Khi mua xe ô tô cũ, đa phần mọi người sẽ đặt câu hỏi ODO của xe để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, ODO có thật sự quan trong khi mua xe cũ.

Ý nghĩa ODO là gì?

ODO có tên đầy đủ là Odometer, tức là đồng hồ đo quãng đường xe đã đi. Chỉ số đồng hồ ODO được thiết kế giúp người dùng biết được quãng đường đã đi của xe đông thời giúp người dùng biết được thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng xe đúng kỳ.

ODO còn được gọi là công tơ mét. Phần lớn đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta là km trong khi nhiều nước đều dùng đơn vị dặm. ODO có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

*** Nguyên tắc chọn bạt che nắng cho ô tô

ODO xe oto
ODO xe oto

Khi mua ô tô cũ có quan trọng ODO không?

ODO không phải là yếu tố đáng để tham khảo khi xác định tuổi thọ xe. Do trong một số trường hợp ODO có thể bị tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế nhằm thay đổi quãng đường xe đã đi, biến xe có giá trị cao hơn vì đánh lừa người mua rằng xe vẫn còn mới.

Do đó, thay vì kiểm tra ODO, khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra giấy tờ mua bán xe, lịch sử bảo dưỡng, điều kiện xe (nội thất, ngoại thất, khả năng vận hành của xe,…).

Cách phát hiện ODO bị tua ngược

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa ODO là gì, DailyXe sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn kinh nghiệm nhận biết ODO bị tua ngược:

Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô

Tại mỗi lần bảo dưỡng xe tại các trung tâm thì những nhân viên bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi được tại thời điểm đó.

Để kiểm tra chắc chắn đồng hồ công-tơ-mét có bị tua hay không, bạn nên yêu cầu phía bên người bán cho xem sổ bảo hành, bảo dưỡng. Nhưng bạn nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng trực tiếp do con số này có thể làm giả.

*** Cách nhận biết dấu hiệu xăng kém chất lượng

Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô
Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe ô tô

Kiểm tra biên lai thay dầu

Sau khi kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe, bạn cũng có thể kiểm tra biên lai thay dầu vì mỗi lần thay dầu, chiếc xe đó cũng được lưu lại số km để tiện cho việc theo dõi lịch trình thay dầu của chiếc xe.

Theo khuyến cáo của hãng thì lần thay dầu động cơ lần đầu là sau khi đi được 1.000km và 5.000km cho những lần tiếp theo.

Kiểm tra ốc vít trên xe

Những con ốc vít sẽ phản ánh thực tế chiếc xe này đã từng được sửa chữa hay chưa. Bạn chỉ cần quan sát xem ở những con ốc trên có xuất hiện vết trầy xước hay không cũng sẽ giúp xác đích được phần của dấu hiệu.

*** Hướng dẫn xử lý Động cơ ô tô quá nhiệt

Kiểm tra ốc vít trên xe
Kiểm tra ốc vít trên xe

Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Độ mòn của lốp xe là dấu hiệu chứng minh xe này di chuyển nhiều hay ít, căn cứ vào đó bạn có thể có thể so sánh với số ODO trên xe ô tô.

Hy vọng với các chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ ý nghĩa ký hiệu ODO là gì.