Khi mua xe máy điện, câu hỏi xe máy điện lội nước có sao không luôn được rất nhiều người quan tâm. Có thể thấy, khả năng chống nước của xe điện được xem là tiêu chí cực kỳ quan trọng quyết định đến việc chọn mua xe của khách hàng. 

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh khả năng đi đường ngập nước của xe điện.

1Xe máy điện đi vào đường ngập nước được không?

Đa phần các nhà sản xuất đều khuyến cáo không nên đi xe máy điện vào đường ngập nước, nhất là vùng ngập sâu vì nước sẽ ngấm vào động cơ, bình ắc quy và các bộ phận khác gây hư hỏng xe. 

Trong những trường hợp bất khả kháng bạn phải đi vào đường ngập nước hoặc sử dụng xe nhiều vào mùa mưa thì bạn ưu tiên mua một số loại xe chống nước như xe điện VinFast Klara, Yadea đều có khả năng chịu được mức ngập vừa phải.

Đối với các dòng xe điện không có khả năng chống nước hoặc kháng nước thấp thì bạn cần tránh cho xe đi vào đường ngập nước vì rất dễ gây hư hỏng cho xe.

Xe máy điện đi vào đường ngập nước được không
Xe máy điện đi vào đường ngập nước được không

2Xe máy điện đi đường ngập nước bao nhiêu ?

Khả năng chịu đựng ngập nước của mỗi dòng xe điện sẽ khác nhau phụ thuộc vào thông số quy định. Các mẫu xe điện có khả năng chịu ngập nước đều phải được sử dụng trong mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Một số xe điện có khả năng chống nước cao như xe điện VinFast có khả năng chống nước đạt chuẩn IP67, chịu được nước ngập với độ sâu 0.5m trong vòng 30 phút liên tục.

Trong khi đó, xe điện Yadea có khả năng chống nước IPX7, chịu được nước ngập với độ sâu 1m trong vòng 30 phút.

Nếu là những loại xe không chống nước, xe vẫn có khả năng đi qua những vũng nước nhỏ. Nhưng chú ý bạn nên chạy chậm để tránh văng nước lên motor, bình ắc quy điện và các bộ phận khác. 

3Các lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước

Bạn chỉ nên đi xe vào vùng ngập nước trong trường hợp bất khả kháng. Mặc dù xe điện có khả năng chống nước nhưng bạn không nên lạm dụng tính năng này.

Nếu phải lái xe máy điện vào vùng ngập nước, bạn cần di chuyển nhẹ, chậm, đều, không được tăng tốc đột ngột vì có thể tạo ra sóng nước gây ngã, ngập cháy động cơ, bảng mạch.

Cần tránh đi gần hoặc bên cạnh các xe khác như ô tô, xe tải vì các xe lớn sẽ tạo ra sóng nước, dễ văng nước vào các bộ phận quan trọng của xe. 

Khi lội nước xong, bạn cần hong khô xe và lau khô xe, cần nghiêng xe để thoát nước còn đọng. Bạn cần chú ý làm khô các bộ phận dễ bị ảnh hưởng như ắc quy, động cơ của xe để tránh hư hỏng về sau.

Trường hợp xe bị vào nước và có hiện tượng chập điện, thì cần lập tức rút pin, bình acquy và liên hệ với trung tâm bảo hành để nhờ từ vấn và sửa chữa.

Các lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước
Các lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước

4Kinh nghiệm sử dụng xe máy điện an toàn 

Nắm rõ cách sử dụng xe máy điện sẽ mang đến sự an toàn cho bạn khi cầm lái cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho xe. Bài viết này sẽ mách bạn kinh nghiệm sử dụng xe máy điện. 

1Nơi đỗ xe

Cần tránh đỗ xe điện trong sảnh tòa nhà, khu vực cầu thang sơ tán, lối đi và lối thoát hiểm.

2Chú ý đến thời gian và nơi sạc điện

Cần tránh đỗ và sạc xe máy điện trong tòa nhà dân cư, nhất là gần các vật liệu dễ cháy. Bên cạnh đó, thời gian sạc không nên vượt quá thời gian quy định của nhà sản xuất.

3Bảo quản và thay bình ắc-quy đúng cách

Cần sử dụng và bảo quản bình ắc-quy theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Chẳng hạn, không nên tháo bình đã sử dụng một cách tùy tiện. Khi muốn bỏ bình ắc-quy thì nên gửi đến các địa điểm thu hồi, tái chế bởi cơ quan có chuyên môn.

Bảo quản và thay bình ắc-quy đúng cách
Bảo quản và thay bình ắc-quy đúng cách

4Sử dụng và bảo quản bộ sạc đúng cách

Cần chú ý đến bộ sạc cần được sử dụng và bảo quản đúng cách theo yêu cầu hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, như: cần đọc kỹ các khuyến cáo về bộ sạc trước khi sử dụng. Nếu có nhu cầu thay mới thì cần đảm bảo bộ sạc phải phù hợp với lọại bình ắc-quy mà xe máy điện đang sử dụng.

5Chú ý đến việc rửa xe

Khi rửa xe máy điện, bạn cần nắm rõ những chú ý mà nhà sản xuất có khuyến cáo trong tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Nhằm tránh xảy ra các sự cố mà nước có thể tác động đến hệ thống động cơ của xe máy điện. 

6Liên hệ bò dưỡng tại trung tâm hoặc đại lý ủy quyền chính hãng

Khi có sự cố liên quan đến hoạt động của xe máy điện, như nguồn điện bị hỏng hoặc hệ thống sạc bị lỗi, thì cần liên hệ cũng như thay thế linh kiện tại trung tâm nhà sản xuất, hoặc những đại lý ủy quyền chính hãng được công bố trên phương tiện truyền thông.