Điểm mù trên xe ô tô là một trong những yếu tố khó kiểm soát và dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ điểm mù xe ô tô là gì ? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô ?

1Khái niệm điểm mù xe ô tô

Điểm mù là những điểm thuộc không gian bên ngoài xe mà người điều khiển chính chiếc xe đó không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù sẽ tăng theo tỷ lệ thuận.

Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục
Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục

2Nguyên nhân gây ra điểm mù xe ô tô

 

1Do thiết kế của xe

Các cột chính trên chiếc xe bao gồm cột A, B và C có chức năng nâng đỡ, tạo bộ khung định hình cho xe, nhưng cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra điểm mù bởi dù ít dù nhiều, chúng đều gây cản trở tầm nhìn. Tùy vào thiết kế và kích thước của các cột này trên từng dòng xe mà điểm mù cũng sẽ xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Trong các cột kể trên, cột A (cột ở 2 bên khung kính chắn gió phía trước) là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc hình thành các điểm mù phía trước. Cột này có kích thước càng lớn sẽ càng tăng vùng mù đối với người lái. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù cũng sẽ càng tăng, chẳng hạn như container, xe tải…

2Do điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách

Điều chỉnh gương chiếu hậu hướng vào bên trong sẽ giúp quan sát tốt hơn thân xe và hành khách phía sau, nhưng vô hình chung thao tác này lại khiến cho tầm nhìn phía sau của gương chiếu hậu bị hạn chế.

3Tầm vóc người lái

Người có tầm vóc cao hơn bình thường sẽ có vùng mù ngắn hơn so với những người có tầm vóc thấp bé.

4Điều chỉnh ghế lái không phù hợp, tư thế, thói quen khi ngồi điều khiển xe

Khi không điều chỉnh ghế lái phù hợp với tầm vóc người lái, hoặc người lái có tư thế ngồi không đúng là nguyên nhân sinh ra các điểm mù do tầm quan sát không được đảm bảo.

Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục
Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục

3Kinh nghiệm hạn chế điểm mù xe ô tô

 

1Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu

Đối với điểm mù gây ra do gương chiếu hậu, để khắc phục thì người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp nhất với tầm nhìn của mình. DailyXe sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh gương chiếu hậu:

  • Bước 1: Nghiêng đầu qua bên trái một khoảng, cho tới khi nào đầu đụng tới cửa kính.
  • Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi thấy phần thân xe gần như biến mất khỏi tầm quan sát của gương và chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe.
  • Bước 3: Nghiêng đầu về phía bên phải, ra tới vị trí chính giữa xe và điều chỉnh gương chiếu hậu như ở bước 2.

Các thao tác điều chỉnh trên sẽ giúp mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu, giúp người lái có góc quan sát rộng hơn để kiểm soát tốt hơn các điểm mù ở 2 bên hông xe. Để chắc ăn hơn thì người lái cũng có thể lắp thêm ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn và hạn chế sự ảnh hưởng của điểm mù.

Khi muốn chuyển làn đường, ngoài việc quan sát thông qua gương chiếu hậu thì người lái nên liếc mắt để quan sát trực tiếp các điểm mù phía sau xe (dưới 3s) để đảm bảo an toàn hơn.

Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục
Ý nghĩa điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục

2Điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi điều khiển xe

Trên các mẫu xe gầm cao, xe tải, xe bán tải… thường có điểm mù ở phía trước do phần đầu xe cao. Các điểm mù này khiến người lái không thể quan sát được những vật thể ở quá gần đầu xe.

Cách để hạn chế cũng như kiểm soát tốt các điểm mù trong tình huống này chính là luôn giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông, không đi quá gần phương tiện phía trước, giảm tốc độ khi di chuyển trong các khu vực đông dân cư, các khúc cua, ngã tư…

Quan trọng nhất vẫn là điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi khi lái xe. Bạn cần điều chỉnh ghế lái đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Giữ tầm nhìn người lái cao hơn vô lăng, có thể quan sát được 1 điểm trên mặt đường cách đầu xe ít nhất là từ 3,6 đến 4,5 mét.
  • Người lái có thể quan sát dễ dàng tất cả các gương chiếu hậu mà không cần phải chuyển động.
  • Không tạo khoảng cách giữa lưng ghế người lái và cột B quá xa bởi sẽ khiến cản trở tầm nhìn khi muốn nhìn qua vai để quan sát tình hình phía sau.

4Lắp đặt camera lùi

Điểm mù phía sau xe là khoảng không gian lớn nhất, có thể kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Do đó người lái không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu lẫn quan sát trực tiếp bằng mắt thường từ vị trí ghế lái. Để có thể kiểm soát tốt khoảng không này thì người lái nên trang bị camera phía sau.

5Lắp hệ thống cảm biến tự động cảnh báo điểm mù

Hệ thống này giúp theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe - phát hiện và cảnh báo điểm mù cho lái xe nếu phương tiện di chuyển vào vùng điểm mù.

6Luôn tập trung tay lái và di chuyển với vận tốc vừa phải

Nếu không tập trung trong khi cầm lái và phóng xe với tốc độ ẩu thì dù chiếc xe được trang bị công nghệ cảnh báo, kiểm soát điểm mù hiện đại, tân tiến đến đâu cũng sẽ không thể giúp lái xe tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nghiên cứu và thực tế cho thấy, điểm mù trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát hơn gấp nhiều lần khi chạy xe tốc độ cao. Một nghiên cứu trên đường cao tốc chỉ ra rằng, một chiếc xe chạy từ phía sau tới chỉ mất từ 1 đến 2 giây để rơi vào điểm mù của bạn. Do đó, bạn cần tập trung cầm lái và di chuyển với tộc độ vừa phải sẽ giúp hạn chế điểm mù xe ô tô.