Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km ?

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 09-04-2021 09:36 Kinh nghiệm lái xe

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Khi sử dụng ô tô điện, nếu bạn càng chạy tốc độ cao thì xe càng đi được ít vì tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Đặc biệt quãng đường cũng giảm đi nếu bạn chạy xe trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Trung bình những mẫu ô tô điện chỉ di chuyển được khoảng cách bằng một nửa so với xe sử dụng động cơ truyền thống. Ngoài ra, việc sạc điện cũng mất thời gian hơn rất nhiều so với đổ đầy bình nhiên liệu.

Tại Mỹ, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sử dụng động cơ đốt trong hay mức tiêu thụ điện của xe điện được đánh giá bởi EPA (Cục bảo vệ môi trường Mỹ), và thể hiện bằng miếng sticker dán rõ nét trên cửa kính các mẫu xe. Các mẫu xe điện đời 2020, có 33 mẫu có đánh giá EPA (bao gồm cả trường hợp một mẫu xe có nhiều phiên bản). Kết quả, phạm vi di chuyển nằm trong khoảng 177 km của Mini Cooper Electric tới 600 km của Tesla Model S Long Range.

Thực tế phạm vi di chuyển này lại rất khác nhau trong trường hợp xe di chuyển trong các hình thái giao thông và điều kiện thời tiết khác nhau.

Mật độ giao thông

Giống như xe xăng, EPA xe điện cũng chia ra mức tiêu thụ trong thành phố và trên cao tốc. Tuy nhiên lại có sự khác biệt với xe truyền thống, vốn luôn có mức tiêu thụ trên đường cao tốc tốt hơn so với trong thành phố, ở các mẫu xe điện, ngoại trừ chiếc Porsche Taycan, khi di chuyển trên cao tốc, chúng lại tốn nhiều năng lượng hơn so với trong phố. Do khi di chuyển trong phố phải phanh nhiều, nhưng điều kỳ diệu là các xe điện lại có khả năng thu hồi năng lượng khi phanh tốt hơn so với phanh trên xe truyền thống.

Thêm một điểm khác biệt nữa của xe điện đó là phạm vi di chuyển kết hợp với hiệu suất tiêu thụ không liên quan trực tiếp với nhau. Nghĩa là, không thể lấy hiệu suất tiêu thụ nhân với dung lượng pin để ra quãng đường có thể di chuyển. Do luôn có sự thất thoát năng lượng trong quá trình sạc, nên các bộ pin chỉ có thể tiếp nhận 85-90% khả năng của chúng.

Ví dụ: một xe cần 10 kWh điện/100 km, pin chứa được 50 kWh, không có nghĩa quãng đường di chuyển được sẽ là 500 km, mà sẽ ít hơn, do pin thực thế không chứa được toàn bộ 50 kWh mà chỉ 40-45 số, chưa kể lượng điện dành cho các thiết bị khác trên xe.

*** Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Khi đo lượng điện tiêu thụ, xe chạy ở 120 km/h, vì ở đường cao tốc là nơi người dùng quan tâm nhất về quãng đường đi được. Nếu muốn di chuyển 500-1.000 km một ngày, bạn phải đi trên cao tốc. Trong đô thị, mẫu xe điện có phạm vi di chuyển kém nhất cũng vẫn đủ cung cấp thời gian lái xe hơn 7 tiếng ở tốc độ trung bình 24 km/h. Tuy nhiên thực tế khác biệt với xe truyền thống, như vừa đề cập ở trên, xe điện tốn năng lượng chóng mặt khi chạy tốc độ cao. Như tất cả các mẫu xe hơi, lực cản khí động học sẽ tăng lên theo bình phương tốc độ. Xe điện còn bị ảnh hưởng bởi một yếu tố khác nữa là chúng hầu như chỉ có hộp số một cấp, ngoại trừ Porsche Taycan hai cấp. Vì vậy, khi xe di chuyển ở tốc độ cao hơn, nghĩa là môtơ điện đang quay ở tốc độ nhanh hơn nhưng lại ở điểm hiệu suất thấp hơn.

Thực tế chưa có có mẫu xe điện nào đạt được hoặc vượt qua phạm vi di chuyển mà nhà sản xuất công bố trong các thử nghiệm thực tế trên cao tốc ở tốc độ 120 km/h.

Không giống xe động cơ đốt trong truyền thống, luôn dễ dàng vượt qua các mức đánh giá của EPA khi thử nghiệm trên đường cao tốc, cả 12 chiếc xe điện được thử nghiệm trong bài đều thể hiện dưới thông số được công bố trong cả điều kiện đường cao tốc và đường kết hợp. Sử dụng con số kết hợp là điểm chính của sự so sánh bởi phạm vi di chuyển trong phố và cao tốc ở xe điện sát nhau hơn rất nhiều so với sự khác biệt rất lớn trên xe động cơ xăng/dầu.

Kết quả sát nhất mà một mẫu xe đạt được so với công bố là mẫu Audi e-tron đời 2019, đạt 306 km, hay 93% trong bài đánh giá kết hợp. Thể hiện kém nhất là mẫu xe Hyundai Kona Electric, với chỉ 257 km, tương đương 62%.

*** Xem thêm: Có nên mua xe ô tô điện ?

Pin xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km
Pin xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km

Thời tiết

Cần chú ý yếu tố thời tiết cũng có khả năng tác động tiêu cực lên khả năng di chuyển của xe điện. Ví dụ, mẫu xe Tesla Model 3 đời 2018 chỉ có thể hoàn thành được 65% bài đánh giá phạm vi di chuyển khi nhiệt độ bên ngoài ở gần mức đóng băng. Vì thế, thời tiết lạnh sẽ tác động tiêu cực lên khả năng di chuyển của chúng. Một trong những lý do dẫn tới điều này là năng lượng tiêu hao cho hệ thống sưởi để làm ấm cabin – trang thiết bị phổ biến trên xe. Một thử nghiệm trên Model 3 cho thấy khi bật sưởi, mức tiêu hao sẽ tăng 35% và làm giảm bớt đi gần 100 km lẽ ra bạn có thêm.

Trời nóng cũng ảnh hưởng không kém. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Mỹ (AAA), trong thời tiết 35 độ C, điều hòa bật, quãng đường đi được của xe điện giảm 17% so với khi mát mẻ không cần điều hòa.

*** Tham khảo: Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2 ?

Người dùng cũng cần quan tâm tới phạm vi di chuyển tối đa mà xe có thể đạt được. Với càng nhiều lần tăng tốc từ 0-100 km/h, thì bạn sẽ rất khó đạt được mức đó. Việc này cũng liên quan mật thiết tới hành động cố gắng để sạc đủ 100% pin, nhưng nó không phải quy tắc dành cho xe điện. Khi bạn cố nhồi nhét vào pin 10-15% cuối cùng, khi đó tốc độ sạc cũng chậm đi đáng kể, đồng thời khiến pin trở nên chai nhanh, dung lượng sẽ mau chóng giảm xuống theo thời gian. Ví dụ, Tesla khuyến nghị chỉ giới hạn sạc tới 90% dung lượng pin cho mục đích di chuyển hàng ngày. Đối với các hành trình dài, các điểm dừng được quyết định nhiều hơn bởi hệ thống các trạm sạc thay vì bất cứ điều gì khác, phương pháp giản tiện nhất là chỉ nạp pin tới khoảng 80 – 90%, khi mà tốc độ sạc còn nhanh và hiệu quả.

Pin xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km
Pin xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa của số S và B trên xe ô tô số tự động

DailyXe 4 ngày 69

Ý nghĩa của số S và B trên xe ô tô số tự động

Ý nghĩa của số S và B là điều rất nhiều người quan tâm. Trên một số mẫu xe ô tô số tự động có tích hợp chế độ S và B thường được sử dụng trong các tình huống lái khác nhau. Hiểu đúng về số S và số B trên xe ô tô sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây về chức năng của số S và số B.

7 nguyên tắc giữ xe ô tô bền bỉ khi lái xe vào mùa hè nắng nóng

DailyXe 4 ngày 78

7 nguyên tắc giữ xe ô tô bền bỉ khi lái xe vào mùa hè nắng nóng

Khi lái xe vào mùa hè, bạn cần chú ý cách chăm sóc ô tô ngày nóng, cũng như phương pháp lái xe hiệu quả để giữ cho xe bền bỉ hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết oi bức. Nội dụng phần tiếp theo ngay sau đây, DailyXe sẽ hướng dẫn đến bạn cách bảo vệ xe vào mùa hè.

Ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa ?

DailyXe 25 ngày 362

Ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa ?

Hiểu rõ ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tự tin hơn khi cầm lái. Nhắc tới Vespa là mọi người nghĩa ngay đến dòng xe tay ga mang đậm phong thời trang rất được giới trẻ ưa chuộng.

Ý nghĩa đèn báo trên xe SH ?

DailyXe 25 ngày 268

Ý nghĩa đèn báo trên xe SH ?

Nắm được ý nghĩa đèn báo trên xe SH sẽ giúp bạn lái xe tự tin và an toàn. Không chỉ riêng SH mà rất nhiều mẫu xe tay ga hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị cụm đèn báo. Tuy nhiên không phải tất cả các cụm đèn báo ở các hãng xe đều có ý nghĩa như nhau. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn ý nghĩa đèn báo trên xe SH.

Ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade 

DailyXe 29 ngày 686

Ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade 

Hiểu được ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade sẽ giúp bạn lái xe an toàn. Các đèn báo trên bảng đồng hồ ở đầu xe máy Air Blade được dùng để thông báo những sự cố, hỏng hóc hoặc nhắc nhở định kỳ thay dầu… Khi bạn bật khóa điện của xe thì tất cả các đèn cảnh báo trên xe sẽ sáng lên khoảng 2 – 3 giây hoặc khi tiến hành khởi động máy thì các đèn này sẽ tắt đi. Các đèn báo sáng lên biểu thị cho bạn biết chúng vẫn đang hoạt động bình thường.

TOP 5 tính năng an toàn của xe hơi rất quan trọng cho người lần đầu lái xe

DailyXe 30 ngày 208

TOP 5 tính năng an toàn của xe hơi rất quan trọng cho người lần đầu lái xe

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành kỹ thuật ôtô, ngày nay các tính năng an toàn của xe hơi được phát triển rất đa dạng nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?

DailyXe 30 ngày 254

Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?

Phanh ABS là gì ? Phanh CBS là gì ? Phanh ABS khác CBS ở điểm nào ? Loại phanh nào tốt và an toàn hơn ? DailyXe sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc đó trong nội dung sau đây.

TOP 8 trang bị tiện ích được đánh giá cao rất cần có trên ô tô

DailyXe 1 tháng 251

TOP 8 trang bị tiện ích được đánh giá cao rất cần có trên ô tô

Các tính năng tiện ích trên ô tô mang đến rất nhiều lợi ích có thể kể tới như gạt mưa tích hợp vòi phun nước, đèn pha tự hạ khi gặp xe đi ngược chiều, hộc để cốc có thể làm lạnh đồ uống …

TOP 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục

DailyXe 1 tháng 254

TOP 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân xe ô tô hao xăng, đa phần đều bắt nguồn từ chính các thói quen sử dụng xe không đúng cách. DailyXe sẽ chỉ ra 5 lý do làm xe hơi của bạn hao nhiên liệu.

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy tốt nhất ?

DailyXe 1 tháng 228

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy tốt nhất ?

Bao lâu thì thay lốp xe máy để đảm bảo an toàn là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Một số trường hợp người dùng cần mau chóng thay lốp xe kể cả khi chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn. Đa phẩn lốp xe máy hiện nay có tuổi thọ khoảng 10.000-15.000 km sử dụng. Nhưng trong vài trường hợp bạn cần thay thế lốp xe càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng vận hành an toàn.

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh ?

DailyXe 1 tháng 257

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh ?

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Việc nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km ?

DailyXe 1 tháng 392

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km ?

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Khi sử dụng ô tô điện, nếu bạn càng chạy tốc độ cao thì xe càng đi được ít vì tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Đặc biệt quãng đường cũng giảm đi nếu bạn chạy xe trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Con gái nên thi bằng B1 hay B2: Loại nào tiện dụng hơn ?

DailyXe 1 tháng 430

Con gái nên thi bằng B1 hay B2: Loại nào tiện dụng hơn ?

Nhiều người thắc mắc con gái nên thi bằng B1 hay B2 ? Thực tế nếu bạn không có nhu cầu lái xe dịch vụ, chị em phụ nữ chỉ cần học bằng lái ôtô hạng B1. Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu mua xe ô tô cá nhân, không chỉ ở nam giới mà ngay cả nữ giới. Vì vậy không ít người hiện nay có nhu cầu học bằng lái xe ô tô. 

Xe ô tô bị giật và rung lắc khi tăng tốc: Nguyên nhân và cách xử lý

DailyXe 1 tháng 275

Xe ô tô bị giật và rung lắc khi tăng tốc: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô bị giật rung khi lên ga tăng tốc là tình trạng thường gặp qua thời gian sử dụng. Nhiều người cho rằng nguyên nhân xe ô tô bị giật khi tăng tốc là do lốp xe, nhưng thực tế một số bộ phận khác cũng có khả năng gây nên vấn đề tương tự.

5 dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng

DailyXe 2 tháng 237

5 dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng

Bơm xăng ô tô giữ vai trò quan trọng giúp xe vận hành tốt. Nếu như bơm xăng ô tô bị hỏng sẽ làm xe chết máy khi đang chạy giữa đường. Bởi thế, nếu nhận thấy các dấu hiệu lạ cần kiểm tra ngay.

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm: Cách cải thiện tầm nhìn cho tài xế

DailyXe 2 tháng 358

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm: Cách cải thiện tầm nhìn cho tài xế

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm là điều bạn nên trau dồi hàng ngày để giúp lái xe thuận lợi. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây giúp cải thiện tầm nhìn giúp việc lái xe diễn ra an toàn hơn. 

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số

DailyXe 2 tháng 504

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số tự động là điều rất nhiều người quan tâm. Lái xe số tự động trong đô thị đem đến sự nhàn nhã và tiện ích cho nhiều khách hàng. Nhưng nếu không biết cách dừng đỗ xe với thao tác hợp lý sẽ rất dễ làm hại hộp số.

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục nhanh

DailyXe 2 tháng 333

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục nhanh

Khi xe ô tô chảy dầu được xem như là dấu hiệu cảnh báo xe đang có các rủi ro hư hỏng tiềm ẩn. Do đó, cần xác định nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cách khắc phục các lỗi hay gặp với đèn xi nhan xe máy

DailyXe 2 tháng 564

Cách khắc phục các lỗi hay gặp với đèn xi nhan xe máy

Khi lái xe mà đèn xi nhan xe máy không sáng không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến bạn bị xử phạt hành chính. Do đó cần mau chóng sửa chữa thay thế khi đèn xi nhanh bị hỏng. 

5 thói quen khi đi xe máy làm tàn phá xe bạn đang làm mỗi ngày

DailyXe 2 tháng 500

5 thói quen khi đi xe máy làm tàn phá xe bạn đang làm mỗi ngày

Rất nhiều thói quen khi đi xe máy cực kỳ có hại mà bạn vẫn đang âm thầm thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là 5 thói quen bạn không nên thực hiện khi sử dụng xe máy. 

Tin tức mới