Ô tô bị lệch lái là hiện tượng nguy hiểm gây nên hậu quả nghiêm trọng. Bài viết này DailyXe sẽ phân tích nguyên nhân và đưa ra cách xử lý các thói quen xấu khi lái xe ô tô.

Khi người lái thấy xe của mình rẽ sang trái hoặc phải khi đang chạy trên đường thẳng thì điều này rất nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao ô tô có thể gặp hiện tượng này, nhưng một điều vẫn đúng bất kể nguyên nhân là gì đó là việc mất kiểm soát đối với chiếc xe không chỉ gây khó chịu mà còn dẫn tới tai nạn. Do đó, cần ưu tiên xác định vấn đề là gì và khắc phục càng sớm càng tốt.

DailyXe sẽ chỉ ra những nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau giải thích hiện tượng xe bị lệch sang một bên.

1Nguyên nhân ô tô bị lệch sang trái hoặc phải khi đang lái xe

Có một số nguyên nhân lý giải về việc xe bị lệch sang một bên khi chủ nhân đang lái xe.

1Hệ thống lái hoặc hệ thống treo bị lỗi

Thanh giằng, ổ đỡ thanh chống và khớp bi chỉ là một số trong số rất nhiều bộ phận cấu thành nên hệ thống lái và hệ thống treo của ô tô. Tất cả các thành phần này chịu đựng sự hao mòn theo thời gian và có thể bị hỏng, đó là lý do tại sao chúng nên được kiểm tra hàng năm. Một trong những kết quả có thể xảy ra khi những bộ phận này bị hỏng là cảm giác xe bị kéo theo một hướng, và hiện tượng được gọi là ‘memory steer'. Đó là hiện tượng sau khi rẽ, xe tiếp tục di chuyển theo hướng đó.

Hệ thống treo bị lỗi
Hệ thống treo bị lỗi

2Vòng bi bánh xe bị hỏng

Có một số dấu hiệu sẽ thể hiện trước khi xe bắt đầu lệch theo một hướng nếu vòng bi bánh xe bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Trước hết là tiếng ồn phát ra từ xung quanh các bánh xe. Đôi khi, vô lăng cũng có thể bắt đầu rung và sau đó ô tô sẽ bắt đầu bị lệch theo cách này hay cách khác. Khi lái xe mà tay lái bị rung lắc nhiều và có tiếng ồn từ bất cứ đâu phát ra, cần tránh lái xe và kiểm tra càng sớm càng tốt.

3Bánh xe bị lệch

Nếu người lái nhận thấy tay lái kéo sang trái hoặc phải trong khi đang lái xe hoặc nếu xe kéo sang trái hoặc phải cả khi đã buông tay lái, đây được xem là dấu hiệu cho thấy sự không thẳng hàng của bánh xe ô tô. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất và bánh xe bị lệch sẽ dẫn đến lốp xe mòn không đều với tốc độ nhanh hơn. Điều này làm cho việc thay lốp xe trở nên bất tiện. May mắn thay, đây là một vấn đề có thể dễ dàng sửa chữa bởi một thợ cơ khí với các thiết bị, công cụ thích hợp.

Bánh xe bị lệch
Bánh xe bị lệch

4Áp suất lốp không đều

Trường hợp áp suất của một lốp cao hơn hoặc thấp hơn áp suất của những lốp khác, nhất là những lốp nằm ở hai phía đối diện của xe, thì xe có thể bị kéo sang trái hoặc phải. Lốp có biểu hiện mòn xung quanh khu vực trung tâm có thể đã bị bơm hơi quá mức trong khi lốp có độ mòn xung quanh mép ngoài có thể là thiếu áp suất. Bạn có thể khắc phục các vấn đề về áp suất lốp bằng cách giữ tất cả các lốp xe của mình ở PSU (đơn vị đo áp suất) do nhà sản xuất đề xuất, điều thường được quy định trong sách hướng dẫn sử dụng.

5Độ co của lốp

Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng độ co của lốp là vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Đôi khi gai cao su trên lốp có thể cứng lại theo hình nón mà không phải hình trụ. Sau đó xe sẽ bị lệch về phía lốp bị lỗi. May mắn thay, đa phần các nhà sản xuất lốp xe đều phát hiện ra những khiếm khuyết này một cách nhanh chóng và sẽ thay thế chúng.

Độ co của lốp
Độ co của lốp

2Nguyên nhân khiến xe lệch về trái hoặc phải khi phanh

Khi xe chỉ tấp vào lề trái hoặc phải khi đạp phanh, thì khả năng cao nó đang gặp sự cố liên quan đến phanh.

1Má phanh bị hỏng hoặc kẹt

Nếu một trong các má phanh của ô tô bị hỏng hoặc có chất lượng kém sẽ khiến ô tô bị kéo theo một hướng nhất định khi phanh được sử dụng. Trường hợp má phanh ô tô bắt đầu kém đi, hiệu suất phanh cũng sẽ kém đi. Điều quan trọng là chủ xe sử dụng má phanh chất lượng tốt và thay thế các bộ phận bị mòn càng nhanh càng tốt vì phanh không hiệu quả rất nguy hiểm.

2Bộ kẹp phanh bị trục trặc (Calipers)

Kẹp phanh là bộ phận của phanh giữ vai trò tạo áp lực để bánh xe dừng lại. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, kẹp phanh có thể bắt đầu bị kẹt; nếu như điều đó xảy ra, lực phanh bị cản trở và phanh sẽ bắt đầu gây ra cảm giác lệch xe. Vấn đề này cần có sự trợ giúp của thợ cơ khí hoặc trung tâm sửa chữa để giải quyết vấn đề với phanh ngay lập tức.

Bộ kẹp phanh bị trục trặc
Bộ kẹp phanh bị trục trặc