Xe máy bị ngập nước nên làm gì ? Xe máy bị ngập nước có ảnh hưởng gì không ? Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe máy bị ngập nước ? Cách nhận biết xe máy bị ngập nước ? Cách xử lý xe máy bị ngập nước ? Làm gì sau khi xe máy bị ngập nước ? 

Đây là những thắc mắc rất nhiều người quan tâm khi xe bị chết máy vì ngập nước. Đã rất nhiều lần bạn thắc mắc làm gì khi xe máy bị ngập nước ? Bạn hoang mang không biết cách nhận biết xe máy bị ngập nước ? Bạn gặp không ít khó khăn trong việc tìm cách sửa xe máy bị ngập nước ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên, đồng thời tôi sẽ đồng hành giúp bạn bổ sung các kinh nghiệm  xử lý xe máy bị ngập nước phải làm sao. Thực tế cách kiểm tra xe máy bị ngập nước rất đơn giản.

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn nhận biết nguyên nhân gây chết máy xe máy khi chạy qua đoạn đường ngập. Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chạy xe qua đoạn đường ngập sao cho an toàn. Ở phần cuối bài viết, tôi sẽ hướng dẫn cách xử lý sau khi xe máy bị ngập nước và kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa.

Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

Nguyên nhân khiến xe tay ga, xe số chết máy khi lội nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe tay ga, xe số rơi vào cảnh chết máy khi đi qua những đoạn đường ngập, chẳng hạn như tình trạng nước xâm nhập làm ẩm ướt bugi, ngập ống xả hay hệ thống lọc gió... 

Trên dòng xe tay ga, xe số… bộ phận đánh lửa, hút gió, nhiên liệu đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định cho xe. Nếu để nước xâm nhập vào các bộ phận này sẽ khiến xe chết máy. DailyXe sẽ chỉ ra các nguyên nhân chính gây chết máy xe tay ga và xe số khi đi qua cung đường ngập:

1. Nước xâm nhập làm ướt, ngập lọc gió

Lọc gió tương tự như lỗ mũi để thở của con người. Trên xe số và xe tay ga, lọc gió có tác dụng lọc bụi bẩn trong gió và trong không khí trước khi đưa vào bộ chế hoà khí, buồng đốt. Trên các dòng xe tay ga, bộ phận lọc gió thường được bố trí bằng một hốc nhỏ, đặt trên hệ thống dẫn động (hay còn gọi là bộ nồi). Còn trên xe số phổ thông hay các dòng xe côn tay thì trang bị lọc gió thường được đặt phía trước, gần lóc máy.

Do vậy khi chạy xe qua đường ngập nước, nếu bạn để nước ngập quá bộ phận lọc gió… thì lúc này nước sẽ dễ dàng làm ẩm ướt “màng lọc” đồng thời xâm nhập vào bộ chế hoà khí, buồng đốt. Lúc này, hơi ẩm và nước vào từ lọc gió sẽ khiến quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu, không khí bên trong động cơ bị ảnh hưởng thậm chí làm động cơ ngừng hoạt động.

Nước xâm nhập làm ướt, ngập lọc gió
Nước xâm nhập làm ướt, ngập lọc gió

2. Bugi đánh lửa bị ẩm ướt

Bugi đóng vai trò đánh lửa cho xe và liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của động cơ. Trên các dòng xe số, xe côn tay…bugi được bố trí phía trước cạnh lốc máy. Khi nước xâm nhập làm ướt đầu gugi hoặc tẩu bugi, sẽ là nguyên nhân khiến bộ phận này không thể truyền điện tới bộ phận đánh lửa để có thể đốt cháy hỗn hợp xăng và khí ở trong buồng đốt. Vì vậy, xe của bạn sẽ không thể khởi động được.

Kinh nghiệm rút ra là khi đi qua các cung đường ngập nước sâu, bạn cần chú ý quan sát. Trường hợp đường ngập sâu và mức nước có thể ngập quá bugi… thì bạn không nên chủ quan cho xe lội nước.

*** Xem thêm: Xe đi phượt tốt giá rẻ nào nên mua ?

3. Nước vào lap (hộp số) trên xe tay ga

Được bố trí cạnh trục bánh sau, láp (hộp số) là bộ phận có vị trí thấp nhất trong thiết kế của một số dòng xe ga hiện nay. Khi chạy xe qua các đoạn đường ngập nước sâu, bộ phận này sẽ rất dễ bị nước xâm nhập thông qua các đai ốc, ống thông hơi…

Nếu nước xâm nhập vào được sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu láp, xuống cấp, làm mất khả năng bôi trơn, tản nhiệt, dẫn đến các bánh răng bên trong dễ bị hư hỏng đồng thời làm mất khả năng di chuyển của xe tay ga.

Nước vào lap (hộp số) trên xe tay ga
Nước vào lap (hộp số) trên xe tay ga

4. Nước làm ngập hệ thống ống xả

Khi chạy xe qua đoạn đường ngập nước, nếu vặn ga không đều, hoặc ga yếu sẽ rất dễ làm nước xâm nhập vào hệ thống ống xả, gây tắc đường thoát của quá trình đốt cháy bên trong động cơ, khiến xe bị chết máy.

Kinh nghiệm rút ra đó là khi đi qua đường ngập nước, cần chú ý về số thấp (số 1 – 3 với xe số, xe côn tay) đi đều ga. Với các đoạn đường ngập sâu, bạn cần chú ý quan sát, nếu mực nước ngập quá ống xả thì không nên cho xe lội nước.

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Khi chạy xe qua đoạn đường ngập, hãy chạy luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, còn nếu đi số 3 hoặc 4 thì xe sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng ngập.

Còn nếu là xe tay ga, hãy luôn đi với mức ga tương đối lớn để tránh nước tràn vào Pô xe và bộ phận quạt gió.

Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức

Trường hợp bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ, bạn nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga, xe bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi.

Khi xe máy bị ngập nước, nếu bạn giữ không đều tay ga hay đang đi ở số cao mà phải phanh lại sẽ rất dễ khiến xe chết máy ngay. Cho dù bạn cố gắng khởi động nhưng vẫn không thể nổ được máy, khi tháo bu-gi ra sẽ thấy nước từ lỗ bu-gi phun ra ào ào, nước đã lọt vào trong máy, xi lanh, lọc gió hoặc bộ chế hòa khí.

Do vậy, giải pháp ngay lúc này đó là Bạn cần tháo bugi xe máy, đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra, lau thật khô bu-gi rồi lắp trở lại. Bạn khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí. Tiếp tục khởi động lại, xe bạn có thể chạy được ngay. 

Tuy nhiên, những việc bạn vừa làm chỉ giải quyết được máy nổ tạm thời. Muốn máy xe không bị ảnh hưởng thì ngay sau đó bạn phải thay dầu ngay. Bởi vì nước đã lọt vào máy sẽ làm cho dầu bị hỏng trong vòng vài ngày (dầu bị mất hết độ nhớt) khiến cho các bộ phận khác như: tay biên, xi lanh, đầu bò, xúp-páp … hỏng theo. 

*** Đọc thêm: Nên mua xe số nào tầm 30 triệu ?

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước
Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Cách khắc phục xe máy bị ngập nước

Thực tế để có thể khắc phục đối với chiếc xe máy đã bị ngập nước nặng không hề đơn giản. Trước hết, bạn cần tháo hết nhớt xe máy, đổ nhớt rửa máy chuyên dụng (có thể dùng dầu diezen) để xả sạch hết thứ nhớt có lẫn nước trong các-te. Sau đó cho máy chạy bằng một hộp dầu nhớt mới trong vài tiếng đồng hồ và lại xả hết số dầu đó ra thay bằng hộp khác. Sau vài ngày bạn theo dõi xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu nhớt máy vẫn có màu khác thì cần tiếp tục thay tiếp một lần nhớt máy nữa. 

Ngoài việc rửa máy, bạn còn phải kiểm tra lại những bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét như: xích, các trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động ... Tuỳ vào đặc điểm của từng bộ phận, bạn sẽ sử dụng mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng.

Trường hợp bắt buộc bạn phải chạy qua đoạn đường ngập, bạn nên để xe chạy ở số thấp (số1, 2) và cố gắng giữ cho tay ga thật đều. Khi đã vượt qua được đoạn đường ngập nước đó bạn cần thay dầu máy cho xe. Còn nếu đã lỡ để xe chết máy thì phải đem đi rửa máy ngay, vì nước đã theo đường ống xả hoặc lỗ cân bằng áp suất lọt vào trong máy.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra nắp đậy bu-gi (đầu bọp) và dây cao áp để đảm bảo hệ thống điện của xe luôn ổn định cho dù đi dưới mưa rất to. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả ... vì đây là các bộ phận đảm bảo cho động cơ xe hoạt động tốt nhất.

Cách khắc phục xe máy bị ngập nước
Cách khắc phục xe máy bị ngập nước

Kinh nghiệm lái xe máy trong mùa mưa

Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Muốn bảo vệ xe một cách tốt nhất, bạn nên tránh những đoạn đường ngập nước vì xe của bạn chỉ hoạt động tốt trong điều kiện khô ráo.

Tránh chạy quá sát lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. 

Giữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra. 

Khi phải bắt buộc cho xe lội nước, nếu là xe số thì bạn cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp ban có thêm kinh nghiệm lái xe máy trong mùa mưa bão để tránh trường hợp chết máy.