Hành vi xe ô tô đỗ trước cửa nhà gây cản trở lối đi khiến không ít chủ nhà cảm thấy bức xúc. Luật giao thông đường bộ có một số điều khoản quy định cụ thể về việc dừng, đỗ xe. Nhưng thực tế một số trường hợp, chủ ô tô đỗ xe trước nhà dân sẽ không sai phạm và chưa có chế tài xử phạt cụ thể..

Ô tô được đỗ ở đâu ?

Vụ việc một chiếc ô tô hiệu Honda CR-V màu đỏ bị xịt sơn loang lổ trên thân xe ở TP. Hải Phòng là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nhiều người lên tiếng bày tỏ sự bức xúc với hành vi đỗ xe vô ý thức của chủ xe. Nhiều người thắc mắc về chế tài xử phạt đối với những trường hợp như trên. Câu hỏi thu hút sự quan tâm của mọi người đó là có phải mọi hành vi đỗ xe trước cửa nhà, chặn lối đi của người khác đều sai phạm và sẽ bị xử phạt.

Thực tế không phải như vậy. Luật Giao thông đường bộ 2008 có nhiều điều khoản quy định về dừng, đỗ xe trên đường bộ. Căn cứ vào Khoản 3 Điều 18 quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định như cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; Nếu như lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Nếu như đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?
Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?

Khoản 4 điều này cũng nêu rõ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí gồm bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; nơi dừng của xe buýt; trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; trong phạm vi an toàn của đường sắt; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Với người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố, Điều 19 của luật này quy định, lái xe phải tuân theo quy định tại Điều 18 và phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét. Bên cạnh đó, lái xe không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?
Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?