Hiện tượng xe ô tô mất lái là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông. Bài viết này DailyXe chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe ô tô bị mất lái.

Xe mất lái là gì?

Xe mất lái chỉ hiện tượng người lái mất khả năng kiểm soát xe. Hầu hết tình trạng mất lái xảy ra đột ngột và bất ngờ khiến người lái không kịp phản ứng hoặc rất khó xử lý. Xe ô tô mất lái là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

*** Cách xử lý hơi ẩm trong ô tô nhanh và hiệu quả

Nguyên nhân xe ô tô mất lái
Nguyên nhân xe ô tô mất lái

Nguyên nhân xe ô tô mất lái

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất lái ở xe ô tô, có thể bắt nguồn từ yếu tố khách quan hoặc chủ quan. Nguyên nhân xe ô tô mất lái thường được chia thành 2 nhóm chính: do người lái mắc sai phạm trong kỹ thuật lái xe hoặc do sự cố liên quan đến trục trặc kỹ thuật xe.

Các nguyên nhân xe ô tô mất lái do kỹ thuật lái xe phổ biến như: không làm chủ tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, đạp nhầm chân ga với chân phanh, vào cua bị thiếu lái hoặc thừa lái, không kiểm soát tốt khi xe đi qua đường trơn trượt…

Các nguyên nhân xe ô tô mất lái do trục trặc kỹ thuật thường gặp như: xe bị mất phanh, xe bị lệch tay lái, thước lái bị lệch, nổ lốp đột ngột, một chi tiết quan trọng trong hệ thống lái hoặc trong hệ thống vận hành bị hỏng hóc, mắc kẹt…

Nguyên nhân xe ô tô mất lái
Nguyên nhân xe ô tô mất lái

Cách xử lý khi xe mất lái

Khi xe ô tô bị mất lái, người cần cố gắng giữ bình tĩnh. Đầu tiên cần giảm tốc độ xe bằng cách giảm chân ga từ từ, chuyển xe về số thấp để phanh động cơ. Chỉ nên đạp nhấp nhẹ phanh, không nên đạp phanh mạnh và ghì liên tục. Bởi khi xe đang di chuyển tốc độ cao hoặc bánh trước/bánh sau đang bị trượt, bị mất độ bám thì nếu phanh mạnh sẽ càng khiến tình huống nguy hiểm hơn như làm xe bị bó cứng phanh, bánh xe càng mất độ bám, xe bị mất cân bằng dẫn đến xe bị văng quay vòng hoặc bị lật…

Khi xe bắt đầu di chuyển chậm lại và người lái lấy được sự kiểm soát xe thì hãy quan sát đường và bình tĩnh đưa xe về đúng làn đường. Bạn nên tìm chỗ để xe an toàn để lấy lại bình tĩnh rồi hãy tiếp tục hành trình.

Bạn cần chú ý những điều sau đây khi xử lý hiện tượng xe ô tô mất lái:

  • Nếu mặt đường phía trước không trơn trượt, không có vật cản, xe có các tính năng hỗ trợ phanh ABS, EBD, BA… người lái có thể phanh gấp.
  • Nếu mặt đường phía trước trơn trượt, có vật cản, chỉ nên đạp rà phanh (không phanh gấp) kết hợp chuyển về số thấp để phanh động cơ.

Trường hợp nguy hiểm nhất là mất lái ở khu vực có nhiều xe hoặc đường cao tốc, người lái cần ngay lập tức bật đèn cảnh báo, bấm còi liên tục để cảnh báo những người xung quanh. Thực hiện các thao tác kết hợp sử dụng phanh, về số thấp để lấy lại kiểm soát của xe. Với tình huống nguy cấp, người lái có thể phải sẵn sàng tâm lý cho việc xảy ra va chạm. Tốt nhất hãy bẻ lái cho xe va chạm hoặc lao về những nơi ít tổn hại nhất như lao xuống ruộng, lao vào bụi cỏ, barie chắn đường…

Khi xe bị mất phanh, người lái nên cố gắng đưa xe về số 1 để phanh động cơ, đồng thời kéo phanh tay. Cần tránh đưa xe về số N do khi chuyển xe về trạng thái tự do sẽ càng khiến xe bị mất kiểm soát. Nếu xe đang xuống dốc thì việc đưa xe về số N sẽ khiến xe lao nhanh hơn.

*** Nguyên nhân vô lăng đánh lái nặng

Nguyên nhân xe ô tô mất lái
Nguyên nhân xe ô tô mất lái

Cách hạn chế xe mất lái

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp hạn chế hiện tượng xe mất lái:

  • Cầm vô lăng đúng cách, tư thế ngồi lái xe thoải mái để thể xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.
  • Chạy xe đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ấu, giữ khoảng cách an toàn với các xe đang di chuyển cùng chiều. Tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Giảm tốc độ trước khi chuẩn bị vào cua. Khi vào cua, cần giữ vững tay lái. Không đạp ga tăng tốc quá sớm, giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp khi đang giữa cua. Chỉ áp dụng kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chéo tay khi chạy xe tốc độ thấp. Khi chạy xe tốc độ cao nên áp dụng kỹ thuật đánh lái kéo đẩy.

Khi chạy xe dưới thời tiết xấu, đường nhiều sương mù, đường mưa trơn trượt… người lái nhất định không được chủ quan. Bật đèn đúng quy định và giữ tốc độ chậm. Hạn chế phanh gấp.

Ngoài chú ý về kỹ thuật lái xe còn cần chú ý tình trạng của xe. Để đảm bảo xe hoạt động trơn tru, không bị gặp lỗi trục trặc cần đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ về động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống treo xe, lốp xe…

Trong quá trình sử dụng xe, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, nhất là ở hệ thống lái như vô lăng bị rơ, xe bị nhao lái, lốp xe mòn không đều, đèn báo lỗi động cơ, đèn báo lỗi hộp số phát sáng… cần mau chóng đưa xe đi kiểm tra sớm nhất.

Nguyên nhân xe ô tô mất lái
Nguyên nhân xe ô tô mất lái