Gai trên lốp xe để làm gì là điều rất nhiều người quan tâm. Những sợi lông được thiết kế trên bánh xe mặc dù không có tác dụng khi vận hành, nhưng đây lại là thứ quan trọng giúp ích trong quá trình sản xuất lốp.

Nhìn vào những sợi lông trên bề mặt lốp xe sẽ giúp bạn nhận biết lốp mới và lốp đã qua sử dụng. Nếu như lông càng nhiều và ít bị gãy điều này chứng tỏ lốp chưa từng qua sử dụng hoặc sử dụng rất ít. Bên cạnh vai trò giúp phân biệt lốp mới và lốp cũ thì sự xuất hiện của những sợi lông này còn có tác dụng nào khác ?

Có người cho rằng các sợi lông này sẽ giúp giảm tiếng ồn hay giúp lốp giải nhiệt tốt hơn khi chạy nhanh, nhưng thực tế chúng không có bất kỳ tác dụng nào khi vận hành.

Hỗ trợ quá trình sản xuất

Các sợi lông này thường được gọi với nhiều tên như gai gió, gai lốp mới... Thực tế tên chuyên ngành của các gai này là vent spews xuất phát từ nguyên nhân nó xuất hiện trên lốp.

Lốp xe được sản xuất bằng cách bơm cao su vào khuôn đúc sẵn, trong quá trình bơm cao su vào sẽ sinh ra các bọt khí li ti. Sự xuất hiện của những bọt khí này hoàn toàn không tốt cho lốp xe, là nguyên nhân khiến cho cấu trúc lốp bị suy yếu và nhanh hỏng.

Do đó, để ngăn chặn các bọt khí hình thành bên trong lốp, khuôn đúc được thiết kế với nhiều lỗ thông hơi nhỏ cho phép các bọt khí thoát ra ngoài. Lúc này không chỉ bọt khí, một phần cao su nóng chảy cũng theo lỗ thông hơi này ra ngoài, đây được xem kết quả là hình thành những sợi vent spews sau khi cao su đông cứng.

Thực tế những chiếc gai cao su này không giúp ích cho lốp trong quá trình vận hành, mặt khác nó cũng hoàn toàn vô hại và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bám đường của lốp. Hành động cắt các sợi lông này trên lốp mới chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

*** Xem thêm: 80 triệu nên mua xe máy gì

Ý nghĩa gai trên lốp xe
Ý nghĩa gai trên lốp xe

Cách kiểm tra độ mòn của lốp

Nếu như lốp mới có các sợi lông nhô lên để chỉ thị tình trạng lốp đã qua sử dụng nhiều lần hay chưa, thì đối với lốp sử dụng lâu ngày đã mất đi các sợi này thì cần kiểm tra độ mòn như thế nào?

Hiện nay trên các bánh xe đều có một khu vực giúp người dùng quan sát được độ mòn, hai bên hông lốp sẽ có một điểm hình tam giác giúp xác định vị trí của vạch chỉ thị độ mòn, phần lốp tiếp xúc với mặt đường tại đây sẽ có gờ cảnh báo độ mòn. Do đó, khi phần gờ này tiếp xúc với mặt đường, bạn cần mau chóng thay lốp.

Lốp ôtô thường có tuổi thọ khoảng 6 năm, sau thời gian này dù lốp chưa mòn thì người dùng cũng nên cân nhắc thay lốp mới nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

*** Đọc thêm: 60 triệu nên mua xe gì cho nữ ?

Thời gian sản xuất của lốp được ghi bên hông dưới dạng XXYY, trong đó XX là số tuần và YY là số năm. Ví dụ thời gian sản xuất ghi là 1319 có nghĩa lốp được sản xuất vào tuần thứ 13 của năm 2019, tương đương giữa tháng 3/2019.

Ý nghĩa gai trên lốp xe
Ý nghĩa gai trên lốp xe

Vì thế ngoài việc cần phải thay lốp khi lốp đã quá mòn thì bạn còn phải chủ động thay lốp khi đã quá mòn, đồng thời bạn cũng nên thay lốp sớm hơn khi gặp phải những tình trạng như phù, biến dạng, dị vật đâm vào hông lốp...

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa gai trên lốp xe để làm gì.

*** Tham khảo Cách sử dụng xe Honda SH mới mua được bền lâu