Vượt xe là gì ? Cần nắm quy tắc vượt xe an toàn nào để tránh va quẹt ? Các trường hợp không được vượt xe ? Vượt xe sai quy định phạt bao nhiêu tiền ? Cách phòng tránh va chạm khi vượt xe ?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan tới quy tắc và kỹ năng vượt xe an toàn. Đây đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người bởi vì nếu không nắm kỹ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị xử phạt nặng, bị tước giấy phép lái xe, thu giữ phương tiện và nghiêm trọng nhất là gây tai nạn giao thông.

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thật sự khó khăn để có thể nắm đầy đủ và chính xác các quy định mới nhất về Luật giao thông. Bởi vì có thể đã có thay đổi bổ sung từ Luật mà bạn chưa kịp thời nắm dẫn tới những hiểu lầm tai hại sau này.

Nhưng hóa ra việc cập nhật những quy định mới nhất liên quan Luật giao thông đường bộ không khó như bạn nghĩ !

Những gì bạn cần làm chính là đọc thật kỹ những cập nhật thông tin liên quan tới nguyên tắc, quy định vượt xe an toàn, khi nào được phép và không được vượt xe, mức xử phạt vượt xe trái quy định. Đặc biệt, phần cuối bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách vượt xe an toàn.

Tất cả những nội dung này sẽ được tôi cập nhật theo nghị định 100/2019 mới nhất có hiệu lực từ 01-01-2020

Nghe thật thú vị đúng không ? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần bên dưới!

Vượt xe là gì ?

Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước; khi vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ). Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Khoảng cách an toàn khi vượt xe cũng như tầm nhìn vượt xe an toàn là khoảng cách đo dọc theo mặt đường tính từ mũi xe để một chiếc xe đang chạy trên đường 2 làn xe hai chiều có thể vượt qua một chiếc xe khác chạy chậm hơn cùng chiều bằng cách chiếm dụng làn xe chạy phía chiều ngược lại và quay trở về làn cũ của mình một cách an toàn.

*** Xem thêm Mức phạt chạy xe quá tốc độ mới nhất năm 2020

Vượt xe an toàn
Vượt xe an toàn

Luật quy định quy tắc vượt xe an toàn

Quy định khi vượt xe tại Điều 14 của Luật giao thông đường bộ 2008 cụ thể như sau:

 • Đối với xe xin vượt thì chỉ được phép vượt xe khi quan sát thấy phía trước không có chướng ngại vật, phía trước quan sát thấy không có xe đang chạy ngược chiều tại đoạn đường mà người lái xe đang muốn vượt xe đi trước, quan sát thấy xe đằng trước không có tín hiệu đèn cũng đang muốn vượt xe đằng trước và xe đó đã tránh vào lề bên phải đủ đảm bảo cho xe xin vượt.
 • Xe xin vượt khi muốn vượt phải có tín hiệu bằng còi hoặc tín hiệu bằng đèn. Đối với trong khu đông dân cư hoặc trong khu đô thì phải tuân thủ từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng thì chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 • Đối với xe đi đằng trước mà nhận được tín hiệu xin vượt của xe sau, nếu quan sát thấy đủ điều kiện an toàn thì người điều khiển xe đằng trước thực hiện việc giảm tốc độ, sau đó đi sát vào lề bên phải cho đến khi xe xin vượt đã vượt an toàn. Nghiêm cấm trường hợp có đủ điều kiện nhưng lại gây khó khăn, cản trở không cho xe sau vượt.
Vượt xe an toàn
Vượt xe an toàn

Vượt xe sai quy định - Các trường hợp không được vượt xe 

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008, dưới đây là các trường hợp không được phép vượt xe:

 • Nếu đang lưu thông trên cầu hẹp mà lại chỉ có một làn xe chạy thì không được phép vượt xe.
 • Nếu đang lưu thông trên các vị trí có tầm nhìn hạn chế hoặc trên các tuyến đường vòng, hay đầu dốc thì cũng không được phép vượt xe.
 • Xe xin vượt không đảm bảo về các điều kiện được phép vượt xe nêu trên.
 • Khi xe xin vượt nhưng do điều kiện thời tiết xấu hoặc tuyến đường không đảm bảo an toàn đối với việc vượt xe.
 • Không được vượt xe tại nơi đường giao nhau hay tại nơi có đường bộ giao nhau ngang mức với đường sắt.
 • Không được xin vượt xe đối với những xe được quyền ưu tiên mà xe đó đang đi làm nhiệm vụ có phát tín hiệu thông báo rằng đang đi làm nhiệm vụ.

*** Tham khảo thêm bài viết Lỗi lấn làn đường là gì và mức xử phạt như thế nào ?

Quy định vượt xe bên phải - Các trường hợp được vượt bên phải 

Về nguyên tắc quy định vượt xe an toàn là khi vượt xe phải vượt xe về phía bên trái của xe đó. Tuy nhiên có một số trường hợp thì luật cho phép vượt xe về phía bên phải. Cụ thể, căn cứ khoản 4 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp sau đây được phép vượt bên phải:

 • Vượt bên phải đối với xe điện đang chạy giữa đường.
 • Vượt bên phải khi xe phía trước đang có tín hiệu bằng muốn rẽ trái hoặc xe đó đang chuyển hướng sang phía bên trái.
 • Vượt bên phải được trong trường hợp xe chuyên dùng đang làm việc ở trên tuyến đường đó mà xác định trong trường hợp này thì không thể xin vượt bên trái.

Quy định vượt xe trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông vào đường cao tốc, người tham gia giao thông cần lưu ý tuân theo những quy định sau tại Điều 26 Luật giao thông đường bộ khi vượt xe, nhường đường xe như sau:

 • Người điều khiển tham gia giao thông khi muốn nhập vào làn đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi quan sát thấy an toàn mới cho phương tiện của mình nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu đường cao tốc đó có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;
 • Người điều khiển tham gia giao thông khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
 • Người điều khiển tham gia giao thông không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
 • Người điều khiển tham gia giao thông không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường của tuyến đường cao tốc đó;
 • Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu;
 • Người điều khiển tham gia giao thông chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp khẩn cấp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết về sự cố xe của mình;
 • Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc
Vượt xe an toàn đường cao tốc
Vượt xe an toàn đường cao tốc

Vượt xe sai quy định phạt bao nhiêu tiền ?

Theo Nghị 100/2019/NĐ-CP mức phạt xử lý vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt như sau về hành vi vượt xe không đúng quy định:

Đối với xe máy, xe gắn máy, xe mô tô vượt xe sai quy định:

 • Người điều khiển tham gia giao thông vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều 6 sẽ người điều khiển tham gia giao thông bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (căn cứ theo điểm c khoản 4 Điều 6, Nghị 100/2019/NĐ-CP )
 • Người điều khiển tham gia giao thông mà vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ thì người điều khiển phương tiện đó sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 6, Nghị 100/2019/NĐ-CP)
 • Người điều khiển tham gia giao thông mà vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng ( căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 6, Nghị 100/2019/NĐ-CP).

Đối với phương tiện là ô tô vượt xe sai quy định:

 • Người điều khiển phương tiện giao thông mà vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định thì người điều khiển đó sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 5, Nghị 100/2019/NĐ-CP).
 • Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái thì người điều khiển phương tiện đó sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (căn cứ theo điểm d khoản 5 Điều 5, Nghị 100/2019/NĐ-CP)
 • Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông thì người điều khiển đó sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (căn cứ theo điểm a khoản 7 Điều 5, Nghị 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (căn cứ theo điểm c khoản 11 Điều 5, Nghị 100/2019/NĐ-CP).

Cách phòng tránh va chạm khi vượt xe - Kỹ năng vượt xe an toàn

Khi vượt xe khác, để tránh va chạm xảy ra cần thực hiện theo các bước vượt xe an toàn sau đây:

 • Duy trì tốc độ ở phía sau xe định vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe định vượt.
 • Kiểm tra an toàn phía trước, nếu phía trước không đủ điều kiện an toàn, như có xe đi ngược chiều, thì tuyệt đối không được vượt.
 • Kiểm tra an toàn phía sau qua gương và bằng mắt.
 • Dịch chuyển dần sang bên trái.
 • Kiểm tra an toàn một lần nữa.
 • Khi đủ điều kiện an toàn và xe phía trước đã nhường đường thì tăng tốc độ để vượt.
 • Trong khi vượt, dùng còi để báo hiệu cho xe bị vượt biết là bạn đang vượt.
 • Sau khi vượt xe, xin đường bên phải, kiểm tra an toàn xung quanh và chuyển hướng dần về bên phải. Tuyệt đối không đột ngột tạt ngang trước mặt xe bị vượt.
 • Không bám theo 1 xe khác đang vượt vì xe đó sẽ che khuất tầm nhìn của bạn nên không thể quan sát thấy những xe ngược chiều; không vượt xe ở nơi đường giao nhau hoặc đường vòng.

Như bạn thấy đấy, vượt xe là một trong những kỹ năng lái xe ít được đào tạo khi học lái ô tô nhất. Vì thế, rất nhiều người lái xe hiện nay vượt xe sai quy định. Thực tế, việc vượt xe trái quy định để lại rất nhiều rủi ro nguy hiểm đến sự sống của chính bạn và người khác. 

*** Góc hỏi đáp: Đi sai làn đường phạt bao nhiêu ?

Hy vọng bài viết này DailyXe đã chia sẽ được những kinh nghiệm thực tế để mỗi người tham gia giao thông đều chấp hành đúng quy định vượt xe an toàn.