Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 10-07-2020 08:00 Luật giao thông

Chủ xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bày tỏ lo ngại việc đổi sang biển số màu vàng sẽ kéo theo hàng loạt giấy tờ liên quan phải chuyển đổi.

Từ 1/8, theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, hàng triệu xe kinh doanh vận tải sẽ đổi sang biển số nền vàng. Cục CSGT cho biết khi làm thủ tục này, chủ xe được cấp luôn biển số và đăng ký mới.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tỏ ra băn khoăn việc đổi biển số và đăng ký xe sẽ kéo theo nhiều thủ tục phát sinh liên quan đăng kiểm, thế chấp ngân hàng, đăng ký kinh doanh vận tải...

Lo ngại xe nằm bãi để hoàn thành giấy tờ liên quan

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho rằng thời điểm ban hành quyết định đổi biển số với xe kinh doanh chưa phù hợp. Trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, bất kỳ chi phí nào phát sinh cũng có thể trở thành gánh nặng.

“Mỗi xe đổi biển số mất 150.000 đồng, nhìn vào con số này thì ít nhưng đối tượng áp dụng là xe kinh doanh, mỗi doanh nghiệp có từ hàng chục tới cả nghìn xe thì đây chắc chắn là chi phí không nhỏ”, ông Liên nói.

lo-phat-sinh-nhieu-rac-roi-khi-chuyen-sang-bien-so-vang
Với số lượng phương tiện phải đổi biển lớn, đại diện hiệp hội vận tải và các công ty lớn lo phát sinh chi phí, thủ tục... Ảnh minh họa.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G7 Taxi, nêu thêm lo ngại biển số mới, giấy đăng ký mới sẽ kéo theo nhiều thủ tục và giấy tờ phát sinh. Đặc biệt là các giấy tờ liên quan đến đăng kiểm, đăng ký kinh doanh, phù hiệu xe và thế chấp ngân hàng.

"Đối với những xe đang thế chấp ngân hàng, nếu muốn rút giấy tờ ra để đi đổi biển thì doanh nghiệp sẽ phải thu xếp tài chính để thanh toán khoản nợ. Một xe thì không sao nhưng hàng chục, hàng nghìn xe lại là bài toán rất khó đối với chúng tôi", ông Quân nói.

Theo tính toán của nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, nếu đổi biển số các doanh nghiệp sẽ mất trung bình 10 ngày để hoàn thiện lại toàn bộ các thủ tục, giấy tờ liên quan. Ông Liên tính trung bình mỗi xe nếu nằm bãi một ngày mất doanh thu 1 triệu đồng, nhân lên với cả triệu phương tiện trên toàn quốc thì thiệt hại rất lớn, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Còn đối với, anh Vũ Hoàng (một tài xế lái xe ở Hưng Yên) thì băn khoăn đối với các phương tiện không có giấy tờ hoặc chưa sang tên đội chủ khi mua bán có gặp khó khăn khi đi đổi biển số hay không?

"Anh em lái xe thường mua xe cũ, qua nhiều lần mua bán, không có điều kiện sang tên đổi chủ do chúng tôi khó tìm được chủ cũ. Bây giờ phải đi đổi sang biển vàng thì là một vấn đề rất khó", anh nói.

Nới lỏng điều kiện cấp đổi biển số vàng

Về những thắc mắc trên, thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện của Cục CSGT, cho biết hiện còn nhiều xe mua bán không được sang tên đổi chủ. Từ 1/8, Bộ Công an sẽ nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ hoặc chưa sang tên đổi chủ. Điều này áp dụng cho cả xe biển trắng và xe đổi biển trắng sang biển vàng.

Theo đó, đối với các phương tiện mất giấy tờ xe hoặc xe chưa sang tên đổi chủ, khi đến làm thủ tục sẽ được cơ quan quản lý cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong 30 ngày. Sau đó, CSGT sẽ gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin của Cục CSGT và trụ sở cơ quan.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp đăng ký, biển số mới cho chủ xe.

“Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật. Thời hạn giải quyết trước 31/12/2020”, thượng tá Công thông tin thêm.

lo-phat-sinh-nhieu-rac-roi-khi-chuyen-sang-bien-so-vang
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết xe kinh doanh đổi sang biển vàng sẽ không phải đi đăng kiểm lại. Ảnh minh họa: H.H.

Trước những lo ngại của chủ xe về việc phải đăng kiểm lại sau khi đổi biển vàng, ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, khi đổi sang biển số mới màu vàng sẽ không phải đi đăng kiểm lại.

“Phương tiện sau khi đổi biển vàng, giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ vẫn còn hiệu lực cho tới lần kiểm định tiếp theo. Trong lần kiểm định tiếp theo này, chúng tôi sẽ cập nhật lại dữ liệu của xe trên hệ thống. Việc này Cục Đăng kiểm đã tiến hành từ lâu như các xe đổi biển số khác tỉnh, xe từ biển trắng qua biển xanh nên chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng”, ông Khanh nói với Zing.

Liên quan đến việc chủ xe sẽ phải làm lại hàng loạt giấy tờ liên quan đến điều kiện đăng ký kinh doanh, lãnh đạo Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết đang rà soát quy trình để sao cho đồng bộ dữ liệu và phương pháp với Bộ Công an, từ đó giảm tối đa các thủ tục cho người dân.

“Chúng tôi đang làm việc với phía Bộ GTVT để thống nhất quy trình, dữ liệu và sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể cho tài xế trong thời gian sớm nhất”, đại diện Cục CSGT thông tin thêm.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

TOP 5 lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp nhất năm 2021

DailyXe 28 ngày 215

TOP 5 lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp nhất năm 2021

Tại Việt Nam, các lỗi vi phạm giao thông xe máy được rất nhiều người quan tâm vì xe máy chính là phương tiện giao thông phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai điều khiển xe máy cũng có thể hiểu và tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông.

Có nên độ body kit ô tô: Đi đăng kiểm được không ?

DailyXe 1 tháng 196

Có nên độ body kit ô tô: Đi đăng kiểm được không ?

Độ body kit là gì ? Có nên độ body kit ? Độ body kit đi đăng kiểm được không ? Gói độ body kits được không ít chủ xe lựa chọn cho xe của mình. Tuy nhiên nhiều người lo ngại về vấn đề đi đăng kiểm.

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng, thực hiện thế nào?

DailyXe 6 tháng 358

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng, thực hiện thế nào?

Xe Giao thông hướng dẫn lái xe thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng tại nhà một cách đơn giản.

Cập nhật mức phạt xe ô tô chở hàng cồng kềnh và nguy hiểm (2020)

DailyXe 8 tháng 3,526

Cập nhật mức phạt xe ô tô chở hàng cồng kềnh và nguy hiểm (2020)

Vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ? Xe vận tải kinh doanh gia đình gắn phù hiệu không ? Xe ô tô chở hàng cồng kềnh - chở hàng quá nhiều dẫn đến không đóng được cốp xe có bị xử phạt ? Xe chở khách có được chở hàng hóa không ? Xe ô tô chở hàng nguy hiểm không có giấy phép bị xử phạt thế nào ?

Quy định chở hàng xe bán tải ? Sự thật nhiều dòng xe tải và bán tải không được coi là xe con từ 1/7/2020 ?

DailyXe 8 tháng 11,847

Quy định chở hàng xe bán tải ? Sự thật nhiều dòng xe tải và bán tải không được coi là xe con từ 1/7/2020 ?

Xe bán tải (xe pick-up) chở hàng hóa thế nào để không bị phạt? Xe bán tải chở hàng được bao nhiêu kg ? Xe bán tải chở hàng cao bao nhiêu ? Xe bán tải được chở hàng dài bao nhiêu ? Quy cách chở hàng xe bán tải ? Xe bán tải được chở hàng như thế nào ? Kích thước chở hàng xe bán tải ? Xe bán tải chở hàng trong khoang hành khách có bị phạt ?

Thẩm quyền dừng xe xử phạt vi phạm thanh tra giao thông, công an xã và dân phòng (2020)

DailyXe 8 tháng 1,836

Thẩm quyền dừng xe xử phạt vi phạm thanh tra giao thông, công an xã và dân phòng (2020)

Công an xã được dừng xe trong trường hợp nào ? Dân phòng có quyền dừng xe kiểm tra không ? Thẩm quyền dừng xe của thanh tra giao thông ?

9 nguyên tắc ứng xử khôn khéo khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

DailyXe 8 tháng 933

9 nguyên tắc ứng xử khôn khéo khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông thổi còi ? CSGT thổi phạt nên ứng xử ra sao ? Khi bị cảnh sát giao thông dừng xe nên làm thế nào ?

Giải đáp TOP 5 thắc mắc khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

DailyXe 8 tháng 1,162

Giải đáp TOP 5 thắc mắc khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

Có thể nộp phạt luôn cho cảnh sát giao thông ? Xử phạt hành vi chạy trốn khi bị CSGT thổi còi ? Đối tượng được miễn, giảm tiền phạt vi phạm giao thông ? Có cần trình chứng minh thư khi bị cảnh sát dừng xe ? Cảnh sát giao thông có được mặc thường phục ? Xử phạt hành vi chạy trốn khi bị CSGT thổi còi

Mức phạt tội lăng mạ, hối lộ, tông CSGT, đốt xe trước mặt CSGT (2020)

DailyXe 8 tháng 822

Mức phạt tội lăng mạ, hối lộ, tông CSGT, đốt xe trước mặt CSGT (2020)

Lăng mạ cảnh sát giao thông bị phạt bao nhiêu ? Vô ý tông xe vào cảnh sát giao thông có bị xử lý hình sự ? Tôi có quyền yêu cầu CSGT cung cấp bằng chứng vi phạm ? Cảnh sát giao thông lập chốt ở đâu ? Đốt xe trước mặt CSGT, phạm tội gì ? Hối lộ cảnh sát giao thông phạt bao nhiêu tiền ?

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hàng hoá, cốp xe, rượt đuổi người vi phạm ? (2020)

DailyXe 8 tháng 1,568

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hàng hoá, cốp xe, rượt đuổi người vi phạm ? (2020)

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hàng hoá ? CSGT có được quyền kiểm tra cốp xe, đồ dùng cá nhân không ? Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt người không đeo khẩu trang? Cảnh sát giao thông có quyền rượt đuổi ?

Có được quyền quay phim cảnh sát giao thông ? CSGT có quyền thu tiền phạt ? (2020)

DailyXe 8 tháng 523

Có được quyền quay phim cảnh sát giao thông ? CSGT có quyền thu tiền phạt ? (2020)

Có được quay phim chụp hình CSGT ? Có được xem chuyên đề của CSGT ? Cảnh sát giao thông có quyền thu tiền phạt ?

Khiếu nại cảnh sát giao thông ở đâu ? Cảnh sát giao thông có quyền đánh người ?

DailyXe 8 tháng 1,789

Khiếu nại cảnh sát giao thông ở đâu ? Cảnh sát giao thông có quyền đánh người ?

Nộp đơn khiếu nại CSGT ở đâu ? Cách khiếu nại CSGT ? Thời hiệu khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT ? Cảnh sát giao thông có quyền đánh người vi phạm ?

Cảnh sát giao thông được quyền dừng xe khi nào ? Thẩm quyền kiểm tra của CSGT (2020)

DailyXe 8 tháng 1,697

Cảnh sát giao thông được quyền dừng xe khi nào ? Thẩm quyền kiểm tra của CSGT (2020)

Quy trình dừng xe của CSGT khi xử lý vi phạm giao thông ? CSGT được dừng xe trong trường hợp nào ? CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ không ? CSGT có được dừng xe kiểm tra nồng độ cồn ? CSGT có được rút chìa khóa xe ? Không ký biên bản xử phạt, người vi phạm giao thông có phạm luật ? 

Lỗi không đội mũ bảo hiểm: Mức phạt theo Nghị định 100/2019

DailyXe 8 tháng 1,801

Lỗi không đội mũ bảo hiểm: Mức phạt theo Nghị định 100/2019

Phạt không đội mũ bảo hiểm bao nhiêu tiền ? Xử phạt đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách như thế nào ? Mức phạt đội mũ bảo hiểm không cài quai ? Nghị định 100 phạt không đội mũ bảo hiểm ? Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt ? Xử phạt trẻ em không đội mũ bảo hiểm ? 2 người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu ?

Quy định vượt xe an toàn: Nguyên tắc, kỹ năng và mức xử phạt (2020)

DailyXe 8 tháng 1,019

Quy định vượt xe an toàn: Nguyên tắc, kỹ năng và mức xử phạt (2020)

Vượt xe là gì ? Cần nắm quy tắc vượt xe an toàn nào để tránh va quẹt ? Các trường hợp không được vượt xe ? Vượt xe sai quy định phạt bao nhiêu tiền ? Cách phòng tránh va chạm khi vượt xe ?

Mức phạt rẽ phải khi đèn đỏ và chạy xe trên vỉa hè ? Ý nghĩa vạch mắt võng ? (2020)

DailyXe 8 tháng 944

Mức phạt rẽ phải khi đèn đỏ và chạy xe trên vỉa hè ? Ý nghĩa vạch mắt võng ? (2020)

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu ? Vạch mắt võng có ý nghĩa gì ? Hướng dẫn chạy xe đúng luật khi gặp vạch kẻ mắt võng ? Đi xe vào vạch mắt võng bị phạt bao nhiêu tiền? Chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền ?

Mức phạt lái xe sử dụng ma túy, chạy lạng lách, đậu xe ngược chiều gây tai nạn 2020

DailyXe 8 tháng 1,292

Mức phạt lái xe sử dụng ma túy, chạy lạng lách, đậu xe ngược chiều gây tai nạn 2020

Chạy xe lạng lách phạt bao nhiêu ? Lái xe sử dụng ma túy bị phạt bao nhiêu tiền, có bị tước bằng lái và giam phương tiện không ? Dùng chân điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào ? Mức phạt đậu ô tô ngược chiều gây tai nạn ?

Lái xe trong khu dân cư: Tốc độ cho phép và mức xử phạt mới nhất 2020

DailyXe 8 tháng 767

Lái xe trong khu dân cư: Tốc độ cho phép và mức xử phạt mới nhất 2020

Hiệu lực của biển báo hạn chế tốc độ ? Có phải qua ngã tư, biển báo tốc độ hết hiệu lực ? Tốc độ tối đa trong khu đông dân cư là bao nhiêu ? Cách nhận biết biển báo khu dân cư để tránh bị xử phạt ? Mức xử phạt khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư ?

Tăng mức phạt 7 lỗi vi phạm luật giao thông trong Nghị định 100/2019 nhiều lái xe mắc phải

DailyXe 8 tháng 1,037

Tăng mức phạt 7 lỗi vi phạm luật giao thông trong Nghị định 100/2019 nhiều lái xe mắc phải

Lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu ? Mức phạt lỗi không có đèn soi biển số ô tô ? Xe ô tô không biển số bị phạt bao nhiêu ? Sang tên xe ô tô có đổi biển số không ? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ ? Mức phạt xe ô tô tải chở quá số người quy định ? Xe ô tô chở quá số người quy định phạt bao nhiêu ?

Chạy xe không chính chủ: Cập nhật quy định xử phạt 2020

DailyXe 9 tháng 1,240

Chạy xe không chính chủ: Cập nhật quy định xử phạt 2020

Xe không chính chủ là gì ? Khi nào sử dụng xe không chính chủ bị phạt ? Có được quyền đổi màu sơn cho xe không chính chủ ? Xe không chính chủ bị mất giấy tờ có làm lại được không ?

Tin tức mới