Độ body kit là gì ? Có nên độ body kit ? Độ body kit đi đăng kiểm được không ? Gói độ body kits được không ít chủ xe lựa chọn cho xe của mình. Tuy nhiên nhiều người lo ngại về vấn đề đi đăng kiểm.

Độ body kit là gì ?

Body kits là tập hợp những phần bên ngoài của xe để có thể thay đổi ngoại hình. Nó không thể gọi là cản độ vì mỗi đơn vị sản xuất body kits hầu hết sẽ trang bị 4 phần xung quanh thân xe hoặc nhiều hơn.

Body kits được xây dựng trên hệ thống khung gầm và thân xe, nhằm đảm bảo các phụ kiện sẽ khít và ôm sát vào thân xe. Bộ body kit chất lượng cao có độ chính xác tuyệt đối và đảm bảo tính thẩm mỹ. Có thể kể tới gói độ body kit NKS còn trang bị thêm phần đuôi cá, hay ốp wide body ở phần hông ở đoạn body trên bánh xe.

Cần phân biệt rõ 3 hình thức độ body xe là body kit, body lip và lipo. Body kits là thay thế một phần nào đó trên phần thân xe. Body lip là cách tận dụng bộ phận thân vỏ tùy chọn của xe dùng để "độ" dưới dạng gắn thêm 1 phần hoặc toàn phần của xe nhằm nâng cấp xe thêm yếu tố thể thao và ngầu hơn. Lippo là phần ốp thêm lên phần đằng trước hoặc đằng sau. 

*** Tham khảo Ưu điểm của xe điện ? Có nên mua xe điện ngay bây giờ ?

Độ body kit
Độ body kit

Độ body kit đi đăng kiểm được không ?

Tại nước ta, độ body kits là cách độ xe ô tô căn bản và làm mới xe hiệu quả nhất để có chiếc xe độ đẹp. Độ body kits có thể theo 2 hướng chính: độ chính hãng và độ theo sở thích cá nhân của chủ xe. Đó có thể là xu hướng sao chép một mẫu xe đẹp hoặc nâng cấp xe lên đời mới hơn.

Trường hợp chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện ô tô bên ngoài, không gây ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng nếu tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì hành vi này bị cấm bởi sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường.

Việc độ body kits bình thường chỉ dừng lại ở mức ốp thêm trang trí hầu như không ảnh hưởng tới kết cấu của xe. Khi bạn sử dụng các gói độ chính hãng thì chắc chắn không bị phạt. Nhưng bạn cần chú ý không nên độ quá tay. 

Bạn không nên độ quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước tổng thể của xe. Trường hợp chỉ thay đổi kiểu dáng thì bên đăng kiểm có thể bỏ qua. Nhưng một khi đã thay đổi kích thước tổng thể gồm chiều dài, rộng, cao quá 5cm trở lên thì bắt buộc phải làm hoán cải. Nếu kích thước chỉ vượt 1- 2 cm thì trung tâm đăng kiểm có thể bỏ qua.

*** Chuyên gia giải đáp: Có nên bọc da Nappa cho xe hơi ?

Độ body kit
Độ body kit

Giá độ body kits cho xe

Đa phần các phụ kiện bodykits hiện nay có nguồn gốc từ Thái Lan, Mỹ và Nhật. Giá các gói độ sẽ phụ thuộc nhiều vào từng thời điểm. Chẳng hạn giá độ body kits của Toyota Vios khoảng 15 triệu đồng, Toyota Fortuner độ lên Lexus 2021 từ 28-30 triệu, lên bản Legender 2021 khoảng 48 triệu đồng.

Thời gian cho việc sơn body kits tầm khoảng 2 ngày, còn lắp đặt từ 1 - 4 tiếng. Mức độ phức tạp của việc lắp đặt sẽ tùy thuộc theo dòng xe, với những dòng xe sang thì sẽ lắp đặt lâu hơn. Thực tế việc độ body kits chỉ giúp làm đẹp, không có ý nghĩa nhiều về vận hành. Việc làm này giống như "con dao hai lưỡi", một là biến xe thành sang trọng còn không chính bạn đang phá đi form dáng xe.

Độ body kit
Độ body kit

Với các chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Độ body kit là gì ? Có nên độ body kit ? Độ body kit đi đăng kiểm được không ?