Chiều dài cơ sở của xe ô tô có ý nghĩa gì và dùng để làm gì là thông số quan trọng được rất nhiều người chú ý khi mua ô tô. Thông số này có khả năng ảnh hưởng đến khả năng vận hành và không gian nội thất xe.

Chiều dài cơ sở là gì ?

Chiều dài cơ sở hay còn gọi khoảng cách trục. Đây là một trong những đơn vị kích thước được Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa vào trong sổ đăng kiểm của xe cơ giới nói chung và xe ôtô du lịch nói riêng.

Chiều dài cơ sở được là khoảng cách giữa hai tâm của bánh xe trước và sau, đây là đại lượng mà người sử dụng xe ôtô không được thay đổi vì bất kỳ lý do nào.

Căn cứ vào chiều dài cơ sở sẽ giúp các nhà thiết kế ôtô bố trí không gian giữa các hàng ghế ngồi thoải mái và dễ chịu. Xe có chiều dài cơ sở lớn sẽ có khoảng để chân rộng rãi, cho phép người ngồi ngã lưng dễ chịu, thậm chí có thể nằm.

*** Xem thêm: Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?

Chiều dài cơ sở là gì
Chiều dài cơ sở là gì

Cách đo chiều dài cơ sở

Chiều dài cơ sở chỉ có một đơn vị duy nhất và được đo bởi khoảng cách giữa hai trục dẫn động trước và sau. Với xe ôtô con, xe du lịch, chiều dài cơ sở còn có thể hiểu là khoảng cách giữa hai bánh xe trước và sau.

Nếu là xe ôtô tải, xe chở khách sẽ có cách đo chiều dài cơ sở khác nhau. Theo cách đo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiều dài cơ sở sẽ lấy thành từng phần.

Chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến những yếu tố nào của ôtô ?

Thiết kế của xe

Các hãng xe sẽ cố gắng thiết kế tối ưu nhất để chiếc xe có chiều dài cơ sở lớn nhất phân khúc, từ đó giúp việc thiết kế nội thất dễ dàng. Nhưng một chiếc xe có chiều dài cơ sở quá dài sẽ dẫn đến mất cân đối.

Thiết kế của xe
Thiết kế của xe

Bán kính quay vòng tối thiểu

Chiều dài cơ sở cũng có khả năng quyết định lớn đến bán kính quay vòng tối thiểu của một dòng xe. Nếu như xe càng hẹp, càng linh hoạt và lanh lợi, còn nếu xe có chiều dài ôtô lớn sẽ phải xoay sở khó khăn. Ngoài ra việc phải đưa xe vào các bãi đỗ xe tiêu chuẩn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Không gian nội thất

Xe có chiều rộng lớn sẽ có nhiều không gian cho các hàng ghế. Trên xe có thể ngồi được nhiều người hơn trên cùng một hàng.

*** Tham khảo: Có nên dán phim cách nhiệt cho xe ô tô ?

Không gian nội thất
Không gian nội thất