Xe máy điện khi được sử dụng đúng cách sẽ hoạt động trơn tru đồng thời vận hành bền bỉ hơn. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn cách đi xe máy điện an toàn để sử dụng xe lâu bền.

1Quan sát đồng hồ để chủ động sạc cho xe máy điện

Trên đồng hồ xe máy điện có hiển thị mức pin còn lại của xe, bạn cần quan sát để chủ động sạc điện cho xe. Tùy vào từng hãng, từng loại xe máy điện mà quãng đường đi được cho một lần sạc là khác nhau. Do đó, bạn cần chú ý để kịp thời nạp năng lượng cho xe, tránh việc xe di chuyển khi mức pin quá thấp về lâu dài sẽ gây chai pin cũng như làm hỏng ắc-quy.

Xe máy điện đi có bền không
Xe máy điện đi có bền không

2Lưu ý khi sạc điện cho xe điện

Khi sạc pin cho xe điện thì bạn cần sạc đúng thời gian. Chẳng hạn với xe máy điện Yadea sạc từ 0% đến đầy pin cần 4 - 5 tiếng, nếu từ 30% thì hết 3 tiếng. Sau khi đèn báo sạc đầy thì bạn cần rút phích điện ra khỏi ổ cắm.

Sau khoảng 10 ngày không sử dụng xe thì bạn cần sạc pin lại để đảm bảo tuổi thọ cho ắc-quy.

Bạn cần sử dụng nguồn điện ổn định để sạc pin cho xe điện, tuyệt đối không sạc từ nguồn của máy phát điện.

Sau mỗi lần sử dụng thì bạn nên sạc pin ngay cho xe, tránh để tình trạng mức pin xuống quá thấp (còn 1 mức pin hoặc thấp hơn).

Hạn chế việc ngắt điện khi xe đang sạc hoặc cắm sạc quá lâu, những điều này sẽ làm chai pin xe điện.

3Khi chạy xe máy điện cần lưu ý

Khi chạy xe, bạn cần tránh phanh gấp và tăng ga đột ngột sẽ làm gia tăng áp lực lên motor, khiến cho tuổi thọ động cơ giảm khi tình trạng này diễn ra thường xuyên.

Không chở quá tải trọng cho phép của xe. Khi bạn chở nặng sẽ gây sức ép cho động cơ, bánh xe, cũng như khung xe làm ảnh hưởng đến tuổi thọ vốn có của xe máy điện.

Mỗi nhà sản xuất đều giới hạn tốc độ tối đa được phép chạy. Nhưng bạn không nên thường xuyên chạy xe tốc độ này để tránh phạm luật giao thông cũng như giúp bảo vệ động cơ xe điện.

Xe máy điện đi có bền không
Xe máy điện đi có bền không

4Thay phụ tùng xe chính hãng

Pin xe máy điện cũng như của các thiết bị điện tử khác sử dụng bộ sạc không đồng bộ với pin là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ pin, làm chai pin thậm chí gây cháy nổ trong quá trình sạc. Cần ưu tiên sử dụng bộ sạc đồng bộ với pin xe điện và nếu cần thay thế bạn hãy sử dụng hàng chính hãng để đảm bảo an toàn.

Các phụ kiện khác như lốp xe cần có thông số kỹ thuật đúng với nguyên bản, đúng hãng để lốp được bền hơn, di chuyển dễ dàng hơn.

5Không đậu xe dưới trời nắng quá gắt

Ắc quy xe điện sẽ tự động giải phóng năng lượng khi nhiệt độ cao làm xe mất năng lượng dù không di chuyển. Ngoài ra, các bộ phận nhựa của xe cũng dễ hư hỏng hơn khi bạn để xe dưới trời nắng thường xuyên. Do đó, bạn nên tìm chỗ râm mát để đậu xe.

Xe máy điện đi có bền không
Xe máy điện đi có bền không

6Khi rửa xe điện tránh để nước ngập vào động cơ và IC

Tuy các bộ phận như dây điện và cáp nối trên xe có khả năng chống nước nhưng bạn nên hạn chế đi xe trong nước hoặc chạy dưới mưa thường xuyên. Khi thực hiện rửa xe, bạn tránh để nước vào động cơ, IC đây là các bộ phận dễ hỏng hóc nhất khi gặp nước.

7Vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ

Các bụi bẩn, đất cát bám trên xe lâu ngày là nguyên nhân gây hỏng và làm giảm tuổi thọ xe. Bạn cần vệ sinh xe thường xuyên và tránh xịt nước vào phần ắc quy, tay ga. Nước có thể len lỏi vào xe làm hư hỏng các linh kiện điện tử bên trong.

Khi xe sử dụng qua thời gian dài các linh kiện bị hao mòn không còn mới nữa, bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ sau khoảng 3 - 6 tháng một lần để chủ động sửa chữa những hư hỏng trước khi tình trạng trở nên xấu hơn.

Xe máy điện đi có bền không
Xe máy điện đi có bền không

8Khởi động xe đúng cách

Khởi động xe điện đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho bản thân đồng thời giúp động cơ xe không bị ảnh hưởng, nhờ đó tuổi thọ xe được nâng cao. 

Để khởi động xe đúng cách, bạn cần ngồi lên xe và để hai chân chạm đất. Khi đó, tay trái sẽ bóp phanh, tay phải mở khóa, mở nguồn và điều khiển tay ga. Khi xe đã khởi động, bạn có thể để chân lên bàn đạp, từ từ tăng tốc độ.

Dù sử dụng các dòng xe máy điện cao cấp thì bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề như khởi động hay lái xe. Dù xe có bền, đẹp và chất lượng nhưng hành vi khởi động sai diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm chất lượng xe.