiều hơn là dùng bàn đạp phanh.

Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?
Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?

3Điều chỉnh lái xe phù hợp với môi trường xung quanh

Khi lái xe điện trên đường cao tốc, bạn cần lường trước những chướng ngại vật có thể gặp phải để giảm tốc độ kịp thời.

Ngoài ra, tốc độ quá cao (trên 100 km/h) cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tự chủ của pin. Người lái cần cảnh giác duy trì tốc độ vừa phải đảm bảo an toàn cũng như hiệu suất hoạt động của pin.

Phanh quá đột ngột cũng có thể gây bất ngờ cho những xe di chuyển phía sau, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

4Sạc pin

Nhiệt độ lạnh hơn có thể làm chậm tốc độ sạc của ô tô điện. Trong khi, nhiệt độ ấm có thể có lợi cho việc sạc nhanh nhưng tiếp xúc lâu trong điều kiện nóng có thể làm hỏng các bộ phận bên trong của pin. Vì vậy, nếu ô tô của bạn để dưới nắng ngoài trời trong thời gian dài, hãy di chuyển chiếc xe vào chỗ râm mát rồi mới sạc lại.

Ngoài ra, tránh để ô tô điện còn dưới 10-20% pin. Tất cả các xe ô tô điện đều có dung lượng pin có thể sử dụng trong khoảng năng lượng trên, nhưng nếu có thể nên tránh việc tránh chạm đến các vùng đỏ để đảm bảo độ bền của pin.

Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?
Vì sao xe ôtô bị hao điện nhanh vá cách khắc phục ?