Nên mua Honda SH hay Vespa Sprint là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Cả 2 mẫu xe này đều thuộc phân khúc xe tay ga cao cấp nên chắc chắn sẽ có không ít tranh cãi xung quanh việc so sánh honda SH và Vespa.  

Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn so sánh một số hạng mục quan trọng về thiết kế, công nghệ, động cơ và giá bán của Honda SH 125 và Vespa Sprint S.

So sánh thiết kế Honda SH 125 và Vespa Sprint S

Honda SH và Vespa Sprint S đều được trang bị hệ thống đèn pha, đèn định vị và đèn hậu dạng LED hiện đại. SH có đèn pha đặt tại mặt nạ, còn Sprint S đặt trên đầu xe là kiểu thiết kế rất quen thuộc.

Honda SH 125
Honda SH 125

Nếu bạn đang cần tìm mua Xe tay ga cho nữ dáng cao thì Vespa Sprint S có chiều cao yên 790mm, còn Honda SH 125 cao hơn và ở mức 799mm. Sự khác biệt lớn nhất của SH 125 và Vespa Sprint S nằm ở thiết kế bánh xe.

Vespa Sprint S
Vespa Sprint S

Cụ thể SH dùng mâm 16 inch, còn Sprint S dùng mâm 12 inch. Cả 2 mẫu xe có trọng lượng tương đương nhau lần lượt là 133 kg và 130 kg.

Về dung tích khoang chứa đồ phía dưới yên xe, Honda SH đã có bước cải tiến lớn khi gia tăng dung tích khoang chứa đồ từ 18 lít lên 28 lít.

Mặc dù SH có khoang chứa đồ dung tích lớn nhưng thực tế sẽ khó để vừa đồ dùng có kích thước to và dài như ba lô máy tính, bởi không gian tổng gần như bị chia cắt bởi một gờ ở giữa.

Còn không gian chứa đồ của Vespa Sprint S không có sự thay đổi. Khoang chứa đồ phía sau có thể chứa vừa 2 mũ bảo hiểm nửa đầu, tuy nhiên lại khó để vừa một balo chứa máy tính. Cả 2 mẫu xe này đều được trang bị tính năng mở yên bằng nút bấm.

*** Cách xử lý Xe tay ga bị hụt ga tắt máy

So sánh Công nghệ Vespa Sprint S và Honda SH 125

Màn hình hiển thị được trang bị trên Vespa vẫn giữ kiểu đồng hồ kim truyền thống kết hợp với màn hình điện tử nhỏ. Còn SH đã có bước nhảy vọt với các thông tin được hiển thị dạng điện tử trên một màn hình chính và các màn nhỏ dạng màu sắc nét. Cả 2 mẫu xe ga cao cấp này đều được trang bị cổng sạc USB. 

Hệ thống giảm xóc trên Honda SH là loại ống lồng, giảm chấn thủy lực phía trước và lò xo trụ, giảm chấn thủy lực phía sau.

Trên Vespa Sprint S, phía trước là loại giảm chấn thủy lực đơn hiệu ứng kép kết hợp với lò xò ống lồng trong khi phía sau là giảm chấn thủy lực đơn hiệu ứng kép kết hợp với lò xò ống lồng 4 vị trí điều chỉnh.

Các trang bị an toàn trên Vespa Sprint S gồm phanh thủy lực, đĩa phanh ABS 200mm thép không gỉ ở phía trước và phanh tang trống đường kính 140 mm ở phía sau. Còn SH 125 ABS lại nổi bật hơn hẳn với công nghệ ABS và phanh đĩa trên cả 2 bánh, cùng với đó là công nghệ kiểm soát lực kéo trống trượt HSTC mới. 

So sánh động cơ Vespa Sprint S và Honda SH 125

Honda SH 125 ABS sử dụng động cơ PGM-FI, xăng, 4 kỳ, 1 xy-lanh dung tích 124,8cc làm mát bằng dung dịch thế hệ mới cho công suất tối đa 9,6kW tại 8.250 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 12Nm tại 6.500 vòng/phút.

Phanh Honda SH 125 ABS
Phanh Honda SH 125 ABS

Vespa Sprint S thế hệ mới dùng động cơ Piaggio I-get xi-lanh đơn, 4 thì, 3 van, dung tích 124,5cc sản sinh công suất tối đa 7,9 kW tại 7.700 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 10,4 Nm tại 6.000 vòng/phút. Dựa vào số liệu trên có thể thấy Honda SH 125 2020 có sức mạnh vượt trội hơn hẳn so với Vespa Sprint S.

Phanh ABS Vespa Sprint S
Phanh ABS Vespa Sprint S

So sánh giá bán Honda SH 125 và Vespa Sprint S

Honda SH 125 ABS hiện đang được Honda Việt Nam niêm yết giá bán đề xuất từ 79 triệu đồng. Còn Vespa Sprint S hiện đang có giá niêm yết là 77,5 triệu đồng. Nhưng cần chú ý thực tế số tiền mà người tiêu dùng phải bỏ ra để sở hữu 2 mẫu xe này sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nếu xét về phương diện giá bán, Vespa Sprint S ABS đang có lợi thế cạnh tranh hơn Honda SH 125 ABS. Khoản chênh lệch giá bán thực tế giữa hai mẫu xe này hiện tại đã lên đến 16,5 triệu đồng. Đặc biệt, thủ tục mua xe máy trả góp ngày nay rất đơn giản, bạn có thể tham khảo hình thức này khi khả năng tài chính chưa cho phép chi trả toàn bộ giá trị xe.

Tóm lại, mỗi mẫu xe có thế mạnh và ưu điểm nên người dùng cần căn cứ vào khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng hàng ngày và sở thích để chọn mẫu xe tay ga phù hợp. Hy vọng với những quan điểm so sánh Honda SH và Vespa mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn chọn mua được mẫu xe tay ga phù hợp.