Không ít người thắc mắc vì sao đa phần vô lăng được thiết kế đặt tại ví trí bên trái hoặc bên phải xe, hiếm khi thấy đặt vô lăng chính giữa ô tô ?

Thiết kế vô lăng đặt lệch một bên đem đến rất nhiều lợi ích trong các trường hợp như ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước hay khi bạn muốn vượt xe khác.

Tùy từng quốc gia, vị trí lái của ô tô có thể nằm ở bên trái hoặc bên phải. Điều hiếm khi bạn thấy vô lăng được đặt giữa, trừ các các dòng xe thể thao. DailyXe sẽ giúp bạn hiểu vì sao lại có kiểu bố trí trên. 

Ra vào sẽ không thuận tiện

Trường hợp bố trí vô lăng chính giữa xe, lúc này ghế lái cũng phải được đặt giữa. Điều này sẽ khiến cho người lái phải vượt qua nhiều trở ngại để ra ngoài xe. Việc đi vào và đi ra dường như dễ dàng hơn nếu vô lăng được được lệch một bên vì người lái có thể tiếp cận một trong hai cửa ngay lập tức.

Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng
Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng

Tầm quan sát bị hạn chế

Nếu như đặt vô lăng chính giữa, người lái khó có thể quan sát xe phía trước, nhất là khi muốn vượt xe phía trước. Tại nhiều nước lái xe bên phải, ô tô đi bên phải đường. Còn tại các quốc gia lái xe bên trái, ô tô vượt bên trái đường.

Gương chiếu hậu bên trong nếu đặt theo kiểu truyền thống cũng sẽ bị hạn chế tầm quan sát do người lái ngồi ở giữa xe. Để có thể giải quyết việc này thì gương chiếu hậu phải đặt lệch, nên gương chiếu hậu cũng sẽ bị phản chiếu góc lệch. Bên cạnh đó khi ngồi lái ở giữa, người lái sẽ cảm nhận thấy ô tô đi ngược chiều đi nhanh hơn càng khiến người lái thấy lo lắng.

Khi đặt vô lăng ở giữa, hành khách cũng không thể quan sát được hết các tình huống giao thông ở phía trước. Lúc này người lái có thể quan sát phía trước dễ dàng nhưng góc điểm mù của xe lại lớn hơn.

Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng
Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng

Không gian cũng bị ảnh hưởng

Từ cách bố trí hai chỗ hoặc ba chỗ thông thường, nếu thiết kế vô lăng ở trung tâm của buồng lái sẽ phải hi sinh sức chứa chỗ ngồi trước. Khi đặt lệch sang một bên có thể thiết lập thêm một chỗ ngồi nữa, khá thực tế đối với các dòng xe tiêu chuẩn.

Đối với các dòng xe McLaren F1 và các loại xe F1 có kiểu bố trí vô lăng ở giữa vì nó không ưu tiên sự thoải mái mà ưu tiên đến khả năng vận hành. 

*** Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?

Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng
Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng

Các tiếp cận đến một trong hai cửa sổ khó hơn

Khi chạy xe qua trạm thu phí, quán bán đồ ăn nhanh bên đường hay muốn ra ký tín hiệu cho các phương tiện khác, người lái cũng khó có thể thực hiện. Vì vậy bố trí vị trí lái bên trái hay bên phải sẽ lý tưởng hơn.

Tại nhiều quốc gia lái xe bên phải như Việt Nam, đèn xe cũng có thiết kế bất đối xứng, đèn xe chiếu gần bị lệch sang phải để chiếu rõ phần đường phía trước đầu xe đồng thời không làm chói mắt xe ngược chiều.

*** Đọc thêm: Ăng ten vây cá mập có tác dụng gì ?

Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng
Ý nghĩa thiết kế vị trí vô lăng