Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 10-07-2020 08:00 Luật giao thông

Chủ xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bày tỏ lo ngại việc đổi sang biển số màu vàng sẽ kéo theo hàng loạt giấy tờ liên quan phải chuyển đổi.

Từ 1/8, theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, hàng triệu xe kinh doanh vận tải sẽ đổi sang biển số nền vàng. Cục CSGT cho biết khi làm thủ tục này, chủ xe được cấp luôn biển số và đăng ký mới.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tỏ ra băn khoăn việc đổi biển số và đăng ký xe sẽ kéo theo nhiều thủ tục phát sinh liên quan đăng kiểm, thế chấp ngân hàng, đăng ký kinh doanh vận tải...

Lo ngại xe nằm bãi để hoàn thành giấy tờ liên quan

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho rằng thời điểm ban hành quyết định đổi biển số với xe kinh doanh chưa phù hợp. Trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, bất kỳ chi phí nào phát sinh cũng có thể trở thành gánh nặng.

“Mỗi xe đổi biển số mất 150.000 đồng, nhìn vào con số này thì ít nhưng đối tượng áp dụng là xe kinh doanh, mỗi doanh nghiệp có từ hàng chục tới cả nghìn xe thì đây chắc chắn là chi phí không nhỏ”, ông Liên nói.

lo-phat-sinh-nhieu-rac-roi-khi-chuyen-sang-bien-so-vang
Với số lượng phương tiện phải đổi biển lớn, đại diện hiệp hội vận tải và các công ty lớn lo phát sinh chi phí, thủ tục... Ảnh minh họa.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G7 Taxi, nêu thêm lo ngại biển số mới, giấy đăng ký mới sẽ kéo theo nhiều thủ tục và giấy tờ phát sinh. Đặc biệt là các giấy tờ liên quan đến đăng kiểm, đăng ký kinh doanh, phù hiệu xe và thế chấp ngân hàng.

"Đối với những xe đang thế chấp ngân hàng, nếu muốn rút giấy tờ ra để đi đổi biển thì doanh nghiệp sẽ phải thu xếp tài chính để thanh toán khoản nợ. Một xe thì không sao nhưng hàng chục, hàng nghìn xe lại là bài toán rất khó đối với chúng tôi", ông Quân nói.

Theo tính toán của nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, nếu đổi biển số các doanh nghiệp sẽ mất trung bình 10 ngày để hoàn thiện lại toàn bộ các thủ tục, giấy tờ liên quan. Ông Liên tính trung bình mỗi xe nếu nằm bãi một ngày mất doanh thu 1 triệu đồng, nhân lên với cả triệu phương tiện trên toàn quốc thì thiệt hại rất lớn, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Còn đối với, anh Vũ Hoàng (một tài xế lái xe ở Hưng Yên) thì băn khoăn đối với các phương tiện không có giấy tờ hoặc chưa sang tên đội chủ khi mua bán có gặp khó khăn khi đi đổi biển số hay không?

"Anh em lái xe thường mua xe cũ, qua nhiều lần mua bán, không có điều kiện sang tên đổi chủ do chúng tôi khó tìm được chủ cũ. Bây giờ phải đi đổi sang biển vàng thì là một vấn đề rất khó", anh nói.

Nới lỏng điều kiện cấp đổi biển số vàng

Về những thắc mắc trên, thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện của Cục CSGT, cho biết hiện còn nhiều xe mua bán không được sang tên đổi chủ. Từ 1/8, Bộ Công an sẽ nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ hoặc chưa sang tên đổi chủ. Điều này áp dụng cho cả xe biển trắng và xe đổi biển trắng sang biển vàng.

Theo đó, đối với các phương tiện mất giấy tờ xe hoặc xe chưa sang tên đổi chủ, khi đến làm thủ tục sẽ được cơ quan quản lý cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong 30 ngày. Sau đó, CSGT sẽ gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin của Cục CSGT và trụ sở cơ quan.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp đăng ký, biển số mới cho chủ xe.

“Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật. Thời hạn giải quyết trước 31/12/2020”, thượng tá Công thông tin thêm.

lo-phat-sinh-nhieu-rac-roi-khi-chuyen-sang-bien-so-vang
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết xe kinh doanh đổi sang biển vàng sẽ không phải đi đăng kiểm lại. Ảnh minh họa: H.H.

Trước những lo ngại của chủ xe về việc phải đăng kiểm lại sau khi đổi biển vàng, ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đối với các phương tiện kinh doanh vận tải, khi đổi sang biển số mới màu vàng sẽ không phải đi đăng kiểm lại.

“Phương tiện sau khi đổi biển vàng, giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ vẫn còn hiệu lực cho tới lần kiểm định tiếp theo. Trong lần kiểm định tiếp theo này, chúng tôi sẽ cập nhật lại dữ liệu của xe trên hệ thống. Việc này Cục Đăng kiểm đã tiến hành từ lâu như các xe đổi biển số khác tỉnh, xe từ biển trắng qua biển xanh nên chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng”, ông Khanh nói với Zing.

Liên quan đến việc chủ xe sẽ phải làm lại hàng loạt giấy tờ liên quan đến điều kiện đăng ký kinh doanh, lãnh đạo Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết đang rà soát quy trình để sao cho đồng bộ dữ liệu và phương pháp với Bộ Công an, từ đó giảm tối đa các thủ tục cho người dân.

“Chúng tôi đang làm việc với phía Bộ GTVT để thống nhất quy trình, dữ liệu và sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể cho tài xế trong thời gian sớm nhất”, đại diện Cục CSGT thông tin thêm.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

DailyXe 2 ngày 1

Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

Học bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Thi bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Học bằng lái xe ở đâu tốt ? Học phí học giấy phép lái xe ô tô gồm những khoản phí nào ? Tại sao có nơi học phí học bằng lái ô tô rất rẻ, có nơi đắt gấp đôi ?

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam: Lưu ý khi sử dụng năm 2020

DailyXe 2 ngày 14

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam: Lưu ý khi sử dụng năm 2020

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam ? Bằng lái xe quốc tế dụng được ở những nước nào ? Cần lưu ý gì khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế ? Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng ? ...

11 thắc mắc về bằng lái xe ô tô: Phân loại, thời hạn và xử phạt 2020

DailyXe 4 ngày 19

11 thắc mắc về bằng lái xe ô tô: Phân loại, thời hạn và xử phạt 2020

Bằng lái xe ô tô có mấy loại ? Bằng lái xe ô tô có thời hạn không ? Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe quá hạn ? Có bắt buộc gộp chung bằng lái ô tô và xe máy làm một ?

Cảnh sát giao thông kiểm tra những gì khi dừng xe?

VnExpress 7 ngày 94

Cảnh sát giao thông kiểm tra những gì khi dừng xe?

Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao thông được kiểm soát an toàn kỹ thuật của phương tiện khi ra hiệu lệnh dừng.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh nhất năm 2020

DailyXe 10 ngày 158

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh nhất năm 2020

Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất cần chuẩn bị những gì là điều rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi công việc chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất không đơn giản chút nào. 

11 thay đổi quan trọng về quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020

DailyXe 11 ngày 219

11 thay đổi quan trọng về quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020

Mọi thay đổi trong quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020 đều ảnh hưởng rất lớn đến học viên. Bởi nếu không kịp thời nắm rõ những đổi mới đó sẽ khiến bạn có nguy cơ trượt trong kỳ thi, vừa tốn tiền vừa mất thời gian.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe

XeHay 13 ngày 127

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới nhất chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe, thay vì 17 hạng như trước đó.

Quy định thi bằng lái xe ô tô: Cập nhật đầy đủ năm 2020

DailyXe 17 ngày 161

Quy định thi bằng lái xe ô tô: Cập nhật đầy đủ năm 2020

Quy định thi bằng lái xe ô tô năm 2020 với những điều khoản rườm ra và thật sự khó hiểu. Đó chính là suy nghĩ của rất nhiều người lần đầu tiên học lái xe ô tô và có dự tính thi bằng lái ô tô.

Phân biệt 7 loại bằng lái xe ô tô thông dụng mới nhất năm 2020

DailyXe 18 ngày 193

Phân biệt 7 loại bằng lái xe ô tô thông dụng mới nhất năm 2020

Bằng lái ô tô có những loại nào là thắc mắc của rất nhiều người. Chắc hẳn bạn đã không ít lần càm thấy bối rối về các loại giấy phép lái xe đang có hiện nay. Việc nắm rõ về các loại bằng lái xe ô tô sẽ giúp bạn chọn học, thi và lái đúng chiếc xe phù hợp với loại bằng bạn sở hữu.

Cập nhật quy định đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2020 đầy đủ nhất

DailyXe 19 ngày 99

Cập nhật quy định đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2020 đầy đủ nhất

Quy định đổi giấy phép lái xe ô tô cần chuẩn bị hồ sơ gì là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi vì nếu bằng lái xe ô tô hết hạn mà bạn không để ý và để quá hạn quá lâu sẽ khiến bạn phải thi sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành, vừa mất thời gian và tiền bạc.

Cập nhật mức phạt lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu năm 2020

DailyXe 19 ngày 254

Cập nhật mức phạt lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu năm 2020

Lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu? Có bị tạm giữ phương tiện hay không? là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Bằng lái ô tô là loại giấy tờ xe cực kỳ quan trọng cần phải có khi bạn tham gia giao thông. Do đó, việc luôn mang nó bên người trong mọi chuyến đi được xem như điều hiển nhiên.

Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

DailyXe 23 ngày 265

Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

Đã bao lần bạn thắc mắc lỗi lấn làn đường là gì? Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu lần làn đường? Đây đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Người điều khiển phương tiện giao thông phạm lỗi lấn làn đường sẽ bị phạt tiền đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe.

Ý nghĩa 14 loại vạch kẻ đường thường gặp: Phân biệt để tránh vi phạm

DailyXe 24 ngày 345

Ý nghĩa 14 loại vạch kẻ đường thường gặp: Phân biệt để tránh vi phạm

Đã không ít lần bạn tìm hiểu ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường nhưng rồi lại cảm thấy chán nản vì càng tìm hiểu càng rối? Bạn đã từng bị thổi phạt vi phạm giao thông chỉ vì không hiểu hoặc hiểu sai vạch kẻ đường?

Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

DailyXe 25 ngày 367

Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

Hẳn bạn đã không ít lần nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ đúng vạch kẻ đường. Nhận biết 2 lỗi này rất quan trọng vì giúp bạn tham gia giao thông an toàn và nhất là tránh bị thổi phạt đáng tiếc.

Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Zing.vn 29 ngày 153

Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Chủ xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bày tỏ lo ngại việc đổi sang biển số màu vàng sẽ kéo theo hàng loạt giấy tờ liên quan phải chuyển đổi.

Quy trình đổi biển số màu vàng như thế nào, ở đâu?

Zing.vn 29 ngày 130

Quy trình đổi biển số màu vàng như thế nào, ở đâu?

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, phòng CSGT các tỉnh sẽ cấp biển màu vàng cho chủ xe có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương đó. Biển số có ngay khi hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Giả mất bằng lái xe để xin cấp lại sẽ phải sát hạch từ đầu

Zing.vn 29 ngày 113

Giả mất bằng lái xe để xin cấp lại sẽ phải sát hạch từ đầu

Cục CSGT cho hay tài xế khai báo gian dối để xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải đi học lại lý thuyết và thực hành từ đầu.

Mất giấy chứng nhận bảo hiểm có được giải quyết bồi thường?

DailyXe 30 ngày 108

Mất giấy chứng nhận bảo hiểm có được giải quyết bồi thường?

Nếu mất Giấy chứng nhận hay Hợp đồng bảo hiểm, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm cấp lại, giải quyết bồi thường.

4 trường hợp CSGT được dừng xe kể từ 5/8

Zing.vn 30 ngày 245

4 trường hợp CSGT được dừng xe kể từ 5/8

Từ 5/8, có 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện để kiểm soát. Ngoài ra, các đơn vị CSGT sẽ phải công khai kế hoạch tuần tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mật phục, giăng lưới bắt quái xế trên quốc lộ 20

Zing.vn 1 tháng 131

Mật phục, giăng lưới bắt quái xế trên quốc lộ 20

Khi lực lượng công an xông vào giữa đám đua xe để khống chế, các nhóm thanh niên rú ga bỏ chạy như đàn ong vỡ tổ.

Tin tức mới