Khi lần đầu mua xe, bạn rất cần hiểu ý nghĩa thông số kỹ thuật của xe. Việc so sánh các thông số kỹ thuật của xe sẽ giúp bạn hiểu rõ ưu điểm của xe để đưa ra quyết định chọn mua xe phù hợp. Bài viết này DailyXe sẽ hướng dẫn bạn hiểu rõ ý nghĩa những thông số kỹ thuật của xe ô tô.

Kích thước xe

Trong bảng thông số xe có kích thước cơ bản dài x rộng x cao được tính bằng đơn vị milimet. Nếu các kích thước của xe lớn hơn, điều này có nghĩa là chiếc xe được so sánh lớn hơn.

Nhưng cần chú tại đây có một kích thước khác là chiều cao của xe. Đây là điểm cao nhất của mui xe, trong khi các thiết kế ô tô hiện đại thường có phần mui uốn cong xuống. Vì thế xe càng cao không có nghĩa không gian đầu của người ngồi trong thoải mái hơn.

Chiều dài cơ sở xe ô tô là khoảng cách giữa tâm của bánh xe trước và tâm bánh xe sau, cũng là vị trí của trục bánh trước và sau. Khoảng cách này càng lớn, xe sẽ càng nhiều không gian cho người ngồi sau và hàng hóa hơn.

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ điểm thấp nhất của gầm xe tới mặt đường. Xe có gầm càng cao sẽ vượt qua những mặt đường xấu dễ dàng.

*** Tìm hiểu lỗi không đóng được cửa xe ô tô

Kích thước xe
Kích thước xe

Động cơ và hệ thống truyền động

Nếu như trước đây, dung tích xy lanh càng lớn thì mọi người sẽ hiểu là chiếc xe mạnh hơn. Nhưng hiện nay với sự phổ biến của động cơ tăng áp, dung tích máy 1.5 hay 1,5L không có nghĩa sẽ yếu hơn động cơ dung tích 2.0.

Để biết sức mạnh của động cơ, người dùng có thể tham khảo thông số công suất cực đại và mô men xoắn.

Công suất thể hiện khả năng đạt được vận tốc cao của động cơ thể hiện qua đơn vị mã lực (Hp), trong khi mô men xoắn là đại lượng để đo lực xoay bánh xe mạnh hay yếu (Nm). Do đó căn cứ vào thông số một động cơ có mô men xoắn cực đại lớn, ở vòng tua máy thấp hơn, có nghĩa là động cơ này có thể tăng tốc nhanh, và chịu tải nặng sớm hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Không ít người thắc mắc ý nghĩa dẫn động cầu trước, cầu sau, hai cầu. Xe cầu trước có nghĩa 2 bánh xe phía trước sẽ nhận được lực kéo từ động cơ, 2 bánh sau chỉ quay tự do. Hầu hết các xe trên thị trường đều là cầu trước. Nhưng vẫn có những xe cầu sau như Mercedes thường sử dụng cầu sau. Một số mẫu xe khác có thể truyền động cả 4 bánh như các xe AWD.

Xe được trang bị dẫn động 4 bánh phù hợp khi chạy trên những địa hình phức tạp như đường dốc xấu, đường cát hoặc đường bị lầy, nhiều bùn. Các mẫu xe hiện đại cũng có những tùy chọn chế độ lái riêng cho những địa hình này.

Tại Việt Nam, trên các mẫu xe sẽ được dán thêm một thông tin đó là tem năng lượng ghi thông tin công bố về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi di chuyển trong điều kiện đường hỗn hợp, trong thành phố, đường cao tốc. Nhưng cần chú ý đây chỉ là một thông tin tham khảo vì mức tiêu thụ nhiên liệu còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành và cách lái xe. 

*** Tham khảo Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu

Động cơ và hệ thống truyền động
Động cơ và hệ thống truyền động

Trang bị an toàn

Đa phần các mẫu xe hiện nay đều đã được trang bị 2 công nghệ ABS và EBD. Hệ thống chống bó phanh ABS giúp xe không bị trượt bánh khi phanh gấp. Một số xe sẽ có tình trạng bàn đạp phanh rung nhẹ khi hệ thống ABS làm việc.

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là một thành phần con của ABS. Hệ thống này sẽ căn cứ vào các điều kiện như độ bám đường của bánh, lực kéo, phân bố trọng lượng trên xe, từ đó quyết định xem lực phanh vào các bánh sẽ cần bao nhiêu để đảm bảo an toàn.

Nhiều mẫu xe ngày nay còn được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hỗ trợ xuống dốc. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) giúp người lái giữ phanh tự động khi chuyển từ chân phanh sang chân ga mỗi khi đi đường dốc. Như vậy vấn đề đề pa trên dốc của xe sẽ an toàn và đơn giản hơn.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc (HDC) phức tạp hơn nhiều. Nhiều người lái xe thường vô thức rà phanh liên tục khiến phanh bị nóng, dẫn tới mất phanh khi xe xuống dốc. Hệ thống này khi được kích hoạt sẽ kết hợp cùng hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống ABS để điều khiển tốc độ quay của từng bánh xe. Bạn sẽ không cần quan tâm đến việc nên dùng phanh hay đi ở số nào mà chỉ cần tập trung điều khiển vô lăng.

*** Tham khảo: Tại sao lốp xe lại màu đen ?

Trang bị an toàn
Trang bị an toàn