Ý nghĩa của số S và B là điều rất nhiều người quan tâm. Trên một số mẫu xe ô tô số tự động có tích hợp chế độ S và B thường được sử dụng trong các tình huống lái khác nhau. Hiểu đúng về số S và số B trên xe ô tô sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây về chức năng của số S và số B.

Chức năng của số S trên xe số tự động

Các mẫu xe số tự động sử dụng các chữ cái trên cần số thay vì sử dụng các con số, có thể kể tới một số con chữ phổ biến như chữ P, R, N, D và S, một số xe khác có thêm B hoặc L.

Chế độ S là chế độ lái thể thao. Sử dụng số S trên xe ô tô sẽ đem đến cảm giác lái hưng phấn nhờ sự thay đổi ở độ nhạy chân ga. Người lái sẽ cảm thấy vòng tua máy tăng nhanh hơn bình thường do lượng nhiên liệu được bơm vào xi-lanh nhiều hơn so với khi sử dụng chế độ D hoặc Drive.

Ngoài ra, mục đích khác của chế độ S giúp giữ cho cấp số chuyển số lâu hơn bình thường. Điều này có nghĩa là xe sẽ đạt vòng tua máy cao hơn trước khi tự động chuyển sang số. Nói chung, vòng tua máy càng cao, gia tốc càng nhanh. 

*** Xem thêm: Hướng dẫn tự Giải mã ý nghĩa biển số xe

Lái xe chế độ S giúp động cơ đạt tốc độ cao hơn đồng thời gián tiếp tạo ra âm thanh động cơ to và ồn ào hơn. Sau cùng là mang đến cảm giác lái thể thao cho người lái. 

Bạn có thể chọn thời điểm lý tưởng để sử dụng chế độ S là trên đường cao tốc thông thoáng hoặc để vượt xe phía trước. Lái xe chế độ S, nó sẽ giữ cố định ở một số nào đó tùy thuộc vào độ nhạy của chân ga. Hệ thống ECU sẽ tính toán để tự động chuyển số phù hợp với tình huống thực tế trên đường.

Lẫy chuyển số được trang bị trên ô tô hiện nay rất phù hợp để sử dụng ở chế độ lái thể thao. Trang bị này thường được đặt sau vô lăng, giúp người lái chuyển số mà không cần phải sử dụng cần số.

Khi số S trên ô tô khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường. Khi không muốn dùng nữa, người lái chuyển từ chế độ S sang chế độ D. 

*** Tham khảo: Ý nghĩa Cảm giác lái là gì ?

Chức năng của số S trên xe số tự động
Chức năng của số S trên xe số tự động

Chức năng số B trên xe số tự động 

Chữ b trên cần số xe ô tô là viết tắt của từ Brake, số này dùng để phanh bằng động cơ. Chức năng này sử dụng trong tình huống khi bạn xuống dốc, lên dốc thậm chí cả khi xe mất lái. Số B có chức năng tương tự như L, L1, L2/D1,D2,D3. 

Khi lái xe số tự động, nếu bạn cài ở chế độ B, hộp số sẽ luôn duy trì ở cấp số đầu tiên giúp động cơ đạt được mô-men xoắn lớn hơn. Ngoài ra, còn tuỳ vào điều kiện vận hành và tốc độ của xe mà người lái sẽ chủ động chuyển từ số D sang số B và ngược lại.

Bạn nên xế nên sử dụng số b trên xe hơi trong các tình huống sau: 

  • Khi kéo tải nặng: Đây là trường hợp thường được sử dụng nhất, dùng số B giúp tối ưu hóa công suất động cơ, nhờ vậy giúp xe kéo được tải nặng hiệu quả. 
  • Dùng để xuống dốc: Dùng số B để tận dụng lực hãm của động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.
  • Lên dốc: Trường hợp xe đang lên dốc, lúc này trọng lực sẽ tác dụng lên xe khiến động cơ làm việc vất vả hơn. Trường hợp này giống như khi xe đang kéo tải nặng, nên sử dụng số B giúp động cơ hoạt động dễ dàng hơn.

*** Mẹo giúp tăng sức mạnh động cơ ô tô

Chức năng số B trên xe số tự động
Chức năng số B trên xe số tự động

Lưu ý khi sử dụng xe hơi số tự động

Hộp số tự động AT được thiết kế để chủ động chuyển số khi xe tăng hoặc giảm tốc độ và khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu ở dải vòng tua máy nhất định. Nhưng bạn cần chú ý nếu muốn xe số tự động giảm tốc độ xuống số thấp hơn thì bạn phải bỏ chân ga rồi thực hiện chuyển số và duy trì tốc độ ở mức mong muốn. 

Thực tế không ít người dùng vẫn chưa thật sự quan tâm hoặc không coi trọng các số thấp do chưa hiểu chức năng hoặc không phải dùng nhiều đến số này. Vì thế cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng số này vì nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm hỏng hộp số, thậm chí là cả động cơ.

Lưu ý khi sử dụng xe hơi số tự động
Lưu ý khi sử dụng xe hơi số tự động