Xe số sàn và số tự đông nên mua xe nào ? Xe số sàn an toàn hơn xe sồ tự động có đúng ? Không ít người đến thời điểm hiện tại vẫn còn tin rằng hộp số sàn nhanh hơn hộp số tự động. Điều này chưa thật sự đúng hiện nay.

Có thể thấy ngày nay các mẫu xe số sàn đang sụt giảm doanh số, đồng nghĩa với việc xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng. Rất nhiều hãng xe đã loại bỏ hộp số sàn trên một số mẫu xe nhất định. 

Trang bị hộp số sàn vẫn được một số dòng xe thể thao sử dụng, nên không ít người vẫn tin rằng hộp số sàn nhanh hơn hộp số tự động.

Xe số sàn có thực sự nhanh hơn xe số tự động ?

Khi lái xe số sàn, cảm giác được kiểm soát từng cấp số giống như được kiểm soát xe hoàn toàn khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên hộp số tự động đang thu hẹp dần khoảng cách khi ngày càng có nhiều siêu xe sử dụng hộp số này. Hộp số tự động cho phép người lái có thể vận hành xe dễ dàng hơn, trong khi sự chênh lệch về tiêu hao nhiên liệu và độ bền không đáng kể.

Bên cạnh đó, quan điểm hộp số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động không còn chính xác nữa. Do các mẫu xe số tự động ngày nay có nhiều cấp chuyển số và được thiết kế với khả năng chuyển số thông minh, linh hoạt nên khác biệt trên đã được xóa nhòa. Thậm chí, một số mẫu xe AT 8-10 cấp còn cho vòng tua máy thấp hơn xe số sàn 5-6 cấp khi cùng chạy ở tốc độ cao.

*** Tham khảo: Cảnh báo 7 lỗi hỏng hóc khi ô tô để lâu không chạy

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc hộp số sàn có còn nhanh hơn hộp số tự động? Câu trả lời là không. Vì điều này chỉ còn đúng ở một thời điểm nào đó trong quá khứ. Nhà sản xuất ô tô hiện nay đã cải tiến công nghệ, giúp hộp số tự động có thể vượt qua hộp số sàn về tốc độ. Điều này được thể hiện ở việc xe chạy hộp số tự động có thể sang số cực nhanh, ví dụ như hộp số ly hợp kép, hộp số tuần tự với thời gian chuyển số tính bằng mili-giây.

Trong khi đó, hộp số CVT lại có thể lựa chọn được tỉ số truyền phù hợp nhất và dần gia tăng tỉ số số mà không cần tốn thời gian đóng ngắt ly hợp hay chuyển đổi giữa các bánh răng. Do đó, hộp số CVT ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn làm hộp số tiêu chuẩn, nhất là trên nhiều dòng xe phổ thông vì ưu điểm chuyển số mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu.

Vậy xe số sàn có biến mất không? Không ít nhà sản xuất như Ferrari, Lamborghini đang dần loại bỏ hộp số sàn trên các mẫu xe của họ vì các mẫu xe này rất kén khách.

Tuy nhiên, thực tế hộp số sàn vẫn được nhiều hãng xe khác lựa chọn bắt nguồn từ chính nhu cầu đi lại của khách hàng mong muốn mang lại cảm giác lái đặc biệt mà khó tìm được trên các hộp số khác.

*** Đọc thêm: Kính xe bị hấp hơi nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hộp số sàn
Hộp số sàn

Xe số sàn và số tự động: Xe nào mang lại cảm giác lái tốt hơn ?

Lái xe số sàn và xe số tự động sẽ mang lại mỗi trải nghiệm khác biệt. Do đó vẫn còn không ít tranh luận xung quanh câu hỏi loại hộp số nào mang lại cảm giác lái tốt hơn.

Các chức năng của tất cả các loại truyền động đều tương tự nhau, chúng truyền công suất động cơ đến trục và các bánh xe. Các bánh răng trong bộ truyền động biến đổi tốc độ động cơ thành mô-men xoắn. Mô-men xoắn là lực làm cho xe chuyển động và chạy trên đường.

Mọi người thích chạy xe số tự động vì nó dễ sử dụng, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được. Cầm lái xe số tự động, bạn không cần phải thao tác quá nhiều, vì xe số tự động sẽ tự động sang số. Còn việc điều khiển xe số sàn sẽ phức tạp hơn, bù lại bạn có toàn quyền kiểm soát chiếc xe.

Học lái xe ô tô số sàn đòi hỏi bạn phải thuần thục các kỹ năng như khởi động động cơ, đạp phanh, xuống số, lên dốc, chuyển số cùng với một vài kỹ năng khác. Khi đã thuần thục thì bạn có thể học các kỹ thuật cao hơn như rà phanh, drift,...

Máy tính trong xe số tự động sẽ quyết định việc chuyển số dù bạn lái xe trên đường cao tốc, đường đồi núi hay đường quê. Với hộp số sàn thì hoàn toàn khác, bạn hoàn toàn có quyền quyết định đâu việc chuyển số. Do đó, việc điều khiển xe số sàn ở những điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau sẽ dễ dàng hơn.

*** Xem thêm: Nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn ai cũng nên thuộc lòng

Những người lái xe thể thao yêu thích xe số sàn vì nó có thể thực hiện một số kỹ thuật khó, chẳng hạn như drift. Drift là kỹ thuật thú vị khi tài xế cố ý rẽ gấp, làm mất lực kéo, đồng thời duy trì kiểm soát và lái xe qua toàn bộ một góc cua. Kỹ thuật này làm cho góc trượt sau vượt quá góc trượt trước đến mức mà các bánh trước thường hướng ngược chiều với hướng rẽ. Rất khó để thực hiện những pha nguy hiểm như vậy với một chiếc xe số tự động.

Nhìn chung, lái xe số sàn thiên về sự thỏa mãn cá nhân vì bạn phải đưa ra quyết định ở mọi giai đoạn để di chuyển và lái xe. Còn lái xe số tự động sẽ giúp việc lái xe trở nên nhàn hơn do không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để chạy, đặc biệt thuận tiện cho những ai có nhu cầu di chuyển chủ yếu trong đô thị.

Xe số tự động
Xe số tự động

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xe số tự động và xe số sàn thì xe nào an toàn hơn !