Xe ô tô mới nên lắp phụ kiện gì là thắc mắc rất nhiều người quan tâm về các phụ kiện ô tô cần thiết nên lắp cho ô tô. Các loại phụ kiện lắp thêm trên ô tô giúp xe sử dụng bền bỉ đồng thời bổ sung thêm các chức năng mà phiên bản xe không được trang bị sẵn.

Hiện nay các mẫu xe phổ biến trên thị trường khi bán ra đã được lắp sẵn khá đầy đủ các trang bị phổ biến giúp chủ xe lái an toàn. Tuy nhiên để chiếc xe trở nên bền bỉ và phục vụ đa dạng nhu cầu, chủ xe nên lắp thêm một số phụ kiện.

1. Camera hành trình

Camera hành trình có tác dụng ghi lại hình ảnh ở phía trước xe, một số loại có kết nối với camera lùi để song song ghi lại hình ảnh ở phía sau xe. Khi thiết bị ghi lại hình ảnh trên đường sẽ giúp bảo vệ chủ xe khỏi các tình huống giao thông, những hình ảnh được ghi này sẽ là bằng chứng khi cần thiết.

Một số loại có tích hợp pin sẵn, có thể hoạt động ngay cả khi đang đỗ xe và tự động ghi hình khi xảy ra va chạm.

Camera hành trình
Camera hành trình

2. Dán film cách nhiệt

Xe ô tô mới nên lắp phụ kiện gì ? Bạn có thể chọn dán film cách nhiệt vì nó trở nên rất cần thiết với điều kiện khí hậu Việt Nam. Nhiều đại lý đã mặc định tặng film cách nhiệt cho khách mua xe mới. Việc dán film tối màu sẽ giúp xe khi vận hành, đỗ xe dưới trời nắng có khoang lái mát hơn, do ánh nắng mặt trời đã được phần film cản một phần.

Nhưng cần chú ý điểm hạn chế của việc dán film cách nhiệt tối màu là gây cản trở khả năng quan sát phía sau của tài xế vào trời tối. Do đó để có thể giải quyết vấn đề này, các hãng film cách nhiệt thường đưa ra gói dán toàn xe với tuỳ chọn 2 kính ghế lái và ghế phụ phía trước sẽ sáng màu hơn phía sau.

Đối với một số cửa hàng dán film cách nhiệt bình dân hơn sẽ chọn cách khoét các phần trên 2 kính ghế trước giúp người lái quan sát được gương hậu. Nhưng cách này thường không đẹp và với một số loại film cách nhiệt giá rẻ có thể bị mong mép ở phần trổ giữa kính.

3. Thêm thảm trải sàn

Các mẫu xe khi bán ra thị trường đều đã được lắp sẵn thảm sàn xe. Tuy nhiên để bảo vệ phần thảm này các chủ xe thường trải thêm một lớp nữa lên trên vì thảm sàn có giá khá rẻ.

Nếu là các xe SUV tầm trung trở lên, được sử dụng gia đình, chủ xe thường chọn loại thảm nhiều lớp với lớp ngoài cùng là vải được thêu các chi tiết trang trí, lớp sau đó là cao su hoặc nhựa. Loại thảm này có ưu điểm là đẹp vì được may sẵn theo thiết kế sàn của từng xe. Chủ xe chỉ cần đặt lên sẽ vừa đồng thời có sẵn các điểm để cố định thảm vào sàn xe. Tuy nhiên cần chú ý loại thảm này lại khá khó vệ sinh khi bị đổ nước lên.

Loại rẻ hơn được các chủ xe kinh doanh lựa chọn là thảm nhựa miếng. Ưu điểm của loại thảm này rất dễ tháo, dễ vệ sinh, bền, giá rất rẻ. Còn nhược điểm là phải cắt theo từng xe chứ không có sản xuất sẵn. Sau một thời gian sử dụng thảm sẽ bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu.

Thêm thảm trải sàn
Thêm thảm trải sàn

4. Cảm biến sau, camera lùi, cảnh báo điểm mù

Đây được xem là hai trang bị an toàn đã được coi là cơ bản trên các xe con hiện đại. Tuy nhiên với phiên bản thấp nhất (còn gọi là bản thiếu), các trang bị này sẽ không có để giảm chi phí. Thực tế khi sử dụng xe, camera lùi, cảm biến lùi có tác dụng rất lớn để hỗ trợ người lái lùi xe an toàn, chính xác vị trí đỗ hơn.

Có rất nhiều cảm biến lùi hiện nay với nhiều màu sắc để người dùng lựa chọn. Do đó, bạn có thể chọn cảm biến cùng màu với cản sau sẽ giúp chiếc xe đồng nhất và liền lạc hơn.

Trong khi đó thiết kế của camera lùi vẫn khiến chủ xe phải chấp nhận có một mắt cam thò ra từ phía sau. Camera này nên được lắp cao ở vị trí mở cốp sau để hạn chế bị bẩn khi trời mưa.

Trang bị cảnh báo điểm mù cho phép hiển thị thông báo khi có một phương tiện hay người nào đó xuất hiện tại các vị trí không thể quan sát được của xe. Cảnh báo này sẽ rất hữu ích khi người dùng di muốn rẽ, vượt, chuyển làn nhưng không biết có xe nào phía sau đang đi tới không.

Nhưng cần chú ý giá của một bộ cảnh báo này khá cao vì có nhiều chi tiết, thường từ trên 5 triệu đồng/bộ.

5. Cảm biến áp suất lốp

Rất nhiều mẫu xe ngày nay đã được nhà sản xuất lắp Cảm biến áp suất lốp. Với những lái xe mới, để xác định được lốp xe đang bị tụt hơi là khá khó. Vì thế, thiết bị cảnh báo áp suất ngay lập tức sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn.

Cảm biến áp suất lốp
Cảm biến áp suất lốp

Với các phụ kiện ô tô cần thiết nên lắp cho ô tô mà DailyXe vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xe ô tô mới nên lắp phụ kiện gì ?