Chiều rộng xe ôtô đóng vai trò rất đặc biệt trong thiết kế xe, dưới đây là thông tin chi tiết về ý nghĩa của thông số này.

Ý nghĩa chiều rộng xe ô tô là gì ?

Chiều rộng xe hơi là một trong ba yếu tố cấu thành kích thước tổng thể của xe ôtô. Nó được tính bằng khoảng cách từ điểm ngoài cùng bên trái đến điểm ngoài cùng bên phải hoặc ngược lại của một chiếc xe.

Chiều rộng càng lớn, xe ôtô sẽ có không gian nội thất rộng rãi, có thể ngồi nhiều người hơn trên 1 hàng ghế.

Chiều rộng lớn thường tạo khoảng cách quay đầu hay còn gọi là bán kính vòng quay tối thiểu lớn khiến xe khó di chuyển. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến hệ số cản không khí lớn và xe có thể phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

*** Kinh nghiệm lái xe an toàn cho lái mới

Chiều rộng xe ô tô
Chiều rộng xe ô tô

Cách đo chiều rộng xe ôtô

Khi nhắc đến chiều rộng xe cần phân biệt nhiều thông số mô tả khác nhau như: Chiều rộng cơ sở, chiều rộng xe ôtô và chiều rộng ôtô có bao gồm gương chiếu hậu ngoài. Tùy theo yếu tố sẽ có những cách đo chiều rộng xe ôtô khác nhau.

Chiều rộng cơ sở dùng để chỉ khoảng cách giữa hai tâm của bánh xe trước hoặc bánh xe sau. Nhà sản xuất đều có thiết kế hai thông số chiều rộng cơ sở trước nhỏ hơn phía sau. Đồng nghĩa hai bánh xe trước có xu hướng tụt vào phía trong hơn so với hai bánh sau.

Nhưng chiều rộng xe ôtô vẫn là khoảng cách của hai điểm ngoài cùng ở hai bên thân xe. Theo thông lệ quốc tế, các hãng xe sẽ công bố đầy đủ chiều rộng xe ôtô tiêu chuẩn và chiều rộng xe ôtô bao gồm cả gương chiếu hậu.

Chiều rộng xe ôtô ảnh hưởng đến những yếu tố nào?

Độ cân bằng của xe

Một chiếc xe có thiết kế hình vuông tức là chiều dài và chiều rộng ôtô bằng nhau sẽ có độ cân bằng tốt nhất. Nhưng thiết kế này lại khiến xe mất yếu tố khí động học - một trong những chỉ số rất quan trọng trong việc thiết kế xe ôtô.

Vì điều này mà hầu hết các nhà thiết kế ôtô đều cố gắng cân đối chiều dài tổng thể và chiều rộng xe ôtô theo tỉ lệ vàng trong thiết kế.

Độ cân bằng của bánh xe
Độ cân bằng của bánh xe

Bán kính quay vòng tối thiểu

Xe càng hẹp cho phép xe càng linh hoạt và lanh lợi. Còn nếu xe có chiều rộng lớn sẽ phải xoay trở khó khăn hơn. Nhất là việc đưa xe vào các bãi đỗ tiêu chuẩn cũng trở nên khó khăn hơn.

Không gian nội thất

Xe ôtô có chiều rộng lớn sẽ có nhiều không gian hơn cho các hàng ghế. Người trong xe có thể ngồi được nhiều người hơn trên cùng một hàng.

*** Xem thêm: ý nghĩa chiều dài cơ sở xe hơi ?

Không gian nội thất
Không gian nội thất