Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô rất đa dạng, chủ quan cũng có mà khách quan cũng có. Khi xe ôtô chở quá trọng tải, bị rơi ổ gà, hay lốp xe bị thiếu hơi hoặc quá cũ đều được xem là những nguyên nhân dẫn đến lốp xe ô tô nổ.

Để có thể biết chính xác nguyên nhân cũng như cách làm sao để xử lý khi lốp xe ô tô bị nổ. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn nắm rõ các nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa tai nạn nổ lốp ô tô.

Nổ lốp xe ô tô
Nổ lốp xe ô tô

Nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây nổ lốp xe ô tô:

Lốp xe ôtô bị thiếu hơi

Lốp xe ô tô thiếu hơi là nguyên nhân làm xe ô tô bị thủng lốp. Theo nguyên lý hoạt động của lốp xe, áp suất không khí có trong lốp ôtô có nhiệm vụ sẽ nâng toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý trên xe.

Nếu lốp xe bị tình trạng thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe đã phải gánh thêm "trách nhiệm" khiến các thành phần cấu tạo của lốp như: dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức. Tình trạng thiếu hơi sẽ khiến lốp xe không được làm mát, cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ.

Bạn cần kiểm tra bánh xe thường xuyên qua đồng hồ đo áp suất lốp xe cầm tay hoặc có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến áp suất lốp xe để quan sát liên tục. Khi bơm xe, bạn phải đảm bảo tuân thủ các thông số về áp suất vẫn thường được dán ở phía sau cửa lái xe.

Lốp xe ô tô bị thiếu hơi
Lốp xe ô tô bị thiếu hơi

Xe ôtô khi chở quá trọng tải

Nếu như xe ôtô chở quá trọng tải sẽ vô tình đặt lốp xe vào trong tình trạng "giới hạn tải trọng cực đại". Khi đó, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Vì vậy tình huống xe ô tô bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Xe ô tô chở quá tải cũng là nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô bị nổ
Xe ô tô chở quá tải cũng là nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô bị nổ

Rơi vào đường nhiều ổ gà

Khi lái xe trên tuyến đường mà mặt đường lòi lõm hay còn gọi là ổ gà, thì đây là nguyên nhân chính làm hại lốp xe ôtô, thậm chí nó còn có thể phá hủy luôn cả bộ mâm xe của bạn nếu vẫn ngoan cố đi trên đoạn đường như thế.

Khi lái xe vận tốc thấp thì khi rơi ổ gà sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy bị hất tung và khó chịu. Nhưng nếu đang chạy ở tốc độ cao, thì sức ép từ mặt đường sẽ khiến nổ lốp xe, cán nứt mâm xe và nghiêm trọng hơn là gãy giảm sốc.

Nếu bạn đang lái một chiếc xe thể thao mà có bộ mâm cỡ lớn, thì điều này đồng nghĩa với độ dày của thành vỏ cũng sẽ rất mỏng và chỉ cần bị cấn các gờ nhỏ hay đá bén ở tốc độ cao rất có thể sẽ khiến lốp xe bị nổ.

Vì vậy bạn nên chạy xe ở tốc độ vừa phải nếu bạn không quen đường. Rất khó để bạn nhận ra các ổ gà ở khoảng cách xa khi tầm nhìn của các tài xế bị hạn chế, đặc biệt là khi bạn di chuyển quá nhanh.

Đường lồi lõm, nhiều ổ gà
Đường lồi lõm, nhiều ổ gà

Lốp xe ôtô quá cũ

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất lốp xe Bridgestone, bạn chỉ nên thay lốp sau 50.000 km và tùy thuộc vào điều kiện đường sá. Nếu phải thường xuyên chạy xe ở đường xấu thì bạn nên thay sau 40.000 km hoặc sau 5 năm sử dụng. Nếu lốp xe quá cũ, lốp sẽ mòn đến điểm giới hạn và khi xe vận hành ở tốc độ cao, các tác nhân về nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

Lốp xe ô tô quá cũ
Lốp xe ô tô quá cũ

Ôm cua quá gấp ở tốc độ cao

Thủng lốp xe ô tô cũng có thể xảy ra vì một lý do đơn giản là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã bị mòn quá nhiều.

Lazang hỏng

Mép lazang bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp ô tô bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ lốp.

La-zăng hỏng, xuất hiện vết nứt

La-zăng hỏng, xuất hiện vết nứt

Bị vật sắc nhọn đâm

Đây là nguyên nhân nổ lốp thường gặp nhất. Lốp ô tô khi cán phải vật sắc nhọn như đinh, đá, miếng sắt… có thể bị thủng nhưng cũng có thể nổ, nhất là khi xe đang chạy tốc độ cao.

Lốp xe bị vật sắc nhọn đâm vào như đinh, vít, ốc
Lốp xe bị vật sắc nhọn đâm vào như đinh, vít, ốc

Hướng dẫn cách xử lý an toàn khi xe ô tô bị thủng lốp

Giữ bình tĩnh, không đánh lái liên tục, không phanh gấp... Đây là những gì bạn có thể làm để tránh tất cả các rủi ro khi xe ô tô nổ lốp.

Hiện tượng nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển là nguyên nhân gây nguy hiểm cho người điều khiển xe. Theo Cơ quan quản lý đường cao tốc Mỹ, hàng năm có khoảng 90.000 vụ tai nạn do nổ lốp tại Mỹ liên quan đến nổ lốp trực tiếp gây các thiệt hại nghiêm trọng.

Một vụ nổ lốp xe ô tô gây ra tai nạn nghiêm trọng
Một vụ nổ lốp xe ô tô gây ra tai nạn nghiêm trọng

Người lái có thể thực hiện một số thao tác sau để làm chủ ô tô khi xe ô tô bị nổ lốp:

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Người điều khiển xe cần hít thật sâu để giữ bình tĩnh và có hướng xử lý tốt nhất cho tình huống xấu. Lưu ý tránh đạp phanh và đánh lái sang hai bên vì có thể làm xe bị mất kiểm soát. Khi phát hiện ô tô nổ lốp, người lái cần làm hít thở thật sâu.

Giữ bình tĩnh khi sự cố nốp lốp xe xảy ra, không nên hoảng loạn
Giữ bình tĩnh khi sự cố nổ lốp xe xảy ra, không nên hoảng loạn

Bước 2: Giữ chặt vô-lăng

Để tránh xe bị đổi hướng quá nhanh, người lái cần giữ chặt vô-lăng. Khi giữ được bình tĩnh, bạn cần tập trung điều khiển xe, thay vì cố gắng dừng lại. Do lốp xe đã bị nổ, việc đánh lái trở nên khó khăn hơn, vô-lăng có thể liên tục bẻ sang trái hoặc sang phải, nên bạn cần giữ chặt vô-lăng.

Giữ chặt Vô-lăng tránh xe bị đổi hướng quá nhanh
Giữ chặt Vô-lăng tránh xe bị đổi hướng quá nhanh

Bước 3: Giữ thẳng lái

Dù là xe đang lao về phía trước theo hướng nào, người lái cũng cần giữ thẳng lái thay vì cố gắng bẻ lái theo hướng mong muốn. Trường hợp đánh lái sang hướng ngược lại, người lái sẽ không thể lường hết những gì xảy ra khi gia tốc xe quá lớn.

Bước 4: Nhả chân ga

Khi đã giữ chắc vô-lăng và duy trì lái thẳng, bạn hãy buông chân ga. Xe vẫn di chuyển đều, người lái dễ làm chủ tình huống hơn là cố gắng giảm tốc hoặc đạp phanh.

Nhả chân ga để giảm tốc độ từ từ
Nhả chân ga để giảm tốc độ từ từ

Bước 5: Phanh nhẹ nhàng

Sau khi nhả chân ga, xe bắt đầu giảm tốc độ và người lái vẫn cần giữ thẳng vô-lăng. Để tiếp tục giảm tốc độ, người lái hãy phanh nhẹ nhàng, không nên phanh gấp. Phanh quá sớm hoặc quá nhanh sẽ khiến người lái mất kiểm soát xe do lực phanh đến các bánh không còn đồng đều.

Đạp phanh nhẹ nhàng
Đạp phanh nhẹ nhàng

Bước 6: Tấp xe vào lề đường

Khi xe giảm tốc độ đáng kể, người lái hãy tấp hẳn vào lề đường và thực hiện thay thế bánh xe ở bước tiếp theo.

Bước 7: Thay thế lốp dự phòng hoặc kêu xe cứu hộ

Nếu xe của bạn có sẵn lốp dự phòng, bạn cần cẩn thận thực hiện các bước thay lốp dự phòng nhanh chóng và đúng cách. Cần chú ý lốp xe bị nổ có thể có những miếng kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn. 

Trường hợp xe bạn không được trang bị lốp dự phòng thì nếu đang lưu thông trên những tuyến cao tốc hãy nhớ và chụp lại hình ảnh số cứu hộ được gắn dọc hai bên đường sau đó gọi cứu hộ.

Gọi cứu hộ
Gọi cứu hộ

Nếu bạn không có sẵn hoặc không ở khu vực cắm bảng số điện thoại hỗ trợ thì hãy ra dấu tìm kiếm sự giúp đỡ từ những xe khác đang lưu thông cùng hướng, có thể khi đến trạm thu phí hoặc trạm dừng chân tiếp theo, họ sẽ giúp bạn kêu gọi sự trợ giúp từ các nhân viên cứu hộ hoặc các nhân viên của trung tâm dịch vụ cao tốc đó. Bạn phải luôn bật xi nhan trong suốt quá trình thay lốp để các xe phía sau biết được để tránh. Tuyệt đối không được lái xe cho đến khi thay xong lốp.

3 Điều cần lưu ý khi xử lý xe ô tô bị nổ lốp

Khi xe ô tô bị nổ lốp cần lưu ý:

Không đạp phanh gấp

Theo phản xạ của nhiều người khi nổ lốp xe oto đó là đạp nhồi phanh để xe dừng lại nhanh nhất. Xin chú ý điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi ô tô bị nổ lốp lúc đang chạy tốc độ cao hay ô tô bị nổ lốp xe trên cao tốc. 

Hành động phanh gấp dễ khiến xe bị nghiêng, mất trọng tâm dẫn đến bị lật. Trường hợp này thường gặp với các dòng xe gầm cao 5 chỗ, 7 chỗ như SUV, crossover… Phanh gấp cũng làm các bánh xe còn lại mất độ bám, trượt dẫn đến mất lái.

Không đánh lái mạnh

Khi bị nổ lốp, xe thường chao đảo nên rất khó điều khiển vô lăng, nhất là khi xe bị nổ lốp trước. Khi đó không ít người sẽ cực kỳ hốt hoảng đánh mạnh tay lái. Điều này không những không giúp ích gì mà còn khiến tình huống thêm nghiêm trọng.

Không đột ngột thả chân ga

Không ít người cho rằng việc đột ngột thả chân ga thì xe sẽ chạy chậm lại. Tuy nhiên thực tế thì cách giảm tốc này rất nguy hiểm. Bởi có thể khiến xe bị mất kiểm soát dẫn đến xe mất lái.

Trường hợp xe bị nổ lốp, xe vẫn còn trớn nên nếu thả chân ga xe sẽ bị lao đi tự do. Còn nếu đạp chân ga, xe có thể được hỗ trợ phanh bằng động cơ. Do đó thay vì thả ngay chân ga hãy từ từ giảm chân ga kết hợp rà phanh.

Vì sao có nhiều vụ nổ lốp xe trên đường cao tốc?

Năm 2015, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương ghi nhận 1.760 phương tiện bị nổ lốp, thủng lốp. Năm 2014 là 1.864 vụ và năm 2013 là 2.258 vụ. Theo phân tích chuyên gia, khi chạy trên đường cao tốc, do đường cao tốc có độ nhám cao, xe lại chạy tốc độ cao nên lực ma sát lớn, sinh ra nhiệt làm không khí giãn nở khiến lốp bị “pan”, dẫn đến sự cố. Do đó, nếu lốp xe quá cũ, yếu, kém chất lượng thì khi chạy đường cao tốc sẽ dễ bị nổ hơn.

Cách phòng ngừa nổ lốp ô tô

Lốp xe oto bị nổ bất ngờ là điều cực kỳ nguy hiểm, người lái nên phòng tránh tình huống này bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên. Đặc biệt không nên để lốp trong tình trạng quá mòn, nên thay thế lốp mới ngay khi phát hiện lốp cũ có vấn đề nghiêm trọng. Người lái nên chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp trong trường hợp không thể gọi được cứu hộ.

Kiểm tra lốp ô tô thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước khi bắt đầu mỗi hành trình. Bằng cách đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những biểu hiện bất thường như lốp bị nứt, bị chửa, rách,…

Lốp xe ô tô xuất hiện vết rách, nứt
Lốp xe ô tô xuất hiện vết rách, nứt

Lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt

Các sự cố về lốp ô tô đa phần nguyên nhân do sự bất cẩn của tài xế. Lốp ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên sẽ chịu toàn bộ tải. Để đảm bảo xe di chuyển an toàn thì lốp xe ô tô cần được chăm sóc đặc biệt.

Lốp xe ô tô cần được bảo dưỡng, chăm sóc
Lốp xe ô tô cần được bảo dưỡng, chăm sóc

Lốp ô tô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

Bơm lốp ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn (kể cả lốp dự phòng). Nếu như lốp ô tô bị non hơi sẽ làm tăng bề mặt ma sát, khiến cho thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao và nguy cơ bị nổ sẽ lớn hơn. Nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường, làm cho phần này mòn nhiều hơn, nên làm tăng nguy cơ nổ lốp khi bạn lái xe dưới trời nắng và khi tải nặng.

Để hạn chế tình trạng nổ lốp, bạn nên bơm lốp đúng áp suất quy định, nên thay lốp sau 80.000 km đối với xe tải và 40.000km đối với xe du lịch.

Áp suất lốp xe ô tô
Áp suất lốp xe ô tô

Giảm tốc độ khi ôm cua

Tại sao lốp xe thường nổ khi xe đang chạy ở tốc độ cao ? Khi xe chạy tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp phải chịu tải đè nặng, đồng thời phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

Lái xe tập trung cao độ

Luôn lái xe tập trung trên lộ trình và đặt cả hai tay trên vô-lăng (trừ khi bạn cần chuyển số trên xe số sàn). Mất tập trung hay lái xe bằng một tay có thể khiến bạn bị giật mình, không kịp kiểm soát khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Lái xe tập trung cao độ
Lái xe tập trung cao độ

Bơm lốp bằng khí nitơ

Theo một số chuyên gia, bơm lốp xe bằng khí nitơ đem đến hiệu quả truyền dẫn tiếng ồn thấp hơn, từ đó tạo độ êm ái, giảm sinh nhiệt khi chạy tốc độ cao. Do đó, nhiều người thường xuyên lái xe đường cao tốc chọn bơm lốp bằng nitơ.

Bơm lốp ô tô bằng khí nitơ
Bơm lốp ô tô bằng khí nitơ

Sử dụng lốp không săm

Có 2 loại lốp xe ô tô phổ biến là lốp có săm và lốp không săm. Theo các chuyên gia, lốp không săm thường ít bị tình trạng nổ lốp hơn lốp có săm. Nếu bị chém, cắt, va đập đột ngột thì lốp không săm chỉ bị thủng và xuống hơi từ từ. Do đó nếu có thể nên ưu sử dụng lốp không săm.

Kết luận

Tóm lại, hiện tượng xe ô tô bị nổ lốp như bạn thấy đấy là điều rất nguy hiểm, có rất nhiều vụ nổ lốp xe chết người là hậu quả thương tâm không ai mong muốn. DailyXe mong rằng bạn đã hiểu rõ lốp xe ô tô phát nổ do nguyên nhân gì để có cách xử lý khi xe bị nổ lốp.