Giữ bình tĩnh, không đánh lái liên tục, không phanh gấp... Đây là những gì bạn có thể làm để tránh tất cả các rủi ro khi xe ô tô nổ lốp.

Hiện tượng nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển là nguyên nhân gây nguy hiểm cho người điều khiển xe. Theo Cơ quan quản lý đường cao tốc Mỹ, hàng năm có khoảng 90.000 vụ tai nạn do nổ lốp tại Mỹ liên quan đến nổ lốp trực tiếp gây các thiệt hại nghiêm trọng.

Người lái có thể thực hiện một số thao tác sau để làm chủ ô tô khi xe ô tô bị nổ lốp:

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Người điều khiển xe cần hít thật sâu để giữ bình tĩnh và có hướng xử lý tốt nhất cho tình huống xấu. Lưu ý tránh đạp phanh và đánh lái sang hai bên vì có thể làm xe bị mất kiểm soát. Khi phát hiện ô tô nổ lốp, người lái cần làm hít thở thật sâu.

Xe ô tô nổ lốp
Xe ô tô nổ lốp

Bước 2: Giữ chặt vô-lăng

Để tránh xe bị đổi hướng quá nhanh, người lái cần giữ chặt vô-lăng. Khi giữ được bình tĩnh, bạn cần tập trung điều khiển xe, thay vì cố gắng dừng lại. Do lốp xe đã bị nổ, việc đánh lái trở nên khó khăn hơn, vô-lăng có thể liên tục bẻ sang trái hoặc sang phải, nên bạn cần giữ chặt vô-lăng.

Bước 3: Giữ thẳng lái

Dù là xe đang lao về phía trước theo hướng nào, người lái cũng cần giữ thẳng lái thay vì cố gắng bẻ lái theo hướng mong muốn. Trường hợp đánh lái sang hướng ngược lại, người lái sẽ không thể lường hết những gì xảy ra khi gia tốc xe quá lớn.

Xe ô tô nổ lốp
Xe ô tô nổ lốp

Bước 4: Nhả chân ga

Khi đã giữ chắc vô-lăng và duy trì lái thẳng, bạn hãy buông chân ga. Xe vẫn di chuyển đều, người lái dễ làm chủ tình huống hơn là cố gắng giảm tốc hoặc đạp phanh.

Bước 5: Phanh nhẹ nhàng

Sau khi nhả chân ga, xe bắt đầu giảm tốc độ và người lái vẫn cần giữ thẳng vô-lăng. Để tiếp tục giảm tốc độ, người lái hãy phanh nhẹ nhàng, không nên phanh gấp. Phanh quá sớm hoặc quá nhanh sẽ khiến người lái mất kiểm soát xe do lực phanh đến các bánh không còn đồng đều.

Xe ô tô nổ lốp
Xe ô tô nổ lốp

Bước 6: Tấp xe vào lề đường

Khi xe giảm tốc độ đáng kể, người lái hãy tấp hẳn vào lề đường và thực hiện thay thế bánh xe.

Trước khi cần phải xử lý tình huống nổ lốp, người lái nên có những chú ý, kiểm tra nhất định để giảm thiểu tình huống xấu xảy ra. Cần đảm xe được kiểm tra lốp thường xuyên, độ sâu rãnh lốp phải đạt khoảng 0,15 cm.