Cảm giác lái là gì ? Ý nghĩa của cụm từ cảm giác lái ? Để đánh giá 1 chiếc xe, mọi người thường quan tâm đến khía cạnh “Cảm giác lái”. Nhưng không phải ai cũng định nghĩa được cảm giác lái là gì?

Cảm giác lái là sự cân bằng giữa việc vận hành và lái xe. Đây là mối quan hệ giữa người lái và mặt đường thông qua hệ thống lái. Nhưng người lái thường đánh giá một cách dân dã thông qua các giác quan khi sử dụng xe. Một chiếc xe có cảm giác lái tốt là có thể đem lại cho người lái cảm giác thoải mái khi cua, khi phanh, khi tăng tốc hay sau một thời gian cầm lái.

1. Cảm giác tổng thể về khoang cabin, những nơi tiếp xúc trực tiếp của người lái

Cảm giác của người lái khi ngồi sau vô lăng là một yếu tố đánh giá cảm giác lái. Vị trí mà người lái thường xuyên tiếp xúc như tay lái, cần số, các phím điều khiển của xe có đem lại cảm giác dễ chịu cho người lái hay không.

Với những mẫu xe sang hay siêu xe thì điều này càng trở nên quan trọng. Những mẫu xe bình dân thường không được chú trọng nhiều do rất nhiều yếu tố như thiết kế, vật liệu và thường ở mức sàn sàn như nhau.

Các thành phần thiết kế như tay lái thể thao, màn hình cảm ứng nhạy, hay nút bấm đặt ở vị trí thuận tiện phản ánh trực tiếp cảm giác tổng thể về khoang cabin.

*** Tìm hiểu lỗi lấn làn đường là gì ?

Cảm giác lái xe oto
Cảm giác lái xe oto

2. Khả năng vận hành và điều khiển

Tay lái: Sức ì và độ nhạy, khả năng phản hồi:

Độ nặng, độ ì của tay lái có khả năng ảnh hưởng lớn đến người lái. Vô lăng xe không thể quá nặng, cũng không nên quá nhẹ khiến người lái khó giữ cân bằng. Mức độ phản hồi tay lái khi lái xe đánh lái, khi vào cua cũng là điều cực kỳ quan trọng.

Phanh, độ bám đường:

Phanh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát một chiếc xe. Đánh giá một bộ phanh tốt hay không có mối quan hệ trực tiếp đến độ nhạy và độ nhanh của phanh. Khi phanh nhẹ thì chiếc xe dừng từ từ, còn khi nhấn phanh mạnh thì xe sẽ dừng gấp. Hệ thống phanh tốt thì không được quá mồm hay có hiện tượng "cướp phanh".

Ngoài ra, khi xe vào cua thì độ bám đường cũng được xem là tiêu chí quan trọng để đánh giá cảm giác lái của xe. Độ bám càng cao mang tới khả năng chịu lực càng lớn cho đến khi vượt qua được khúc cua đó.

*** Giải đáp: Đổi bằng lái xe có phải thi lại không ?

Cảm giác lái xe oto
Cảm giác lái xe oto

3. Mức độ dễ chịu khi cầm lái

Hệ thống giảm xóc và khả năng chống ồn đóng vai trò quan trọng về độ dễ chịu của xe, nhất là khi di chuyển lâu bằng xe ô tô.

Tùy vào ý đồ của nhà sản xuất đối với hệ thống giảm xóc sẽ khác nhau. Những chiếc xe thể thao thường được ứng dụng lò xo cứng để hạn chế xe bị nảy lên khi gặp phải các rào cản trên đường, nhưng điều này lại khiến người lái khó chịu.

*** Xem chi tiết Học phí học thi bằng lái xe 2021

Cảm giác lái xe oto
Cảm giác lái xe oto

4. Hiệu suất vận hành và các trang bị đi kèm

Chỉ số sức mạnh, mô men xoắn, khả năng tăng tốc của xe được xem là yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác lái. Bên cạnh đó, các trang bị tiện nghi, an toàn đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng về cảm giác lái, phụ trợ cho người lái.

Những mẫu xe có công suất, sức mạnh lớn, tăng tốc nhanh mang đến cảm giác lái phấn khích hơn. Trong khi đó, các công nghệ đi kèm tối ưu sức mạnh cho xe như hệ thống cân bằng, giữ làn đường, hỗ trợ xuất phát hay các chế độ lái khác nhau cũng có khả năng ảnh hưởng đến cảm giác lái nói chung.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm cảm giác lái xe ô tô !